Đồng Nai : Thả hơn 130 ngàn cá thể cá, tôm giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Địa phương
10:46 AM 03/04/2022

Sáng ngày 1/4, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi lễ phát động, tuyên truyền và thực hiện thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản vào vùng nước tự nhiên ở khu vực Sông Đồng Nai tại Chùa Phước Thạnh Cổ Tự, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2022).

Đồng Nai : Thả hơn 130 ngàn cá thể cá, tôm giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản - Ảnh 1.

Quang cảnh thả cá giống xuống sông Đồng Nai

Tại buổi lễ, Ban tổ chức thả hơn 130 ngàn cá thể giống gồm: tôm càng xanh, cá chạch lấu, cá thát lát cườm và các loại cá trắm đen, mè trắng, mè hoa, chép và một số loại cá khác đã được thả vào sông Đồng Nai. Tiếp theo vào ngày 2/4, Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai và phật tử cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai tiếp tục thả cá phóng sanh, tái tạo nguồn lợi tại Hồ Trị An với số lượng hơn 100 ngàn con. Tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng, do các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đóng góp hỗ trợ.

Đồng Nai : Thả hơn 130 ngàn cá thể cá, tôm giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản - Ảnh 2.

Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, tham quan khu trưng bày, tuyên truyền về các ngư cụ bị cấm sử dụng

Ông Cao Văn Quang, Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai cho biết, buổi lễ thả giống phóng sinh, tái tạo, bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản năm 2022 với mong muốn phát động toàn dân tham gia bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, chung tay thả giống thủy sản vào các vùng nước tự nhiên để góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản, phục hồi đa dạng sinh học trên hệ thống sông Đồng Nai.

Tại buổi lễ, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, đưa việc thả giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản trở thành phong trào thi đua thiết thực nhằm góp phần phục hồi, ưu tiên tái tạo quần đàn các loài thủy sản đang bị suy giảm trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng nội địa, không giáp biển nhưng với diện tích mặt nước lớn nhất vùng Đông Nam bộ, nhiều thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản như có các hồ chứa thủy điện, hệ thống hồ đập, sông ngòi khá phong phú; hệ thống sông Đồng Nai, sông La Ngà và sông Thị Vải với diện tích gần 70.000 ha mặt nước.

Cơ cấu ngành thủy sản đang có sự chuyển dịch khá rõ rệt theo hướng tăng nhanh tỷ trọng nuôi trồng, giảm tỷ trọng khai thác. Toàn tỉnh có 18 hồ chứa nước thủy lợi và trên 60 con sông, kênh rạch lớn nhỏ thuận lợi cho việc nuôi trồng các loài thủy sản; đặc biệt 2 con sông lớn là sông Đồng Nai và sông La Ngà ảnh hưởng và chi phối rất lớn đến điều kiện thủy văn của tỉnh.

Trên hệ thống sông Đồng Nai có khoảng 300 loài cá sống trong nước ngọt, nước lợ và nước mặn, trong đó có 17 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam ở các mức độ đe dọa khác nhau cần được bảo vệ. Thành phần các giống loài thủy sản trên sông Đồng Nai rất đa dạng: cá có 127 loài, thuộc 15 họ; tôm nước ngọt có 12 loài thuộc họ Palaemonidae.

Đồng Nai : Thả hơn 130 ngàn cá thể cá, tôm giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản - Ảnh 3.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Đồng Nai đã ký Bản ghi nhớ hợ tác trong lỉnh vực phóng sanh, tái tạo và bảo vệ nguồn thủy sản

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, trong các năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tích cực lao động, sản xuất để từng bước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thúc đẩy phát triển ngành Thủy sản có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế chung của ngành Nông nghiệp. Giá trị sản phẩm thủy sản năm 2021 đạt 2,6 - 2,8%, sản lượng thủy sản đạt 69.173 tấn, Trong đó, sản lượng nuôi trồng là 63.263 tấn, sản lượng khai thác là 5.910 tấn; toàn tỉnh có khoảng 1.360 phương tiện khai thác thủy sản, trong đó hoạt động trên sông Đồng Nai với hơn 200 phương tiện.

Nguồn lợi thủy sản ở các thủy vực tự nhiên trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm sút nghiêm trọng cả về thành phần giống loài cũng như sản lượng do tác động của tự nhiên và con người qua việc khai thác thủy sản bằng các phương pháp không theo quy định. Một số loài cá đã mất đi, một số loài đã và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng ngoài thủy vực tự nhiên. Nhiều loài cá trước đây hiện diện phổ biến trên lưu vực sông Đồng Nai hiện nay rất hiếm gặp như: Cá sơn đài, cá may, cá me, cá ngựa xám, cá ngựa xương, cá cóc đậm, các loài cá trèn. Một số loài thủy sản nước ngọt đặc hữu có giá trị kinh tế, khoa học tại khu vực sông Đồng Nai như tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), cá vồ đém (Pangasius larnaudii), cá chạch lấu (Mastacembelus favus), cá bống tượng (Oxyeleotris marmorata), cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides), cá thát lát cườm (Chitala ornate) ngày càng suy giảm nghiêm trọng cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Cũng trong dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phóng sinh, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. "Mục đích việc ký kết là nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và huy động nguồn lực của Tăng Ni Phật tử, người dân trong hoạt động phóng sinh bảo vệ thủy sản, ngăn chặn giảm thiểu sự phát tán của những loài thủy sinh vật ngoại lai xâm hại ra môi trường. Hướng dẫn người dân phóng sanh những sinh vật nguy cấp, quý hiếm những loài thủy sản có giá trị kinh tế khoa học, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học và mang lại lợi ích cho đời sống xã hội".

Huỳnh Mạnh
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.