Đồng Nai: Kinh tế tăng trưởng gấp 2 lần bình quân chung của cả nước

Địa phương
11:17 AM 19/12/2020

Còn gần 1 tháng nữa kết thúc năm 2020, các DN, sở, ngành, địa phương đều "tăng tốc" hoàn thành kế hoạch được giao. Tại Đồng Nai, tăng trưởng kinh tế năm nay khả năng sẽ đạt 6%, cao gấp hơn 2 lần so với bình quân chung của cả nước.

Cụ thể, các DN đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tìm thêm khách hàng, thị trường xuất khẩu mới và tăng tiêu thụ nội địa để bù lại. Vì thế từ tháng 7/2020, các DN tại Đồng Nai đã bắt đầu phục hồi lại sản xuất.

Đồng Nai: kinh tế tăng trưởng cao hơn cả nước - Ảnh 1.

Dù bối cảnh có nhiều khó khăn, nhưng Đồng Nai đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế cả nước.

Năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh Đồng Nai ước đạt gần 721,9 ngàn tỷ đồng, tăng gần 7,26% so với cùng kỳ năm trước; Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản tăng gần 3,2%; Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 182 ngàn tỷ đồng, tăng 5,5%; Thu ngân sách nhà nước được 54 ngàn tỷ đồng, tương đương 102% dự toán...

Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai đánh giá, năm 2020, trong tổng số 28 chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã được Nghị quyết số 184/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh thông qua, sẽ có 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 21 chỉ tiêu đạt và 4 chỉ tiêu không đạt. Tuy nhiên, hầu hết các chỉ tiêu quan trọng về kinh tế đều đạt nên tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn giữ mức cao hơn nhiều so với những tỉnh thành trong khu vực như: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Năm nay là năm cuối của giai đoạn 2016-2020 nên giữ được mức tăng trưởng kinh tế cao sẽ tạo đà cho phát triển kinh tế của năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt năm 2020 tuy xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhưng giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước nước ngoài của Đồng Nai vẫn đạt 950 triệu USD, vượt kế hoạch đề ra. Đồng thời, thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài, số DN thành lập mới đều vượt kế hoạch năm. Đây là những tiền đề để tăng trưởng kinh tế cho những năm tới, khi các dự án, DN đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, năm nay, các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu công nghiệp giải ngân nhanh, đồng nghĩa với việc sớm hoàn thành nhà xưởng để đưa vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Đồng Nai có hơn 4.000 DN thành lập mới và số vốn đăng ký cao hơn nhiều so với năm 2019. Điều này chứng tỏ niềm tin của cộng đồng DN và người dân vào môi trường đầu tư của Đồng Nai ngày càng tăng lên. 

Cũng như nhiều quốc gia khác, trong năm 2020, Việt Nam có 4 tháng (tháng 3,4,5,6) phải đối mặt với suy giảm kinh tế nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bắt đầu là thiếu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp, tiếp đến thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do nhiều đơn hàng bị tạm dừng hoặc kéo dài thời hạn giao hàng.

Hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đều bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Tuy nhiên, theo dự báo năm 2020, kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng từ 2,6-2,8%. Việt Nam trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế trong bối cảnh phần lớn các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tăng trưởng âm.

Đức Duy (t/h)
Ý kiến của bạn