Đồng Nai: Tổ chức Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX

Địa phương
11:04 AM 03/11/2022

Sáng 2/11/2022, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027, tại chùa Tỉnh Hội, TP. Biên Hòa.

Tham dự Đại hội có Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Quyền Pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN; Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Từ - Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh GHPGVN; Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN; Linh mục Phạm Ngọc Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh; Mục sư Nguyễn Duy Hải - Ủy viên Ban Đại diện Hội thánh tin lành miền Nam tỉnh Đồng Nai; Giáo hữu Thái Hết Thanh - Trưởng ban đại diện Hội Thánh Cao đài Tây Ninh tỉnh Đồng Nai; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Lâm Đồng, Tây Ninh và TP.HCM.

Về phía lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có các đồng chí: ông Đào Văn Phước - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Cao Văn Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Hoàng Thị Bích Hằng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đại tá Huỳnh Thanh Liêm - Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai; Phạm Thị Kim Chung - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh uỷ; bà Bùi Thị Bích Thuỷ - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Quốc Vũ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng các chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh.

Đồng Nai: Tổ chức Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX - Ảnh 1.

Quang cảnh Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027, tại chùa Tỉnh Hội, TP. Biên Hòa

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cho biết "Phật giáo Đồng Nai suốt tám nhiệm kỳ qua đã hòa nhập và gắn bó cùng tỉnh nhà, gầy dựng cho người người con Phật một đời sống đạo đức nhân văn. Bằng trí tuệ và lòng từ, đạo Phật Việt Nam nhập thế, chan hòa ánh sáng giác ngộ vào đời, mà vẫn giữ gìn và phát huy bản sắc thuần Việt. 

Những thành tựu của Phật giáo Đồng Nai trong thời gian qua có được là nhờ vào tinh thần hòa hợp, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni Phật tử, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền. Đến nay, Phật giáo Đồng Nai đã phần nào hoàn thành được nhiệm vụ do Trung ương Giáo hội giao phó".

Trong nhiệm kỳ 2017-2022 dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Trung ương GHPGVN, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể tăng ni, phật tử trong tỉnh, GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: Tổ chức, tăng sự, từ thiện xã hội, nhiều chùa trên địa bàn tỉnh được công nhận chùa cảnh tinh tiên, gương mẫu và nhiều hoạt động phật sự khác được tổ chức thành công.

Đồng Nai: Tổ chức Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX - Ảnh 2.

Với tinh thần "Kỷ cương -Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển" GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của đạo pháp cũng như xã hội ở trong thời kỳ đất nước đổi mới

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện nay có 539 tự viện chính thức, với hơn 567 chư Tôn đưa vào hàng Giáo phẩm trong đó có 58 Hòa thượng, 146 Thượng toạ , 55 Ni trưởng và 308 Ni sư. Ngoài ra còn có 7.360 Tăng Ni, tăng 2.122 so với nhiệm kỳ trước. Ngoài ra trên cơ sở đồng thuận của các cấp chính quyền, trong 5 năm qua, Ban Tăng sự tham mưu Ban Thường trực ký quyết định thành lập tự viện mới là: 71 tự viện, công nhận 152 tự viện đã có từ trước, chuyển đổi danh xưng cho 35 tự viện và đăng ký thành lập 27 điểm sinh hoạt điểm nhóm Phật giáo trên địa bản. Về công tác bổ nhiệm trụ trì trong 5 năm qua đã ban hành 174 Quyết định bổ nhiệm trụ trì.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ này, Ban trị sự đã đưa vào hoạt động kênh YouTube "Truyền hình Phật giáo Đồng Nai TV" và Tập san "Phật Giáo Đồng Nai" nhằm truyền tải những gia trị triết lý đạo đức tâm linh tốt đẹp, những hình ảnh tốt đẹp, những giá trị nhân văn và những gương sáng giữa đời thường để tiếp thêm năng lượng tích cực cho cuộc sống, đóng góp phần nào trong việc hoằng dương Phật pháp, làm lợi đạo ích đời. Trong đó, kênh YouTube là kênh thông tin chính thức đăng tải mọi bản tin kỹ thuật số của GHPGVN tỉnh Đồng Nai và Tập san được phát hành 3 số trong năm nhân các ngày lễ lớn của Phật giáo như: Phật Đản, Vu Lan và Tết Cổ truyền.

