Dòng tiền đầu tư đang diễn biến như thế nào trong tháng 3?

Đầu tư và Tiếp thị
06:43 AM 18/03/2024

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/3, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,48 điểm, dừng lại ở mức 1263,78 điểm. Thị trường vẫn nghiêng về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 249 mã tăng, 86 mã tham chiếu, trong khi có 217 mã giảm.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm 0,14 điểm, đóng cửa tại 239,54 điểm; trong khi đó, UPCoM-Index giảm 0,27 điểm, còn 91,35 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán ghi nhận có giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức tốt. Tính riêng trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 27,509 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 26,040 tỷ đồng.

Dòng tiền đầu tư đang diễn biến như thế nào trong tháng 3?- Ảnh 1.

Môi trường lãi suất thấp luôn mang lại nhiều cơ hội cho các tài sản tài chính. Lãi suất thấp khiến cho chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản rủi ro thấp trở nên cao hơn và dòng tiền đầu tư sẽ tìm kiếm đến các kênh đầu tư mang lại tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn.

Theo số liệu thống kê, một lượng đáng kể tiền gửi kỳ hạn trung và dài hạn của người dân ở hệ thống ngân hàng đã chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác.

Thị trường chứng khoán hấp dẫn nhà đầu tư

Xét trong hai tháng đầu năm 2024, VN-Index tăng mạnh do dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân với thanh khoản đến từ nhóm này chiếm hơn 92%. Thanh khoản thị trường đang ở mức tốt hơn rất nhiều so với mức trung bình của năm 2023 và vẫn chủ yếu tập trung vào những nhóm vốn hóa lớn và những ngành có tính chu kỳ và nhạy cảm hơn với sự phục hồi kinh tế như ngân hàng, bất động sản và tài chính.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn phục hồi của nền kinh tế, những ngành nghề có tính chu kỳ sẽ có thể bật tăng mạnh trước so với các nhóm ngành nghề khác. Vấn đề chính là liệu các hoạt động kinh tế của Việt Nam có thể phục hồi bền vững trước sức cầu nội địa hay không vẫn là câu hỏi mà nhà đầu tư đang rất quan tâm. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang là yếu tố ủng hộ cho các nhà đầu tư chứng khoán trong giai đoạn này khi chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng đang được duy trì một cách mạnh mẽ.

Các yếu tố tác động đến thị trường

VN-Index đang trong giai đoạn sóng tăng 3 và có thể tiếp tục đà tăng điểm. Theo đó, chỉ số VN-Index đóng cửa cuối tháng 2 ở mức 1252,73 điểm, tăng 7,6% so với tháng trước và đây cũng là tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2023. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong dài hạn. Ngoài ra, rủi ro dài hạn vẫn ở mức thấp.

Theo mô hình giá, thị trường đang giao dịch trong giai đoạn sóng tăng 3. Đây cũng là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất của chu kỳ thị trường và chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng đến mức cao hơn. Do đó, các nhà đầu tư tiếp tục mua và nắm giữ danh mục dài hạn.

Theo các chuyên gia tháng 3, thị trường kỳ vọng sẽ đón nhận thêm các thông tin mang màu sắc khả quan nhiều hơn khi dòng tiền rẻ còn hiện hữu, yếu tố này sẽ tạo động lực tích cực cho thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, với các số liệu kinh tế vĩ mô tích cực trong hai tháng đầu năm và với mức nền tăng trưởng rất thấp của quý I/2023, kỳ vọng tăng trưởng GDP quý I/2024 sẽ ở mức cao. Điều này cũng hàm ý rằng sẽ có nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao.

Các chuyên gia chia sẻ thêm, yếu tố có thể tác động đến thị trường, liên quan đến các quỹ ETF, trong tháng 3, khi các quỹ cơ cấu danh mục sẽ ảnh hưởng tới giao dịch của nhà đầu tư. Và cuối cùng là lợi nhuận ước tính của các doanh nghiệp trong quý I, nhiều khả năng cuối tháng 3 các doanh nghiệp sẽ sớm đưa ra một số ước tính theo hướng khả quan, điều này sẽ tác động tích cực đến thị trường.

Các chuyên gia kỳ vọng, thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều khả năng sẽ vận động theo xu hướng tích cực trong năm 2024, được hỗ trợ bởi triển vọng tươi sáng hơn của nền kinh tế vĩ mô cùng với mặt bằng lãi suất thấp được duy trì.

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Dòng tiền đầu tư đang diễn biến như thế nào trong tháng 3?- Ảnh 2.

Khép lại phiên giao dịch ngày 15/3/2024, mã PGT đóng cửa với mức giá 4,200 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn