Đồng Nai: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp

Địa phương
03:30 PM 29/06/2021

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cấp lãnh đạo.

Đồng Nai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra những người từ TP.HCM đi qua Đồng Nai tại chốt kiểm dịch cầu Đồng Nai. (Ảnh: Khuất Nguyên)

Văn bản nêu rõ, hiện có rất nhiều công nhân lao động thường trú tại TP. Hồ Chí Minh và TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương làm việc tại các công ty trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, có rất nhiều người lao động ở TX.Tân Uyên (nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ) làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu). Điều này dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh vào công ty, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh rất cao.

 Kiểm soát chặt người lao động đến từ vùng dịch 

 Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các DN thực hiện nghiêm Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động. 

 Đề nghị lãnh đạo các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trao đổi thống nhất với tổ chức Công đoàn và người lao động để có phương án bố trí người lao động làm việc phù hợp tại công ty, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, nhất là những người lao động ở các địa phương thuộc diện giãn cách xã hội. Tùy theo điều kiện của DN có thể bố trí cho người lao động tạm lưu trú tại công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

 Trường hợp do điều kiện mà công ty không thể bố trí cho công nhân, người lao động tạm lưu trú tại công ty, đề nghị lãnh đạo các công ty yêu cầu công nhân, người lao động hiện đang thường trú hoặc tạm trú tại các địa phương đang bùng phát dịch và thực hiện giãn cách xã hội sắp xếp thuê nhà trọ hoặc lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, hạn chế tối đa việc đi lại hằng ngày từ vùng có dịch, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào công ty, DN. 

 Trường hợp bất khả kháng, đề nghị DN yêu cầu người lao động phải cam kết với lãnh đạo DN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, lãnh đạo công ty phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ cao theo quy định. 

 Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện, thành phố khẩn trương thông báo, yêu cầu những ai đã đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, người đến/về từ TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương từ 0 giờ ngày 15/6 chủ động khai báo với trạm y tế nơi cư trú để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch. 

Giao Công an tỉnh chỉ đạo các chốt kiểm soát tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt người và phương tiện về/đến Đồng Nai từ các vùng có dịch bệnh. Tại Đồng Nai có một lượng rất lớn người lao động ở Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh đến làm việc. Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, Đồng Nai đã đề nghị các công ty, DN bố trí chỗ ở cho người lao động để họ không phải quay về địa phương đang bùng phát dịch và đang thực hiện giãn cách xã hội. Việc này khiến không ít DN ở Đồng Nai gặp lúng túng. 

 DN gặp khó khi bố trí chỗ ở cho người lao động

 Công ty CP Taekwang Vina (nằm trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2) là một DN thực hiện từ sớm việc khuyến cáo công nhân, người lao động hạn chế đi lại với các địa phương khác. Số lượng công nhân ở TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương vào khoảng 400 người. Tổ chức công đoàn phải đi vận động, thuyết phục và thỏa thuận với từng người để họ chấp hành chủ trương của tỉnh Đồng Nai.

 Ông Phúc cho biết, những trường hợp công nhân ở lại tỉnh Đồng Nai được DN thuê nhà nghỉ, khách sạn và lo việc ăn uống, bố trí xe đưa đón người lao động tới nơi làm việc. Tất cả chi phí đều do DN chi trả. Những trường hợp không thể ở lại Đồng Nai thì được tạo điều kiện làm việc online hoặc thỏa thuận với DN cho tạm nghỉ. 

 Mặc dù DN hỗ trợ tối đa để người lao động có cuộc sống tốt nhất, tuy nhiên vẫn gặp không ít khó khăn bởi mỗi công nhân đều có hoàn cảnh gia đình riêng. Người thì có con nhỏ, người thì cha mẹ già ốm đau, hoặc ở chung với người thân từ xa đến… Tâm lý chung của họ đều không muốn ở lại.

 Đa số công nhân vẫn muốn về nhà nên DN phải vận động họ thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế. Công đoàn công ty phải gần gũi để động viên và thuyết phục công nhân. Mong muốn của DN làm sao để có giải pháp chống dịch, có vaccine cho công nhân nhanh chóng được về nhà. 

 Cũng không phải DN nào ở Đồng Nai cũng dễ dàng bố trí được chỗ ở cho người lao động. Đơn cử như Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) có hơn 36.000 người lao động. Trong đó, có gần 1.200 người từ TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) sang Đồng Nai làm việc. Công ty này không thể bố trí cho người lao động ở tại nơi làm việc, trong khi ở huyện Vĩnh Cửu thì nhà trọ gần như hết chỗ.

Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ

 Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có DN đề xuất cơ quan chức năng cho phép tự bố trí người lao động làm việc, ăn, ở, tạm lưu trú tại DN nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh và phòng chống dịch bệnh. Đó là Công ty TNHH Sơn Ocean Việt Nam (Khu công nghiệp Long Thành, huyện Long Thành), Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, thành phố Biên Hòa) và Công ty CP GreenFeed chi nhánh Đồng Nai (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom).
 Để đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, Đồng Nai đề nghị các DN phải bố trí số lượng công nhân tại một điểm phải phù hợp với không gian, tránh bố trí quá đông công nhân, người lao động tại một điểm. DN phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động và khi có kết quả âm tính thì mới cho tạm lưu trú tại DN. Ngoài ra, phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, các điều kiện tối thiểu phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động.

Đức Duy - Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.