Dòng tiền dần phân bổ vào tài sản mang tính trú ẩn

Tài chính - Đầu tư
10:21 AM 27/01/2023

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), giá hàng hoá nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua. Các nhà đầu tư thận trọng trên thị trường rủi ro, trong khi đồng USD yếu hơn và mức lợi suất trái phiếu giảm cũng khiến cho vàng và bạc, hai tài sản trú ẩn vượt trội.

Ngày 26/1, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam nhận định, dòng tiền đầu tư đến thị trường hàng hoá ổn định trở lại sau các dịp lễ lớn.

Theo MXV, lực bán vẫn đến từ thị trường năng lượng với mức giảm sâu gần 6% của khí tự nhiên. Trong khi đó, 3 nhóm mặt hàng còn lại đều duy trì được đà tăng nhẹ. Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng dần ổn định trở lại sau các đợt nghỉ lễ dài. Đóng cửa hôm qua, giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.600 tỷ đồng, tăng 17,5% so với ngày trước đó.

Dòng tiền dần phân bổ vào tài sản mang tính trú ẩn như kim loại quý - Ảnh 1.

Chỉ số MXV-Index giảm nhẹ ngày thứ hai liên tiếp xuống 2.440 điểm.

Số liệu của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam cho thấy, thị trường kim loại kết thúc phiên giao dịch ngày 25/1 với diễn biến khá giằng co. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc tăng phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng 0,81% lên 23,94 USD/ounce, nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang. Trái lại, giá bạch kim giảm khá mạnh 1,94% xuống 1046,1 USD/ounce.

"Lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế trong bối cảnh chi phí vay tăng cao, khiến dòng tiền thận trọng hơn ở các thị trường rủi ro như chứng khoán và dần phân bổ vào tài sản mang tính trú ẩn như kim loại quý. Kết quả kinh doanh của hàng loạt công ty trong quý cuối năm 2022 đang cho thấy gam màu khá ảm đạm", MXV nhận định.

Trong số 95 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập, chỉ có 67% đơn vị đánh bại các ước tính đồng thuận, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 76% trong 4 quý vừa qua. Các nhà phân tích hiện nhận thấy tổng thu nhập của S&P 500 giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, gần gấp đôi mức giảm 1,6% được ghi nhận vào đầu năm 2022.

Dòng tiền dần phân bổ vào tài sản mang tính trú ẩn như kim loại quý - Ảnh 2.

Bảng giá kim loại từ MXV

Các nhà đầu tư thận trọng trên thị trường rủi ro, trong khi đồng USD yếu hơn và mức lợi suất trái phiếu giảm cũng khiến cho vàng và bạc, hai tài sản trú ẩn vượt trội so với bạch kim, trở nên hấp dẫn hơn, thúc đẩy lực mua trong phiên. Trong khi đó, với vai trò công nghiệp chiếm ưu thế hơn, báo cáo thu nhập kém sắc từ các công ty, cùng nỗi lo suy thoái đã gây áp lực tới giá bạch kim.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, sự thiếu vắng các tin tức cơ bản từ nhà tiêu thụ kim loại số 1 trên thế giới Trung Quốc khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chưa kết thúc, khiến đồng COMEX dao động đi ngang trong biên độ hẹp. Kết phiên, giá đồng COMEX giảm không đáng kể 0,09% xuống 4,24 USD/pound. Theo các chuyên gia phân tích từ Reuters, mặc dù nhu cầu tại Trung Quốc có thể tăng trong những tháng tới, song tiêu thụ có thể vẫn sẽ yếu trong một giai đoạn trong và sau dịp Tết.

Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng lớn trong kho dự trữ kim loại tại Trung Quốc và gây áp lực tới giá trong ngắn hạn. Hiện tại, tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2021, đạt mức hơn 87.000 tấn.

Tuy nhiên, về dài hạn, xu hướng phục hồi mạnh mẽ nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp diễn, nhất là khi nguồn cung còn đối diện với các rủi ro. Các cuộc biểu tình xã hội tại quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 2 thế giới Peru đang làm gia tăng lo ngại gián đoạn nguồn cung trong thời gian tới. 

Tương tự như đồng, quặng sắt cũng thiếu động lực tăng giá do nhu cầu tạm chững lại tại Trung Quốc, giảm không đáng kể 0,07% xuống 125,58 USD/tấn trong phiên hôm qua. Các nhà máy thép tạm ngừng hoạt động khiến nhu cầu quặng sắt yếu hơn, gây áp lực đến giá.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.