Đồng Văn - Hà Giang: Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Khèn Mông lần thứ IX

Địa phương
07:45 AM 08/04/2024

Nhằm thiết thực kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và Quốc tế lao động 01/5/2024, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn sẽ tổ chức Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX - Giải các môn thể thao dân tộc - Trình diễn diễu hành đường phố vào ngày 19/4-20/4 tới đây.

Sự kiện được tổ chức nhằm phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc và góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như múa khèn, thổi các bài khèn truyền thống trong sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đồng thời chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và Quốc tế lao động 01/5/2024.

Đồng Văn - Hà Giang: Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Khèn Mông lần thứ IX - Ảnh 1.

Đây còn là cầu nối gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm của các nghệ nhân khèn trên địa bàn toàn huyện, để bà con nhân dân được tham gia lễ hội sau những ngày làm việc vất vả, được vui, chơi, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần tạo sự đoàn kết, góp phần trong công cuộc phát triển kinh tế xóa đói nghèo.

Đến với Festival năm nay, du khách sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Tiếng Khèn trên mây" với bài dự thi khèn nghi lễ truyền thống cùng các kỹ thuật múa khèn đặc sắc như: nhào, lộn, điêu luyện, có sáng tạo đổi mới... Cùng với đó là Trình diễn nghệ thuật diễu hành đường phố với các bộ trang phục truyền thống dân tộc kết hợp biểu diễn nhiều trích đoạn văn nghệ - nghệ thuật.

Tại Festival sẽ diễn ra buổi thi đấu các môn giải thể thao dân tộc: Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tung còn và tổ chức một số trò chơi dân tộc cho khách du lịch trải nghiệm. Không chỉ vậy, du khách còn được trải nghiệm dệt vải lanh truyền thống của dân tộc nơi đây.

Ban Tổ chức còn chuẩn bị các gian hàng (nhà bạt) của các doanh nghiệp, địa phương, trưng bày, bán sản phẩm đặc sản địa phương phục vụ du khách như: mật ong bạc hà, chè Shan Tuyết cổ thụ, thịt bò khô, thịt cheo, lạp sườn, rượu ngô men lá và sản phẩm thổ cẩm thêu tay và vẽ sáp ong trên vải lanh...; thắng cố, mèn mén,; nấu chè tam giác mạch và chè mèn mén, quạt bánh tam giác mạch, bánh trôi ngũ sắc, xôi ngũ sắc…

Chuỗi sự kiện diễn ra trong 2 ngày từ 19-20/4, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho du khách tham dự cũng như thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp tới.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.