Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"

Địa phương
01:56 PM 18/11/2023

UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp tổ chức Ngày hội Hội quán đất Sen hồng lần thứ I năm 2023.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm của các Hội quán, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp gắn với phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút khách tham quan đến với Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội thi Thủ lĩnh đất Sen hồng.

Các đại biểu tham dự Hội thi Thủ lĩnh đất Sen hồng.

Ngày hội được diễn ra 2 ngày, từ ngày 18-19/11 tại Quảng trường Văn Miếu với nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong đó, Không gian triển lãm các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm các Hội quán; sản phẩm OCOP, quà lưu niệm; gian hàng chuyển đổi số trong nông nghiệp và Khu vực ẩm thực với quy mô 36 gian hàng (trong đó có Khu gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm các Hội quán; Khu gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm quà lưu niệm, các sản phẩm đặc trưng của Tỉnh; gian hàng chuyển đổi số trong nông nghiệp, gian hàng chuyển đổi số của Bảo hiểm xã hội tỉnh và khu trưng bày, giới thiệu mô hình Saemaul Undong - Hàn Quốc).

Các sản phẩm OCOP của huyện Cao Lãnh trưng bày tại Ngày hội.

Các sản phẩm OCOP của huyện Cao Lãnh trưng bày tại Ngày hội.

Từ câu chuyện thay đổi của thị trường cũng như mong muốn nông dân tập hợp lại cùng sản xuất sạch hơn theo chuỗi giá trị, tập trung quy mô lớn dẫn đến mô hình Hội quán nông dân được khởi xướng thành lập. Mô hình này là một thiết chế xã hội thu nhỏ, tập hợp những nông dân cùng ngành nghề lại với nhau để chia sẻ chuyện nhà cửa, đất đai và sản xuất, dựa trên sự thấu hiểu, mở lòng, chịu đổi mới của người nông dân, chấp nhận "bước ra khỏi ngôi nhà riêng để vào ngôi nhà chung - Hội quán". 

Ngày Hội "Hội quán Đất Sen Hồng - Hành trình Đồng hành cùng phát triển" lần thứ I năm 2023 được diễn ra 2 ngày, từ ngày 18-19/11 tại Quảng trường Văn Miếu.

Ngày Hội "Hội quán Đất Sen Hồng - Hành trình Đồng hành cùng phát triển" lần thứ I năm 2023 được diễn ra 2 ngày, từ ngày 18-19/11 tại Quảng trường Văn Miếu.

Từ đó, nhận thức, tư duy kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân dần dần được thay đổi, nhiều giá trị khác cũng được phát huy, đặc biệt là xóa bớt dần khoảng cách giữa nông dân với chính quyền, củng cố phát triển "tình làng - nghĩa xóm".

Mô hình Hội quán tỉnh Đồng Tháp được thành lập từ tháng 7/2016 với Hội quán đầu tiên mang tên "Canh Tân Hội quán". Đến nay, đã thành lập được 144 Hội quán, trong đó, có 38 Hội quán chuyển sang loại hình Hợp tác xã. Các Hội quán ngày càng phát triển, phát huy vai trò cộng đồng, đóng góp quan trọng vào quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, bảo đảm an ninh xã hội, ổn định chính trị và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 4.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 5.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 6.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 7.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 8.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 9.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 10.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 11.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 12.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 13.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 14.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 15.
Đồng Tháp: Bên trong không gian trưng bày Ngày Hội “Hội quán Đất Sen Hồng"- Ảnh 16.

Một số hình ảnh tại Ngày hội "Hội quán đất Sen hồng"

Ngày hội "Hội quán đất Sen hồng" nhằm đánh giá lại chặng đường 7 năm hình thành và phát triển mô hình Hội quán, đồng thời tạo điều kiện cho các Hội quán giao lưu, liên kết hợp tác trong sản xuất, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh truyền thông các hàng hóa có thế mạnh đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hội quán, các giá trị văn hóa, sản phẩm đặc trưng địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Thu nhập người dân Đông Nam Bộ cao nhất cả nước Thu nhập người dân Đông Nam Bộ cao nhất cả nước

Trong 6 vùng trên cả nước thì Đông Nam Bộ là vùng có thu nhập bình quân đầu người cao nhất, đạt khoảng 6,3 triệu đồng/tháng; vùng có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất là Trung du miền núi phía Bắc, đạt 3,1 triệu đồng/tháng.