Đồng Văn (Hà Giang): Du lịch Đồng Văn, vượt qua thử thách thời COVID

Tiêu dùng và Tiếp thị
02:07 PM 01/12/2020

Trong 9 tháng đầu của năm 2020, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, huyện Đồng Văn phải chịu những tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Hoạt động du lịch trở nên ảm đạm, lượng du khách giảm, công suất sử dụng phòng thấp, nhiều khách sạn, nhà hàng đã phải tạm đóng cửa… Trước nhiệm vụ cấp bách của việc phục hồi kinh tế - xã hội sau thời kỳ dịch bệnh, huyện xác định phải giữ vững thương hiệu du lịch Đồng Văn.

Đồng Văn (Hà Giang):
Du lịch Đồng Văn, vượt qua thử thách thời COVID - Ảnh 1.

Cột cờ Lũng Cú (cực bắc đất liền Việt Nam) một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá cao nguyên đá Đồng Văn.

Huyện Đồng Văn có vị trí địa lý nằm trọn trong vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, là nơi sở hữu 54 di sản địa chất, địa mạo cùng nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật như: Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương, Cột cờ quốc gia Lũng Cú, Phố cổ Đồng Văn, rừng nguyên sinh Vần Chải,… 

Đồng Văn (Hà Giang):
Du lịch Đồng Văn, vượt qua thử thách thời COVID - Ảnh 2.

Phố cổ Đồng Văn thuộc thị trấn Đồng Văn với nét kiến trúc độc đáo đã qua hơn một thế kỉ.

Tại Đồng Văn, đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn lưu giữ trọn vẹn nét văn hóa truyền thống đặc sắc qua các lễ hội như: Lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông; lễ cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo; lễ cúng tổ tiên của dân tộc Lô Lô… Những điều kiện, lợi thế này đã tạo cho Đồng Văn một tiềm năng phát triển du lịch bền vững, từ đó tạo sinh kế cho người dân, nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu của năm 2020, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, huyện Đồng Văn phải chịu những tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Hoạt động du lịch trở nên ảm đạm, lượng du khách giảm, công suất sử dụng phòng thấp, nhiều khách sạn, nhà hàng đã phải tạm đóng cửa… 

Trước nhiệm vụ cấp bách của việc phục hồi kinh tế - xã hội sau thời kỳ dịch bệnh, huyện xác định phải giữ vững thương hiệu du lịch Đồng Văn. Do đó, ngành du lịch đã tổ chức hướng dẫn du khách các điểm du lịch, trạm đón tiếp khách dán nhiều poster có nội dung hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19; kết hợp chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch bố trí nước rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí phục vụ khách du lịch; yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú làm tốt chất lượng dịch vụ... 

Đồng thời, huyện chủ trương tiến hành phun khử khuẩn toàn diện để mở cửa các điểm di tích, khu du lịch; yêu cầu các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng đẩy mạnh công tác chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa, vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước rửa tay khô cho du khách, để người dân và du khách nhận thấy Đồng Văn là điểm đến an toàn.

Đồng Văn (Hà Giang):
Du lịch Đồng Văn, vượt qua thử thách thời COVID - Ảnh 3.

Dốc Bắc Sum uốn lượn quanh co như những dải lụa mềm bám quanh triền núi.

Hiện nay, ngành du lịch Đồng Văn đang tiếp tục xây dựng chuỗi sự kiện gắn với các lễ hội lớn; xây dựng chiến lược truyền thông giới thiệu điểm đến Đồng Văn bằng các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng xã hội, tập trung quảng bá giới thiệu điểm du lịch, các hoạt động du lịch trải nghiệm, các sản phẩm truyền thống của Đồng Văn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giới thiệu quảng bá du lịch, thiên nhiên, con người Đồng Văn. 

Đồng Văn (Hà Giang):
Du lịch Đồng Văn, vượt qua thử thách thời COVID - Ảnh 4.

Thung lũng Sủng Là xuất hiện trong cảnh quay trong phim “Chuyện của Pao” đã trở thành điểm đến nổi tiếng của Đồng Văn. Nơi đây là một trong những điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất tại Hà Giang.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tham gia Không gian văn hóa, du lịch và thương mại tỉnh Hà Giang tại Hà Nội năm 2020 thời gian từ ngày 25/12 - 27/12/2020; phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ VI dự kiến ngày 13, 14, 15/11/2020 nhằm thu hút khách đến với Đồng Văn để kích cầu du lịch.

Nhờ có những chính sách kích cầu hiệu quả, đến nay huyện Đồng Văn đã bước đầu khôi phục được các hoạt động của ngành du lịch. Theo thống kê của huyện, tổng lượng khách đến tham quan trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm 2020 là 13.797 đoàn = 85.006 lượt khách (khách quốc tế là 2.034 đoàn = 9.450 khách). Doanh thu từ các dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ đồng. 

Những kết quả này đánh dấu sự trỗi dậy của du lịch Đồng Văn, mang lại nhiều tín hiệu khả quan về hoạt động du lịch trong một năm được đánh giá là khó khăn với nhiều ngành kinh tế khác. Hy vọng rằng, với những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc trong huyện, du lịch Đồng Văn sẽ ngày càng phát triển, góp phần xây dựng nền tảng kinh tế - xã hội ổn định, bền vững trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.