Đồng Nai: Từng bước mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh

Địa phương
10:49 AM 14/09/2021

Sau ngày 15/9, Đồng Nai lên kế hoạch mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, sau một thời gian tạm ngưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản dự thảo kế hoạch mở cửa, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trình trạng "bình thường mới", hoạt động trở lại từ ngày 15/9.

Mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế theo từng cấp độ trên nguyên tắc cũng cố, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa từ bên ngoài vào và tạo điều kiện cho người dân đi lại trong "vùng xanh". Áp dụng phương châm "người lao động an toàn - lộ trình an toàn - doanh nghiệp an toàn". Tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương bảo đảm tập trung giữ vững "vùng xanh", kiện toàn, tăng cường hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 cộng đồng, tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng, chống dịch nhằm lan tỏa nhiều "vùng xanh" nhỏ liền kề, tạo nên "vùng xanh" lớn an toàn.

Đồng Nai: Từng bước mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh - Ảnh 1.

Chốt bảo vệ vùng xanh tại TP. Biên Hoà

Theo dự thảo kế hoạch được thực hiện trong 2 giai đoạn từ ngày 15/9 đến 15/10, tỉnh sẽ đánh giá tỷ lệ tiêm vaccine và mức nguy cơ theo các vùng để từng bước mở cửa "vùng xanh" ở giai đoạn 2 từ ngày 15/10 trở đi, tùy tình hình thực tế giai đoạn sẽ khôi phục hoàn toàn các hoạt động ở tỉnh, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Dự kiến sau ngày 15/9, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu ở "vùng xanh" được phép trở lại hoạt động với điều kiện người lao động sẽ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trên 14 ngày hoặc tiêm mũi 2 đảm bảo thông điệp của Bộ Y tế, hoạt động kinh doanh và ra đường từ 06h đến 18h. Người dân "vùng xanh" đã tiêm 2 mũi vaccine và người đã được điều trị khỏi bệnh trong vòng 6 tháng được ra ngoài đường với lý do cần thiết theo khung giờ quy định.

Đồng Nai: Từng bước mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh - Ảnh 2.

Doanh nghiệp 3 tại chỗ tại TP. Biên Hoà

Về hoạt động sản xuất các doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ" được thay đổi lao động để duy trì sản xuất nhưng phải đảm bảo không có ca F0, tổ chức xe đưa đón người lao động hàng ngày. Người lao động được hoán đổi phải ở khu vực "vùng xanh" tại địa phương tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trên 14 ngày, phải xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính khi hoán đổi 3 ngày và 1 lần test nhanh âm tính trong ngày hoán đổi, việc hoán đổi không quá 10% số công nhân trong 1 tuần. Còn các doanh nghiệp không thực hiện "3 tại chỗ" muốn hoạt động lại thì người lao động phải từ "vùng xanh" và được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi trên 14 ngày, xét nghiệm RT-PCR âm tính trước 3 ngày và test nhanh âm tính trong ngày vào làm. Tại các công trình xây dựng "vùng xanh" được phép hoạt động nhưng người lao động phải được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi trên 14 ngày, có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính trong 3 ngày khi làm việc.

Việc đi lại người dân tại "vùng xanh" được đi qua lại "vùng xanh", người dân từ "vùng xanh" đi qua vùng khác phải có kết quả test nhanh âm tính trong vòng 3 ngày và phải được UBND cấp xã xem xét, cấp giấy theo quy định. UBND tỉnh đồng Nai kêu gọi người dân không hoang mang, lo lắng và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách, tuân thủ đầy đủ yêu cầu 5K và thông điệp 5T - "Pháo đài" chống dịch Covid-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Châu Phụng
Ý kiến của bạn
Bình luận