Dự án CCN làng nghề Minh Phương: Người dân cần hiểu rõ tính chất của dự án

Địa phương
10:12 AM 24/07/2021

Một số hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án Cụm Công nghiệp (CCN) làng nghề Minh Phương (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, dự án này không phải là dự án được nhà nước thu hồi. Hơn thế nữa, người dân cũng không đồng ý với mức giá bồi thường, và đòi hỏi đất dịch vụ, vì cho rằng doanh nghiệp trục lợi bằng việc mua đất của dân để bán lại với mức giá cao.

Dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương đã được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua tại Nghị quyết số 49/NQ–HĐND ngày 18/12/2017 về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình năm 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại Văn bản số 1567/TTg – NN ngày 9/11/2018 và đã có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019, 2020, 2021 của UBND huyện Yên Lạc. Dự án có diện tích đất thu hồi là 33,3ha của hơn 500 hộ, trong đó có 14,07 ha đất thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha đất thuộc địa phận xã Nguyệt Đức.

Dự án CCN làng nghề Minh Phương: Người dân cần hiểu rõ về tính chất của dự án. - Ảnh 1.

Bí thư Huyện ủy huyện Yên Lạc thông tin cụ thể về dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương.

Đến nay, huyện Yên Lạc đã thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) được 28,5 ha (đạt 85,6%), còn lại 4,8 ha (14,4%) chưa GPMB. Chỉ còn 78 hộ ở thị trấn Yên Lạc chưa chấp thuận nhận tiền bồi thường GPMB, bởi cho rằng dự án này không phải là dự án được nhà nước thu hồi, từ đó không đồng ý với mức giá bồi thường, và đòi hỏi đất dịch vụ, đòi hỏi phải thỏa thuận giá... vì cho rằng doanh nghiệp trục lợi bằng việc mua đất của dân để bán lại với mức giá cao. Ngoài những ý kiến trên, trong thời gian vừa qua, nhiều người dân đã dựng lều bạt, tập trung đông người trên vị trí diện tích đất đã bàn giao cho doanh nghiệp chủ đầu tư. 

Theo các ý kiến sở tại, việc người dân tập trung đông người là vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng và Chính phủ. Ngoài ra, việc người dân dựng lều bạt, ăn ở tại vị trí đã được giao cho chủ đầu tư cũng là vi phạm các quy phạm pháp luật liên quan. Mặc dù huyện Yên Lạc đã tổ chức tuyên truyền vận động, nhưng một số người dân vẫn cố tình tập trung gây cản trở cho việc thực hiện dự án của chủ đầu tư. 


Ông Nguyễn Khắc Hiếu, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc, cho biết, trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân nhận tiền bồi thường GPMB, để huyện sớm giao đất cho chủ đầu tư. Đối với các hộ dân không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Dự kiến đợt 1, huyện sẽ cưỡng chế đối với 16 hộ/78 hộ tại Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương vào giữa tháng 8. Trước khi tiến hành cưỡng chế, huyện sẽ có văn bản, gửi hồ sơ kế hoạch tổ chức cưỡng chế lên Công an tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc để thẩm định, tư vấn về mặt pháp lý. Hiện nay, huyện Yên Lạc đã nhận được các văn bản phúc đáp, trả lời của các cơ quan của tỉnh là đã đầy đủ điều kiện về mặt pháp lý đối với kế hoạch cưỡng chế. 


Được biết, Dự án Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương đi vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng một khu sản xuất tập trung có quy mô hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và sản xuất đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất cho người dân. Ngoài ra, Dự án cũng sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại thị trấn Yên Lạc. Ngành nghề chủ yếu hoạt động trong Cụm công nghiệp này là sản xuất VLXD, chế biến gỗ, mộc dân dụng, phế liệu... 


Sau khi đi vào hoạt động, Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương dự kiến sẽ thu hút khoảng 260 doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các hộ cá thể. Tính chất của dự án là tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào trong Cụm Công nghiệp, đưa các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư vào cụm công nghiệp sản xuất tập trung, tách rời khu dân cư, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và các hộ dân phát triển sản xuất kinh doanh. Dự án dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động. Giải quyết việc làm, phân công lại lao động, từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; duy trì, phát huy làng nghề truyền thống góp phần phát triển kinh tế của địa phương. 

Đức Nam
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.