Đồng Nai: Tổ chức phong tỏa diện hẹp các ổ dịch Covid-19

Địa phương
02:12 PM 10/09/2021

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về rà soát, tổ chức phong tỏa diện hẹp các ổ dịch Covid-19. Bởi theo trung tâm này cho rằng, việc kéo dài phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này không còn phù hợp bởi các hộ gia đình trong các khu phong tỏa đã cơ bản sạch nguồn lây nhiễm nhưng vẫn bị phong tỏa chung với các ổ dịch sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Theo đánh giá của Trung tâm này, sau khi thực hiện kế hoạch 9722 của UBND tỉnh về xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh và kế hoạch xét nghiệm diện rộng bổ sung của các huyện, thành phố, toàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm cộng đồng. Hầu hết các ổ dịch cũ đã thu hẹp quy mô cụm dân cư, một khu nhà trọ và một số hộ gia đình phụ cận, xen kẽ trong khu nhà trọ hoặc đến quy mô ấp/khu phố có nhiều ổ dịch, khu nhà trọ có ca nhiễm.

Một số ổ dịch mới phát hiện ngoài cộng đồng là do các ca nhiễm về/đến từ các vùng dịch và ca bệnh bỏ sót trong quá trình xét nghiệm diện rộng, đa số các ổ dịch này có phạm vi lây nhiễm hẹp.

Đồng Nai: Tổ chức phong tỏa diện hẹp các ổ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc kéo dài phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này không còn phù hợp bởi các hộ gia đình trong các khu phong tỏa đã cơ bản sạch nguồn lây nhiễm

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc kéo dài phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này không còn phù hợp bởi các hộ gia đình trong các khu phong tỏa đã cơ bản sạch nguồn lây nhiễm nhưng vẫn bị phong tỏa chung với các ổ dịch sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Việc phong tỏa rộng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho công tác xét nghiệm tầm soát không cần thiết. Thực tế phong tỏa rộng chỉ giúp quản lý tốt người dân ra, vào khu phong tỏa, khó quản lý chặt chẽ các tiếp xúc bên ngoài khu phong tỏa.

Ngoài ra, phạm vi phong tỏa lớn cần nhiều lực lượng kiểm soát và phục vụ, việc cung ứng các dịch vụ thiết yếu trong khu phong tỏa cũng gặp nhiều khó khăn.

Do đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tổ chức rà soát các ổ dịch cũ còn ca nhiễm qua các vòng xét nghiệm; các ổ dịch mới phát hiện để đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại mỗi ổ dịch. Trên cơ sở đó đề xuất những khu vực cần tiếp tục phong tỏa.

Tổ chức phong tỏa diện hẹp với quy mô, phạm vi theo từng ổ dịch. Chỉ các ấp, khu phố hay xã, phường có nhiều ổ dịch và chưa truy vết, chưa kiểm soát tốt nguồn lây mới thực hiện phong tỏa toàn ấp hay toàn xã.

Bố trí các lực lượng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa, cả đối với người ra vào và người dân trong khu phong tỏa, đảm bảo thực hiện cách ly người với người, nhà với nhà trong khu vực phong tỏa. Tổ chức cung ứng hàng hóa phù hợp, hạn chế thấp nhất sự di chuyển, tiếp xúc trong khu phong tỏa.

Thực hiện xét nghiệm làm sạch nguồn lây bằng test nhanh và PCR cho 100% người dân trong các khu phong tỏa 2-3 ngày/lần cho đến khi không còn ca dương tính. Sau đó tiếp tục phong tỏa thêm 14 ngày và xét nghiệm ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi xét nghiệm không còn ca dương tính.

Bên cạnh đó, thực hiện giãn cách một số khu nhà trọ có ca nhiễm Covid-19 và mật độ người ở trọ đông, cũng như ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên sống trong các khu phong tỏa, khu nhà trọ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn