Dòng tiền sẽ dịch chuyển sang cổ phiếu nhỏ

Chứng khoán
07:16 AM 15/07/2020

Theo SSI, dòng tiền sẽ dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có kết quả kinh doanh quý 2/2020 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ hoặc có tỷ suất cổ tức sắp chi trả cao.

  Lũy kế từ đầu năm, VN-Index đã giảm 14,14%

  Sau khi tăng mạnh vào tháng 5 vừa qua, VN-Index đã giảm hơn 4,5% trong tháng 6, đóng cửa ở mức 825 điểm, do các nhà đầu tư (NĐT) ngắn hạn chốt lời mạnh. Lũy kế từ đầu năm nay, VN-Index đã giảm 14,14%. 

  Mặc dù GDP quý 2 của Việt Nam tăng trưởng 0,36% so với cùng kỳ năm ngoái, trái ngược với dự báo tăng trưởng âm trước đó. Sự phục hồi mạnh mẽ của TTCK trong nước trong vài tháng qua có thể phản ánh kỳ vọng về triển vọng kinh tế vượt xa so với thực tế. Ngoài ra, vẫn còn lo ngại về đợt bùng phát làn sóng COVID-19 thứ hai tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản...

  Các cuộc họp ĐHCĐ của các doanh nghiệp niêm yết cho thấy, bức tranh lợi nhuận không quá tiêu cực như thị trường đã lo ngại trước đó. Nhiều công ty có lợi nhuận quý 2/2020 khả quan như ACB, CTG, DPM, FPT, HDB, HPG, HSG, PHR, POW, PVS, SSI, TCB, TCM, VCB, VIB, VNM, VPB, trong khi các công ty trong các lĩnh vực như hàng không & sân bay, dầu khí, bán lẻ và một số cổ phiếu blue-chip như MSN, SAB, GAS, BID có lợi nhuận sụt giảm, thậm chí lỗ.

  Trong khi đó, thanh khoản thị trường đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2018, với giá trị giao dịch trung bình trên 3 sàn đạt 264 triệu USD trong tháng 6, tăng 17,9% so với tháng 4 và tăng 107,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đã mua ròng 596 triệu USD trong tháng, đáng lưu ý có giao dịch thỏa thuận trị giá 650 triệu USD tại VHM. Tuy nhiên, nếu không bao gồm thương vụ này, NĐTNN đã bán ròng 55 triệu USD. Dòng vốn chảy vào ETF đạt 27,1 triệu USD trong tháng, trong đó theo SSI, NĐT dường như đã chuyển từ quỹ VFM VN30 ETF (23 triệu USD) sang quỹ VFMVN Diamond ETF (36 triệu USD) trong tháng. Lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2020, nếu không tính các giao dịch của VHM và MSN, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 948 triệu USD, trong đó top các cổ phiếu bán ròng bao gồm VIC, VRE, HPG, VJC và E1VFVN30.

  Trong 6 tháng đầu năm nay, các ngành có mức tăng trưởng vốn hóa vượt trội so với thị trường gồm có vật liệu ( 24,9%), dịch vụ viễn thông ( 34,7%), và chăm sóc sức khỏe ( 3,7%), trong khi các ngành có mức vốn hóa sụt giảm mạnh nhất gồm tiện ích (-20,3%), tiêu dùng không thiết yếu (-19,7%), năng lượng (-17,8%) và bất động sản (-14,6%).

  Dựa trên danh sách các cổ phiếu mà SSI đang theo dõi, tăng trưởng lợi nhuận ròng năm 2020 của các công ty niêm yết ước tính giảm 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức giảm đáng kể khi so với mức tăng trưởng 18,8% trong năm 2019. Tuy nhiên, SSI ước tính tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ phục hồi lên mức 27,7% trong năm 2021. Do đó, TTCK Việt Nam đang giao dịch với hệ số P/E 2020F và 2021F lần lượt là 15,1 lần và 11,8 lần.

  “Thị trường đã bước vào nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7, xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đều đang tăng. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh nhẹ trong tháng sẽ là cơ hội để NĐT gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, SSI khuyến nghị và nhấn mạnh, tăng trưởng của chỉ số sẽ không quá lớn, dự kiến VN-Index trong tháng có thể tiệm cận mức 900 điểm- vùng đỉnh đầu tháng 6, tức cao hơn 9% so với mức mở cửa vào đầu tháng.

  Theo SSI, mức kháng cự 873,5 điểm là mốc quan trọng cần quan sát, một khi VN-Index vượt qua mức này, thì xu hướng tăng càng được củng cố. Lúc này, NĐT cũng có thể xem xét sử dụng margin ở một tỷ lệ vừa phải để gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

  Sau giai đoạn đầu tháng 7, thị trường được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, dư địa tăng trường của VN-Index trong tháng 7 không còn nhiều, nên thị trường nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn ghi nhận kết quả kinh doanh quý 2/2020 tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái, hoặc có tỷ suất cổ tức sắp chi trả cao, đặc biệt là khi lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng tại các ngân hàng lớn tiếp tục giảm.

  Ngọc Anh
  Ý kiến của bạn
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

  Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).