Đồng Nai: Tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022

Địa phương
10:07 PM 15/07/2022

Sáng 15/7, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng với các Sở, ban ngành.

Đồng Nai : Tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đồng chí Cao Tiến Dũng, phát biểu tại hội nghị

Mục đích của hội nghị này là nhằm thông qua việc đối thoại các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để cung cấp các thông tin về cơ chế, chính sách mới đến các doanh nghiệp, hợp tác xã; đẩy mạnh chuyển biến nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần hạn chế rủi ro về pháp lý cho doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hội nghị còn là kênh nắm bắt thông tin trực tiếp từ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư, qua đó có thể đánh giá tác động của việc ban hành và thực thi những quy định liên quan; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đơn vị làm cơ sở để UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động; tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Cao Tiến Dũng nhấn mạnh. Đây là dịp để lắng nghe tiếng nói cũng như tâm tư của các doanh nghiệp, doanh nhân đã và đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Qua đây cũng ghi nhận sự đóng góp qúy báu của các doanh nghiệp và cộng đồng doanh nhân trong sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai : Tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên, báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được nghe Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hữu Nguyên báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2022, một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của tỉnh.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Đồng Nai tăng cao hơn so với mức tăng 6 tháng đầu năm 2021, cụ thể tổng sản phẩm quốc nội ( GRDP) trên địa bàn tỉnh tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất công nghiệp có tín hiệu phục hồi nhanh, các ngành sản xuất ổn định, xu hướng phát triển tích cực, nhất là một số ngành sản xuất chủ lực giữ vai trò quan trọng, tiếp tục là "lực kéo" cho tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp, chỉ số phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 tăng trên 7% so với cùng kỳ.

Các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đang từng bước phục hồi và có nhiều khởi sắc, nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất tăng, nhu cầu du lịch, đi lại của người dân tăng mạnh.So với cùng kỳ năm 2021, doanh thu vận tải, dịch vụ, kho bãi, hỗ trợ vận tải tăng trên 14%, doanh thu du lịch tăng trên 27%.

Các hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn có nhiều tín hiệu khả quan, một số nhóm hàng như cà phê, cao su, hàng dệt may, giày dép, linh kiện điện tử có kim ngạch tăng trưởng cao, góp phần tạo giá trị xuất siêu khá trong hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh. Cán cân xuất nhập khẩu của tỉnh trong 6 tháng năm 2022 đạt khoảng 3,15 tỷ USD.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tương đối thuận lợi, các địa phương tập trung thu hoạch vụ đông xuân và tiến hành gieo trồng lúa hè thu.Các hoạt động sản xuất, lưu thông, vận chuyển hàng hóa nông sản cơ bản được khôi phục hoàn toàn, các mặt hàng nông sản có thị trường tiêu thị và giá bán ổn định. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trong 6 tháng năm 2022 đạt 22.793 tỷ đồng, tăng 4,32% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng Nai : Tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 - Ảnh 3.

Đồng Nai : Tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 - Ảnh 4.

Đại diện doanh nghiệp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai

Cùng với đó là các chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực, đời sống người dân được đảm bảo, các chính sách hỗ trợ người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và người dân theo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế được các ngành, địa phương tập trung, nỗ lực thực hiện, bước đầu phát huy hiệu quả. Đối với Chương trình phục hồi phát triển kinh tế của tỉnh, tính đến ngày 30/6/2022, Ngận hàng Chính sách xã hội tinh đã thực hiện hỗ trợ cho 2.519 khách hảng vay với số tiền hơn 131 tỷ đồng, đã giải ngân đạt hơn 69%; Cục Thuế tinh Đồng Nai đã tiêp nhận và giài quyết giảm thuê giá trị gia tăng cho 2.867 doanh nghiệp với số tiên thuế giá trị gia tăng được giảm trên 1.343 tỷ đồng. Đồng thời, giảm 30% tiền thuê đât của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình cá nhân đang được nhà nước cho thuê đất trực tiếp phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo quy định. UBND các huyện, thành phố đã phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyêt định sô 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ của 463 doanh nghiệp với 45.563 lao động, tổng số tiền hỗ trợ là 67 tỷ 437 triệu đồng.

Sau khi nghe thông tin về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tham gia phát biểu 21 ý kiến với nhiều nội dung thiết thực đóng góp cho hội nghị. Hầu hết các doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư đều mong muốn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư, kinh doanh phát triển trên địa bàn của tỉnh. Những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư nêu lên tại hội nghị đều được Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế trực tiếp giải đáp đầy đủ, rõ rang. Đối với những nội dung có liên quan đến các Bộ, ngành chức năng khác, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo để UBND kịp thời chỉ đạo có văn bản trả lời cho từng doanh nghiệp có ý kiến tại hội nghị.

Đồng Nai : Tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2022 - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, đông chí Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu chính quyền địa phương các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư trên địa bàn. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh cần coi những khó khăn của doanh nghiệp như là khó khăn của mình để từ đó đồng tâm, hiệp lực, hết lòng "phụng sự" vì hoạt động kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp , vì môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng tốt đẹp hơn.

Huỳnh Mạnh - Mạc Hiển
Ý kiến của bạn