Đồng Tháp: Sắp diễn ra Diễn đàn Mekong Startup Lần I năm 2022

Địa phương
04:44 PM 16/12/2022

Với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp", Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 diễn ra từ ngày 19 - 20/12/2022, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp.

ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của vùng đứng đầu cả nước và là sản phẩm xuất khẩu chủ lực quốc gia. Tuy nhiên, nơi đây đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng. 

Diễn đàn nhằm thúc đẩy và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có sáng kiến tổ chức Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp".

Đồng Tháp: Sắp diễn ra Diễn đàn Mekong Startup Lần I năm 2022 - Ảnh 1.

Diễn đàn Mekong Startup Lần I năm 2022, với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp" được diễn ra từ ngày 19 - 20/12/2022, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp.

Chương trình Diễn đàn diễn ra trong 1,5 ngày, từ ngày 19 - 20/12/2022, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp (Số 181 Ngô Thời Nhậm, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Diễn đàn thu hút trên 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là để hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tích hợp ĐBSCL) theo hướng "phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng"; trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng. 

Đồng thời, tạo lập cơ chế đối thoại công - tư thường xuyên, liên tục ở quy mô cấp vùng, kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, kết nối các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển, quảng bá, tạo cơ hội tiếp cận vốn/nhà đầu tư cho các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, công nghệ - dịch vụ hỗ trợ (đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp) của tỉnh Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL. 

Sự kiện cũng là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Tại Diễn đàn, ĐBSCL là khu vực đầu tiên có các tỉnh ký cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26. Tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành "Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực" nhằm ủng hộ/hỗ trợ thí điểm mọi giải pháp giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trên địa bàn. 

Đồng thời, tỉnh cũng ký với Tập đoàn FPT về đào tạo toàn diện nguồn nhân lực, xây dựng các nền tảng công nghệ; ký với các đối tác quốc tế và Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh về nâng cao năng lực doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đạt các mục tiêu phát triển đã đặt ra. Ban Tổ chức Diễn đàn cũng sẽ tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp tham dự diễn đàn ký vào bảng cam kết thực hiện các giải pháp, quy trình sản xuất hướng tới mục tiêu bền vững.

Đối với các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), và các Doanh nghiệp khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo (Startup), Diễn đàn là nơi đầu tiên cập nhật, cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực những thông tin chính thống và có hệ thống liên quan đến các cam kết và yêu cầu bắt buộc giảm phát thải khí nhà kính, tác động trực diện của vấn đề này tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, và gợi mở một số định hướng giải pháp bước đầu. 

Doanh nghiệp SME và Startup sẽ nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp lớn dẫn dắt chuỗi để tìm lời giải cho các vấn đề thách thức, cơ hội của từng ngành hàng nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nói chung trong bối cảnh mới. Từ đó mở ra cơ hội tham gia các chuỗi giá trị lớn. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nhận đặt hàng từ các Lãnh đạo chính quyền trong khu vực để cùng tham gia nghiên cứu, tìm kiếm lời giải cho việc thực hiện cam kết hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng 0 (Net zero); và có thể nhận hỗ trợ để thí điểm các giải pháp.

Với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp", kết cấu Diễn đàn gồm 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, thủy - hải sản, trái cây), phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp, phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên Diễn đàn toàn thể.

Trong Talkshow "Kinh doanh và thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững" có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà đầu tư, đại diện quỹ đầu tư khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo, đại diện một số nhà mua lớn cho chuỗi nông sản (Coop-mart, Central Retail, Sendo, ...), đại diện doanh nghiệp logistics/chuỗi phân phối sẽ chia sẻ về những vấn đề cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp quan tâm như: Tiêu chí đánh giá startup/ý tưởng ĐMST/người sáng lập DN mà các nhà đầu tư quan tâm, cân nhắc để có thể đưa ra quyết định đầu tư; Những xu hướng đổi mới sáng tạo trong công nghệ nông nghiệp có thể thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; Cách thức hiệu quả để tương tác và kết nối thị trường...

Đặc biệt, phiên toàn thể sẽ do lãnh đạo Chính phủ chủ trì, trên cơ sở các vấn đề xoay quanh các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực, tập trung thảo luận về bối cảnh và các thách thức, cơ hội đặt ra cho ngành nông nghiệp ĐBSCL, cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để hướng tới mục tiêu hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình luận