Đồng ý cung cấp dữ liệu ẩn danh về các cuộc tấn công tình dục, Uber chỉ phải nộp phạt 150.000 USD thay vì 59 triệu USD

Quốc tế
07:11 PM 01/08/2021

Trước đó, Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) đã phạt Uber số tiền 59 triệu USD vào 12/2020.

Nguyên nhân đưa ra là do Uber đã từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về các vụ việc. Những thông tin đó bao gồm ngày, giờ và địa điểm của mỗi vụ tấn công, danh tính của từng nhân chứng, tên và thông tin liên lạc của người nạn nhân.

Tuy nhiên, khoản tiền phạt này có thể sẽ được giảm xuống chỉ còn 150.000 USD theo một thỏa thuận được Uber đệ trình hôm thứ Năm. Đây là một phần của thỏa thuận giữa Uber, Bộ phận thực thi và bảo vệ người tiêu dùng của CPUC và Mạng lưới quốc gia về hiếp dâm, lạm dụng & loạn luân (RAINN).

Theo đó, Uber đồng ý cung cấp thêm những dữ liệu ẩn danh về các vụ tấn công tình dục. Đồng thời, công ty cũng cho phép các cá nhân báo cáo những vụ việc như vậy có thể liên hệ với CPUC trong tương lai.

"Chúng tôi đã xoay sở để tìm ra cách bảo vệ quyền riêng tư và quyền tự quyết của nạn nhân sau những cuộc tấn công tình dục", Tony West, giám đốc pháp lý của Uber, cho biết.

Ông cũng chia sẻ rằng Uber mong muốn tiếp tục hợp tác với Ủy ban giải quyết vấn đề này và thiết lập ra những tiêu chuẩn mới. Để thực hiện điều đó, công ty đã quyết định đổ nhiều tiền hơn vào việc xử lý các dữ liệu và bồi thường cho nạn nhân. Tất cả số tiền trên đều đã được Uber chuyển giao tại Văn phòng Tài chính của CPUC

Số tiền bao gồm khoản đóng góp 5 triệu USD cho Hội đồng Bồi thường Nạn nhân California. Công ty cũng chi thêm 4 triệu USD cho việc giải quyết vấn đề trong phạm vi toàn ngành. Các biện pháp công ty đưa ra bao gồm việc tối ưu hóa phân loại, báo cáo và ứng phó với những loại sự cố.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng yêu cầu toàn bộ dữ liệu liên quan đến bạo lực tình dục trong tương lai phải được cung cấp cho cả ngành, thay vì chỉ Uber hay bất kỳ công ty nào.

Tuy nhiên, CPUC cho biết họ vẫn có thể từ chối những thỏa thuận trên của Uber hoặc đề xuất các điều khoản thay thế. Thỏa thuận đang chờ sự chấp thuận của thẩm phán luật và CPUC.

Đối thủ cạnh tranh của Uber, Lyft, cũng đang vướng vào một rắc rối tương tự. Mặc dù trước đó Lyft đã hứa sẽ đưa ra một báo cáo chi tiết nhưng cho đến nay công ty vẫn đang cố trì hoãn việc này. Người phát ngôn của công ty cho biết họ sẽ chờ kết quả giải quyết tranh chấp giữa Uber và CPUC.

Minh Thúy
Ý kiến của bạn