Đồng Nai: Đã có kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5

Địa phương
05:56 PM 14/08/2021

Kế hoạch tiêm vắc xin phòng dịch COVID đợt 5 do Sở Y tế đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận. Thời gian triển khai tiêm bắt đầu từ ngày 16/8

Trong đợt 5 tỉnh Đồng Nai được phân bổ 157 ngàn liều vắc xin, trong đó 73 ngàn liều AstraZeneca và 84 ngàn liều Moderna. Thời gian triển khai tiêm bắt đầu từ ngày 16-8 đến 30-8.

Đồng Nai: Đã có kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5 cho nhiều đối tương. - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Đội tiêm chủng lưu động CDC Đồng Nai kiểm tra sức khỏe cho người lao động trước khi tiêm vắc xin COVID-19.

Đợt tiêm vắc xin lần này có 7 nhóm đối tượng sẽ được tiêm gồm: người từ 79 tuổi trở lên; thương binh; lực lượng tuyến đầu chống dịch; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở GD-ĐT; tiêm nhắc mũi 2 và tiêm bổ sung cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị; các chức sắc tôn giáo; công nhân cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp áp dụng 3 tại chỗ từ 500 người trở lên (xét theo số lượng từ trên xuống) và dự phòng hao hụt.

UBND tỉnh giao Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức tiêm chủng đảm bảo đúng đối tượng, chỉ tiêu phân bổ. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung liên quan, hoàn thành việc tiêm chủng an toàn, đảm bảo đúng quy định. Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Theo Sở Y tế tỉnh. Đồng Nai triển khai công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 22/4 đến nay toàn tỉnh đã tiêm được 4 đợt. Trong đó, 3 đợt đầu, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 77 ngàn liều vắc xin AstraZeneca. Đợt 4, tỉnh Đồng Nai được cấp hơn 311 ngàn liều bao gồm 220 ngàn liều vắc xin AstraZeneca, 27.740 liều vắc xin Pfizer và 65.520 liều vắc xin Moderna đã triển khai tiêm từ ngày 29/7.

Toàn tỉnh có 365 bàn tiêm (281 bàn cố định và 84 bàn lưu động), mỗi bàn tiêm thực hiện 200 liều/1 ngày, như vậy mỗi ngày tập trung triển khai đồng loạt có thể đạt tối đa 73 ngàn người.

Trong thời gian qua, các địa phương liên tục ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới, công tác tiêm chủng gặp một số khó khăn do những ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 của tỉnh tăng cao, đội ngũ nhân lực ngành Y tế phải tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch như: điều tra, truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 và các bệnh nhân mắc các bệnh thông thường tại các cơ sở y tế trong tỉnh... Do đó, nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng không nhiều, chưa đáp ứng được so với yêu cầu đề ra. 

Tại cuộc họp mới đây về kiểm tra tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai,  tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo : Cần tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 trong thời gian tới. Đây là nhiệm vụ không chỉ của ngành y tế mà là của cả hệ thống chính trị, ban ngành. Bằng mọi cách phải khắc phục những thiếu sót ảnh hưởng đến tiến độ tiêm vắc xin tại địa phương, đơn vị mình.   

Cũng theo ông Dũng, mặc dù các địa phương vừa phải dồn sức chống dịch, lại vừa phải đẩy mạnh tiêm chủng để hoàn thành theo kế hoạch nhưng an toàn tiêm chủng phải luôn đặt lên hàng đầu. Tại tất cả các điểm tiêm đều bố trí các bàn khai báo y tế, khám sàng lọc, khu vực theo dõi sức khỏe sau tiêm chặt chẽ. Đặc biệt, mỗi điểm tiêm đều thiết lập một tổ cấp cứu cơ động và phòng cấp cứu tại chỗ có đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc phục vụ cấp cứu trong trường hợp cần sử dụng.     

Đoàn Duy
Ý kiến của bạn