Đặc biệt trong năm 2021 dù chịu sự ảnh hưởng nặng nề đến từ đại dịch COVID-19, Phật giáo Việt Nam tỉnh đã có những đóng góp cho Quỹ Vaccine với số tiền hơn 2,5 tỉ đồng, hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho các khu vực cách ly hoặc khu phong tỏa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương với số tiền trên 210 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban trị sự tỉnh cũng đã kêu gọi các Tăng ni và Phật tử tham gia tuyến đầu với 154 tình nguyện viên, cùng lúc đó đã đã tiếp nhận và hỗ trợ đời sống hơn 140 lượt người bị mắc kẹt, không trở về quê được. Đồng thời, cũng tiếp nhận hơn 100 chư Tăng cách ly do bị nhiễm Covid-19 sau khi điều trị tại bệnh viện trở về và hơn 50 lượt tình nguyện viên sau khi hoàn thành nghĩa vụ.

Phát huy kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2022-2027 nhằm tiếp tục phát triển ngôi nhà Phật giáo Đồng Nai vững mạnh trong thời kỳ hội nhập quốc tế và công nghệ 4.0 đó là "Tích cực phát huy truyền thống đoàn kết hòa hợp trong phật giáo; tăng cường thống nhất về tổ chức và lãnh đạo, thống nhất về ý chí và hành động theo phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội". Xây dựng mối quan hệ thống nhất từ Ban Trị sự GHPG tỉnh đến Ban Trị sự phật giáo các huyện, thị, thành phố và các cơ sở tự viện, trên cơ sở dân chủ, đoàn kết, làm nền tảng để xây dựng và phát triển các hoạt động Phật sự. Tăng cường mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tạo môi trường thuận lợi để Phật giáo Đồng Nai phát triển phong phú, đa dạng và bên vững".

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã thay mặt Tỉnh ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai lời thăm hỏi ân cần và lớp chúc trân trọng nhất. Ông Hùng đã biểu dương ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của GHPGVN tỉnh Đồng Nai, của các tăng ni, phật tử tỉnh nhà trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. 

Ông Hùng đồng thời nhấn mạnh: Những kết quả đã đạt được của GHPG Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã khẳng định phật giáo Đồng Nai luôn phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần "Hộ quốc an dân" của phật giáo Việt Nam, thể hiện ý chí hòa hợp, đoàn kết; sự gắn bó mật thiết với chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp ở địa phương; tạo nên hình ảnh tốt đẹp của phật giáo trong lòng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, đóng góp cho sự đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh.

Đồng Nai: Tổ chức Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có những đóng góp cho sự đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Giáo hội đã trao giấy khen cho 1 tập thể và 24 cá nhân, cấp Nhà nước. Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai cũng trao bằng khen cho 4 tập thể và 24 cá nhân và UBMTTQVN tỉnh: trao 4 tập thể và 6 cá nhân.

Cũng tại Đại hội 628 đại biểu đã thống nhất suy cử 10 vị Chứng minh và 91 thành viên trong Ban trị sự gồm 29 thành viên trong Ban Thường trực, 53 thành viên là Ủy viên và 9 thành viên là Ủy viên dự khuyết, trong đó Thượng toạ Thích Huệ Khai (Thế danh Nguyễn Tiến Dũng) làm Trưởng ban Trị sự. Đại hội cũng đã suy cử Đoàn đại biểu GHPG tỉnh Đồng Nai đi dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX với 24 vị đại biểu.

Huỳnh Mạnh
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.