Đồng Tháp: Trưng bày sản phẩm công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp

Diễn đàn
09:38 PM 19/12/2022

Chiều 19/12, tại Sân khấu Cổng khu vực triển lãm, Nhà văn hóa Lao động Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Giới thiệu công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp - hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022.

Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022 với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp" là diễn đàn khởi nghiệp có quy mô cấp vùng, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại khu vực ĐBSCL về bài toán chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, xanh hóa và hiện đại hóa ngành nông nghiệp; đồng thời tạo lập các chương trình nghị sự gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực, là lúa gạo, trái cây, thủy hải sản, để giúp các bên chia sẻ và có chung nhận định về bối cảnh, thách thức, cơ hội cũng như xác lập một số giải pháp bước đầu và hành động ưu tiên nhằm nhanh chóng đưa các cam kết vào thực tiễn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lê Minh Hoan tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ ứng dụng trong Nông nghiệp được trưng bày tại Diễn đàn Mekong Startup lần 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lê Minh Hoan tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ ứng dụng trong Nông nghiệp được trưng bày tại Diễn đàn Mekong Startup lần 1.

Với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp", Diễn đàn gồm 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, thủy - hải sản, trái cây), phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp, phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên Diễn đàn toàn thể. Trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Startup lần I năm 2022, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Giới thiệu công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham quan mô hình sản phẩm nuôi tôm công nghiệp của Tomota.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham quan mô hình sản phẩm nuôi tôm công nghiệp của Tomota.

Theo đó, Ứng dụng Di động (Mobile App) được thiết kế chạy trên điện thoại thông minh để xác định kết quả giảm phát thải trên một đơn vị diện tích lúa và trên từng đơn vị sản phẩm. Ứng dụng làm cơ sở để điều chỉnh kỹ thuật canh tác và đầu vào phù hợp hướng đến canh tác lúa phát thải thấp, mở ra tiềm năng giúp các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo dán nhãn "Carbon thấp" nhằm tham gia thị trường sản phẩm Carbon thấp trong tương lai, đồng thời giúp cơ quan nhà nước kiểm kê lượng phát thải trong ngành sản xuất lúa gạo. 

Các thiết bị ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp được trưng bày tại Diễn đàn Mekong Startup lần 1.

Các thiết bị ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp được trưng bày tại Diễn đàn Mekong Startup lần 1.

Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp các thông tin cập nhật về giá cả thị trường lúa gạo, thời tiết từng khu vực cụ thể để bà con nông dân chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp công nghệ nhiều tâm huyết với nông nghiệp Việt là Công ty cổ phần Công nghệ thông minh MiSmart. Để hỗ trợ tốt nhất cho việc mọi hoạt động của Drone mang đến hiệu quả canh tác như mong muốn, MiSmart đã phát triển hàng loạt các giải pháp phần mềm hỗ trợ theo dõi và quản lý đội bay, sức khỏe cây trồng.

Những công nghệ mới, tiên tiến được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Trong những năm gần đây, nền nông nghiệp Việt Nam đang có bước chuyển mình tích cực theo xu hướng sản xuất hàng hóa lớn khi ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, những công nghệ mới, tiên tiến được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Là khu vực trọng điểm nông nghiệp, hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trong khu vực ĐBSCL cũng rất nhộn nhịp, phong phú, toàn diện, bao gồm cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến… ứng dụng tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao…; hay các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ, cho hiệu quả kinh tế cao… Những phần trình diễn giới thiệu công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp hết sức thú vị và hữu ích tại khu trưng bày Diễn đàn Mekong Startup lần I - năm 2022 sẽ góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.