Dự án Usilk City: Hành trình hơn 10 năm “mòn mỏi” đi tìm nhà của nhiều khách hàng đối với Chủ đầu tư dự án

Khi mới ra mắt Dự án Khu đô thị mới Usilk City (Văn Khê mở rộng) được giới thiệu là một trong các dự án thuộc chuỗi những đô thị thuộc dự án đô thị Bắc quận Hà Đông do Công ty CP Sông Đà - Thăng Long đầu tư xây dựng. Dự án giúp khớp nối hạ tầng giữa những khu đô thị, hình thành một quần thể đô thị hiện đại và đồng bộ.

Usilk City là công trình xây dựng quy mô lớn có tổng diện tích 9,2 ha gồm 13 toà nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ với tổng diện tích sàn trên 553.000m2, diện tích tầng hầm trên 113.000m2 được tư vấn, thiết kế, quản lý dự án bởi những đối tác tới từ Hàn Quốc. Khu đô thị mang những nét đặc trưng riêng biệt với không gian mở, kiến trúc hiện đại, cảnh quan đẹp, thiết kế thân thiện với môi trường góp phần tạo ra một khu đô thị ưu Việt, hài hòa và đặc trưng tại Việt Nam.

Với những viễn cảnh về "Một thành phố trong mơ" như vậy do Chủ đầu tư giới thiệu, quảng cáo lúc đầu đã thu hút của hơn 2000 khách hàng xuống tiền ký hợp đồng vay vốn, hợp đồng mua căn hộ với số tiền đóng từ trên 70% giá trị hợp đồng. Trong đó có gần 200 khách hàng đóng 100% giá trị hợp đồng theo chương trình khuyến mại cuối năm 2011. Tổng số tiền Chủ đầu tư đã thu của khách hàng và các tổ chức tín dụng là 8.302 tỷ đồng, trong đó Chủ đầu tư đã thu của khách hàng hơn 4.000 tỷ đồng, còn lại là huy động từ các tổ chức tín dụng.

Dự án Khu đô thị mới Usilk City sau hơn 10 thực hiện là đống sắt thép, bê tông

Nhưng thực tế không như viễn cảnh đẹp đẽ mà Công ty CP Sông Đà - Thăng Long đã vẽ ra trước mắt khách hàng. Thực trạng "Thành phố trong mơ" sau 10 năm khởi công hiện tại nhiều tòa nhà trong dự án đã dừng thi công từ năm 2012 sau khi Chủ đầu tư thu được 4.000 tỷ đồng từ khách hàng. Năm 2015 Chủ đầu tư bàn giao được 3/9 tòa cho KH bao gồm tòa 101, 102,103 nhưng chất lượng không như những gì đã cam kết trong hợp đồng, thậm chí nhiều căn hộ Chủ đầu tư bàn giao thô cho khách hàng đến nay vẫn còn nợ tiền hoàn thiện lên đến hàng trăm tỷ đồng đối với các tòa 101, 102, 103.

Ngoài ra, Tòa 105 đã được Công ty CP Sông Đà - Thăng Long chuyển nhược cho Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô ( Dự án HPC Landmark 105). Các tòa 106,107,108 là một đống sắt thép, bê tông phơi sương, phơi nắng từ năm 2011 vẫn chưa có dấu hiệu xây dựng lại. Đến nay, tổng số khách hàng còn chưa nhận nhà là hơn 1.300 khách hàng (Tòa 104 khoảng 400 khách hàng, các tòa 106,107,108 khoảng 800 khách hàng).

Thực trạng Dự án "Thành phố trong mơ Usilk City" sau hơn 10 năm thực hiện là một đống sắt thép, bê tông phơi sương, phơi nắng từ Chủ đầu tư Dự án

Trao đổi với PV, ông N.H.N trú tại quận Thanh Xuân – Hà Nội, khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Usilk City cho biết: Ban đại diện cộng đồng khách hàng Usilk City đã nhiều lần kiến nghị về việc Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long triển khai thi công chậm tiến độ, chưa bàn giao căn hộ chung cư tại Dự án Usilk City đến các cơ quan chức năng. Ngày 12/01/2017, Thanh tra thành phố Hà Nội có Kết luận số 99/KL-TTTP-P2 kết luận thanh tra Dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng (Usilk City) phường La Khê, quận Hà Đông. 

Điều khiến ông bức xúc nhất là với những sai phạm rõ ràng như thế nhưng Kết luận thanh tra của Thanh tra Hà Nội không có một kiến nghị cụ thể gì đối với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc bảo vệ quyền lợi của các khách hàng mua nhà tại Dự án Usilk City. Dẫn đến tình trạng dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành, toàn bộ các khách hàng của dự án vẫn mòn mỏi đợi những biện pháp bảo vệ các quyền lợi chính đáng của khách hàng từ chính quyền thành phố. Hoàn cảnh của nhiều khách hàng mua nhà Dự án Usilk City rơi vào cảnh trắng tay, gia đình ly tán, có người đã mất mà nhà vẫn chưa được nhận. 

Dự án Usilk City là một dự án lớn được giới thiệu với thiết kế thông thoáng, hiện đại cùng những dịch vụ thiết yếu, khu đô thị Usilk City sẽ là điểm nhấn tạo nên diện mạo mới cho đô thị quận Hà Đông, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của quận Hà Đông nói riêng và TP. Hà Nội nói chung. Nhưng sau hơn 10 năm khởi công, đến nay dự án vẫn là một đống sắt thép, bê tông nằm phơi nắng phơi sương trong khi khách hàng vẫn đang mòn mỏi chờ đợi ngày được nhận nhà.

Xuân Quý - Hồng Mai
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.