ĐSQ Mỹ lại hứng tên lửa tại Iraq: Phẫn nộ đỉnh điểm nhưng Washington vẫn "bình tĩnh" lạ thường

Quốc tế
12:16 PM 23/02/2021
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ "rất phẫn nộ" trước các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây ở Iraq nhưng sẽ không đáp trả mù quáng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố trong cuộc họp báo mới đây về vụ việc: “Mỹ rất phẫn nộ vì các cuộc tấn công gần đây [tại Iraq]. Còn nói về việc trả đũa, chúng tôi sẽ đáp trả sau khi đã tính toán chi ly, theo lịch trình chúng tôi lựa chọn, sử dụng kết hợp các công cụ tại thời điểm và địa điểm chúng tôi chọn - như tôi đã nói trước đây."

"Điều không nên làm bây giờ là đáp trả mù quáng, tạo ra nguy cơ gây xung đột leo thang theo ý muốn của Iran và càng làm thúc đẩy thêm nỗ lực của Iran trong việc gây bất ổn toàn Iraq".

Được biết, ông Price đã phát biểu sau khi các quan chức Iraq ngày 22/2 thông báo có 2 quả tên lửa đã rơi xuống Vùng Xanh - khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở Baghdad và nơi có nhiều công trình chính phủ cũng như đại sứ quán nước ngoài. Quan chức Iraq cho biết mục tiêu mà 2 quả tên lửa này nhắm tới là Đại sứ quán Mỹ.

Không có thương vong nào được ghi nhận. Tuy nhiên, một số tài sản của người dân đã bị hư hại, bao gồm 4 chiếc xe của dân thường.

Chỉ trong vòng 1 tuần, các công trình của Mỹ tại Iraq đã bị tấn công tên lửa tới 3 lần, bao gồm một vụ tại Erbil khiến một người làm việc với quân đội Mỹ tử vong và 9 người khác bị thương, bao gồm 6 người Mỹ.

Ngoài ra, một vụ tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Iraq cuối tuần qua đã khiến một người bị thương. Căn cứ này là trụ sở của một công ty quốc phòng Mỹ hỗ trợ chương trình F-16 của Iraq.

Một nhóm phiến quân Shiite được cho là có quan hệ với Iran đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công Erbil. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden cho đến nay vẫn hạn chế trực tiếp chỉ trích Iran. Mỹ hiện tại đang hy vọng khôi phục và củng cố thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Cũng trong ngày 22/2, cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều từ chối quy trách nhiệm các vụ tấn công cho một nhóm cụ thể, cho rằng các cuộc điều tra do Iraq dẫn đầu đang được tiến hành.

  • Myanmar: Đạn xuyên thủng mũ bảo hiểm, người biểu tình tử vong vì vết thương quá nặng

Dù vậy, ông Price nhấn mạnh rằng cuộc tấn công tại Erbil đã sử dụng tên lửa "do Iran sản xuất và do Iran cung cấp".

"Chúng tôi đã tuyên bố trước đó rằng Mỹ sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các hành động tấn công công dân Mỹ do các lực lượng ủy nhiệm của Iran gây ra. Bất kỳ phản ứng đáp trả nào của Mỹ cũng sẽ được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác Iraq và từ nhóm các nước liên minh."

Phản ứng của chính quyền Biden trái ngược với phản ứng của chính quyền Trump về vấn đề Iran. Trước đây, ông Trump thường nhanh chóng đổ lỗi cho Tehran về các vụ tấn công tên lửa tương tự.

Phản ứng với cuộc tấn công tên lửa vào cuối năm 2019 khiến một công dân Mỹ thiệt mạng, chính quyền ông Trump đã chỉ trích lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, khiến tình hình căng thẳng leo thang nhanh chóng. Đỉnh điểm của giai đoạn này là cuộc tấn công của Mỹ giết chết tướng Iran Qassem Soleimani và một cuộc tấn công của Iran nhằm vào một căn cứ của Iraq khiến hơn 100 lính Mỹ bị thương.

Tất Đạt
Ý kiến của bạn
Bình luận
CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

Những nguyên nhân như giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện kết thúc... đã làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số CPI tháng 2 (so với tháng trước) trong 8 năm vừa qua.