Dòng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn đang thận trọng, chờ đợi thông tin từ các mã chứng khoán “sinh lời”

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 17/02/2022

Sau khi dòng tiền nóng vào cổ phiếu bất động sản đột ngột trở nên bất động cũng là lúc bức tranh kết quả kinh doanh quý 4/2021 dần rõ nét. Dòng tiền chung (dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán) hiện tại đang thiếu đi những động lực để "bấu víu".

Dòng tiền vào thị trường chứng khoán vẫn đang thận trọng, chờ đợi thông tin từ các mã chứng khoán “sinh lời” - Ảnh 1.

Sau cú sốc giảm sàn liên tục của nhiều cổ phiếu mang tính đầu cơ, dòng tiền nhà đầu tư hiện đang còn e dè quay lại nhóm này.

Diễn biến này cũng khiến các chuyên gia nhấn mạnh vào việc lựa chọn và nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại. Dòng tiền đầu năm chưa nhập cuộc một cách ấn tượng như trước, thậm chí đang có xu hướng giảm nhẹ, nhưng các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 4/2021 tích cực vẫn thu hút được dòng tiền. Hiện tượng phân hóa này khiến việc xây dựng danh mục và phân bổ tỷ trọng hợp lý trở nên quan trọng hơn.

Mặt khác, việc thị trường diễn biến khả quan mà không có sự lôi kéo của các cổ phiếu lớn cụ thể nào cũng cho thấy nét tích cực trong xu hướng chung. Mặc dù vậy, khi đánh giá cơ hội VN-Index, các chuyên gia vẫn đưa ra các quan điểm khác nhau về thời điểm. Điểm chung được nhắc tới là xu hướng tăng cần tiếp tục có thêm sự gia tăng hơn nữa về thanh khoản. Việc giao dịch có sụt giảm về cuối tuần một phần do sự thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường đang tiến dần về đỉnh cũ.

Đánh giá chung về dòng tiền trên thị trường chứng khoán năm 2022, các chuyên gia cũng khá thống nhất khi cho rằng sẽ có sự cạnh tranh nhất định của kênh đầu tư này. Các dòng tiền nhàn rỗi trong dịch bệnh cuối cùng cũng sẽ lựa chọn quay về hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường khi nền kinh tế bình thường trở lại. Các rủi ro như lạm phát, lãi suất nhích tăng hay sự thay đổi trong chính sách lãi suất chung trên thế giới cũng sẽ có tác động.

Tuy nhiên, diễn biến của một cổ phiếu lớn khiến thị trường cũng như tâm lý của các nhà đầu tư bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết xoay quanh câu chuyện cổ phiếu VIC. Mã này đã sụt giảm 15,8% và ảnh hưởng tới gần 14 điểm của VN-Index. Tuy vậy chỉ số vẫn tăng gần 23 điểm. Như vậy có thể hiểu là phần còn lại của thị trường vẫn đang tích cực.

VIC là cổ phiếu lớn và có tỷ lệ ảnh hưởng lớn tới Index nhưng lại không phải là dạng "cổ phiếu quốc dân". VIC không được dòng tiền F0 hướng tới trong "đại sóng" hai năm qua, minh chứng là VIC dường như đi ngang và đứng ngoài con đại sóng. Cách đây hơn vài năm thì VIC có tỷ lệ ảnh hưởng hơn 10% lên VN-Index, và giảm xuống quanh 6% như hiện nay.

Trong tuần 2 của tháng 2, sau kỳ báo cáo quý 4/2021 dần lộ diện, thì VIC được nhắc tới với câu chuyện lợi nhuận âm, và câu chuyện được đẩy lên cao khi các nhà đầu tư tổ chức có động thái thoát hàng, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư nước ngoài với áp lực bán ròng hơn 18,5 triệu cổ phiếu trong tuần qua, tương đương giá trị hơn 1.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán đánh giá câu chuyện của VIC là câu chuyện mang tính cá biệt của một cổ phiếu, còn trạng thái của thị trường được quyết định bởi toàn bộ dòng tiền hoạt động trên thị trường. Và như chúng ta thấy VIC đã lấy đi 14 điểm của VN-Index trong tuần qua nhưng chỉ số này vẫn tăng gần 23 điểm. Điều này cho thấy thị trường vận động không quá phụ thuộc vào VIC. Ở những nhóm cổ phiếu có lợi nhuận báo cáo tăng trưởng, triển vọng kinh doanh 2022 khả quan vẫn thu hút được dòng tiền, và đóng vai trò nâng đỡ cho thị trường đi lên trong tuần qua.

Biến số về lãi suất và lạm phát liệu có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán?

