Đồng Nai: Rộn ràng lễ hội Sayangva của đồng bào Chơro

Địa phương
11:21 AM 28/03/2023

Tiếng cồng chiêng ở lễ hội Sayangva đã vang lên, không khí lễ hội truyền thống mừng lúa mới của đồng bào Chơro ở phường Bảo Quang và nhiều địa phương tại TP. Long Khánh rộn ràng, ấn tượng với nhiều hoạt động thú vị.

Tối 26/3, Lễ Sayangva - lễ cúng thần lúa hay lễ mừng lúa mới chính thức diễn ra tại Ấp 2, tổ Lác Chiếu, tất cả các hộ đồng bào Chơro đều náo nức tham gia.

Đồng Nai: Rộn ràng lễ hội Sayangva của đồng bào Chơro - Ảnh 1.

Đồng bào Chơro hát mừng lễ hội Sayangva.

Lễ Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá truyền thống, độc đáo, đặc trưng của đồng bào Chơro, được tổ chức định kỳ vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để Chơro tạ ơn thần lúa đã cho mùa màng bội thu; đồng thời là dịp để tạo sự đoàn kết gắn bó cộng đồng, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Kéo co - Trò chôi dân gian truyền thống của đồng bào Chơro tại lễ hội Sayangva.

Kéo co - trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào Chơro tại lễ hội Sayangva.

Với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng và chính quyền thành phố, cơ sở và người có uy tín trong cộng đồng đồng bào Chơro, Sayangva năm 2023 diễn ra theo đúng tinh thần lễ hội, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí qua các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian của đồng bào sau một vụ mùa bội thu.

Đồng bào Chơro đang thực hiện nghi thức lễ Sayangva.

Đồng bào Chơro đang thực hiện nghi thức lễ Sayangva.

Khu vực cúng thần lúa được các già làng chuẩn bị chu đáo, công phu bằng những gùi lúa trĩu bông, bắp... là những lương thực thiết yếu trong đời sống hàng ngày của đồng bào và mâm lễ, rượu cần dâng lên thần lúa… 

Ông Phan Văn Phúc - Phó trưởng phòng dân tộc TP. Long Khánh đại diện chính quyền địa phương tặng quà cho già làng nhân dịp lễ hội Sayangva.

Ông Phan Văn Phúc - Phó trưởng phòng dân tộc TP. Long Khánh đại diện chính quyền địa phương tặng quà cho già làng nhân dịp lễ hội Sayangva.

Đại diện già làng, người có uy tín trong đồng bào Chơro mặc trang phục truyền thống của dân tộc đọc bài khấn cầu xin mùa màng bội thu, cầu cho cuộc sống người dân được an lành, no đủ. 

Các trò chơi dân gian được diễn ra như: Nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co, đập niêu… diễn ra sôi nổi, thể hiện sức mạnh, sự khéo léo của người tham gia.

Nhân dịp này, UBND thành phố Long Khánh cũng trao tặng các phần quà đến đại diện các hộ gia đình đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Châu Phụng
Ý kiến của bạn
Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ 2023 Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ 2023

Theo thông tin từ Tổng cục thống kê, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, vốn FDI đổ vào lĩnh vực này đã tăng hơn 4 lần.