Về mặt vĩ mô, theo nhà đầu tư, lãi suất và lạm phát vẫn là 2 vấn đề lớn cần được quan tâm. Năm 2022, lãi suất thấp vẫn là nguồn vốn rẻ cho thị trường, là động lực chi phối chính. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải theo dõi sát lạm phát, đặc biệt là câu chuyện lạm phát của Mỹ. Trường hợp lạm phát ở Mỹ tăng như xu hướng 2021 các ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất và có tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Nhưng cơ bản, việc ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam là không đáng kể.

Về nhóm ngành có cơ hội tăng trưởng tốt, các chuyên gia cho rằng, trong nửa đầu năm 2022, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, doanh nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công sẽ dẫn dắt thị trường. Riêng với chứng khoán, đây là lĩnh vực tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm qua, nhờ hưởng lợi trực tiếp từ sự bùng nổ của thanh khoản. Nhưng tuy nhiên câu chuyện về thị trường chứng khoán ngày 14/2/2022 vừa qua lại khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý thận trọng.

Những diễn biến tiêu cực từ các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới vào cuối tuần trước ngày 11/2 đã có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam trong phiên đầu tuần. Kết phiên giao dịch ngày 14/2, chỉ số VN-Index giảm mạnh 29,75 điểm (-1,98%) xuống 1.471,96 điểm. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 322 mã giảm (8 mã giảm sàn), 36 mã tham chiếu, 132 mã tăng (14 mã tăng trần).

"Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng với các mã ngắn hạn có trong danh mục. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể chờ thêm 1,2 nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu đầu ngành trong nhóm VN30".

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính (mức duy trì điểm sẽ đi ngang, khiến các nhà đầu tư sẽ khó nắm bắt thị trường để đầu tư sinh lời). Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và quan sát thêm diễn biến thị trường ở phiên giao dịch kế tiếp, hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

PGT - mã cổ phiếu "tiêu chuẩn" cho các nhà đầu tư

Tại thời điểm hiện tại, nổi bật tại phiên đầu tuần ngày 14/2/2022 cổ phiếu PGT Holdings (HNX: PGT) vừa công bố thông tin CTCP PGT Holdings đã bán 230.296 cổ phiếu quỹ được công bố ngày 14/2/2022, một lần nữa khẳng định cổ phiếu PGT vô cùng tiền năng. Được kì vọng sẽ "ăn nên làm ra" trong dài hạn cho các nhà đầu tư.

Mức giá tốt so với các doanh nghiệp cùng ngành cũng chính là lợi thế khiến nhiều nhà đầu tư muốn tìm hiểu và rót vốn vào mã PGT. Đặc biệt ngày 14/2, mức thanh khoản của mã PGT ghi nhận khớp lệnh thành công với khối lượng 997.301 cổ phiếu.

photo-1645021020371

Cổ phiếu PGT trong năm 2022.

Bước sang phiên giao dịch thứ 4 ngày 16/2/2022, VN-Index giảm 0,65 điểm (0,04%) còn 1.492,10 điểm, HNX-Index tăng 5,28 điểm (1,25%) lên 429,12 điểm, UPCoM-Index tăng 0,58 điểm (0,52%) đạt 111,80 điểm.

Trong khi thị trường tiếp tục dao động giằng co dưới áp lực điều chỉnh của nhóm vốn hóa lớn, thì những cổ phiếu vừa và nhỏ lại có chuổi tăng điểm, trong đó có cổ phiếu của PGT Holdings.

photo-1645021024415

Cổ phiếu PGT tại phiên giao dịch ngày 16/2/2022.

Trong khoảng 2/3 phiên giao dịch cổ phiếu PGT đều duy trì sắc xanh, đặc biệt tại thời điểm mở cửa thị trường cổ phiếu PGT duy trì mức giá 10.900 VNĐ. Tuy nhiên do những điều chỉnh từ thị trường, khép lại phiên giao dịch mã cổ phiếu PGT đóng cửa với mức giá 10.500 VNĐ.

Quay trở lại với nền tảng của một doanh nghiệp M&A tiềm năng, PGT Holdings (HNX: PGT) có một xuất phát điểm là tiền thân của Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31,8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản).

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

PGT đang đặt mục tiêu trở thành công ty M&A số 1 tại Việt Nam và thế giới. Đây cũng là lý do các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến mã cổ phiếu tiềm năng đến từ công ty M&A của CEO Nhật Bản Kakazu Shogo. PGT Holdings tin rằng, cùng với những định hướng phù hợp trong từng giai đoạn và triết lý kinh doanh " Giá trị bền vững", PGT sẽ đem lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán Thu ngân sách nhà nước đến 15/6 đạt 55,6% dự toán

Thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/6/2024 đạt khoảng 946,1 nghìn tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023.