Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng vượt đỉnh lịch sử tuần này

Nhịp đập thị trường
10:18 AM 08/04/2024

Dù giá vàng đang ở ngưỡng cao kỷ lục, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư vẫn đưa ra nhận định rất lạc quan về kim loại quý tuần này.

Giá vàng trên sàn Kitco chốt tuần trước ở mức 2.329 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 2.349 USD/ounce. Thị trường vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá mạnh.

Kim loại quý đã tăng gần 5% so với thứ Sáu tuần trước nữa. Sau khi tăng lên mức 2.220 USD/ounce trước kỳ nghỉ lễ, giá vàng thế giới tiếp tục lập kỷ lục mới 2.329 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tuần.

Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng vượt đỉnh lịch sử tuần này- Ảnh 1.

Ole Hansen - Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng vàng thu hút dòng tiền trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông nóng lên vì cuộc chiến của Israel với Hamas ở Gaza. Khả năng ngân hàng trung ương Mỹ trì hoãn cắt giảm lãi suất, xung đột toàn cầu gia tăng... là những yếu tố tác động tích cực tới giá vàng.

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News thực hiện với các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ, tâm lý lạc quan đang bao trùm thị trường vàng. Hầu hết mọi người cho rằng giá vàng sẽ còn tăng tiếp tuần này.

Cụ thể, tuần trước 12 nhà phân tích tại Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về giá vàng và phản hồi cho thấy tâm lý lạc quan đã hoàn toàn chiếm ưu thế. Trong đó, 9 chuyên gia (75%) dự báo giá vàng còn tăng cao hơn vào tuần này, trong khi chỉ 1 nhà phân tích (8%) dự báo giá giảm và 2 chuyên gia còn lại (17%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 240 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến với 159 người (65%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần này; 41 người (18%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 40 người (17%) đưa quan điểm trung lập với triển vọng ngắn hạn của vàng.

Adam Button - người đứng đầu chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com nhận định: “Giá vàng bị kéo căng nhưng xu hướng này hiện không thể chống lại được. Châu Á đang mua vàng hầu như mỗi ngày”.

Đồng quan điểm, Darin Newsom - Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com - chia sẻ: “Hiện tại, tiền dường như đang chảy vào vàng vì bất cứ lý do gì. Về mặt kỹ thuật, vàng có thể giảm vào tuần này. Nhưng thời điểm này các biểu đồ kỹ thuật không có ý nghĩa, các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn tiếp tục mua vào".

Adrian Day - Chủ tịch của Adrian Day Asset Management - nhận định, chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu mua vàng sẽ chậm lại.

Colin Cieszynski - Giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management là một trong những chuyên gia giữ thái độ trung lập.

Chuyên gia này chỉ ra lãi suất trái phiếu kho bạc vẫn tăng và điều đó sẽ đẩy đồng USD tăng giá, gây áp lực đối với vàng. Nhưng mặt khác, vàng cũng có những cơn gió thuận chiều lớn đằng sau nó và đó là lý do tại sao tôi giữ quan điểm trung lập trong tuần này - Colin Cieszynski chia sẻ.

Theo giới phân tích, tuần này là tuần tương đối ít dữ liệu kinh tế được công bố ra thị trường. Nổi bật sẽ là Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 của Mỹ, dự kiến được đưa ra vào thứ Tư (10/4), tiếp theo là chỉ số giá sản xuất (PPI) và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ vào thứ Năm (11/4) và khảo sát tâm lý người tiêu dùng sơ bộ của Đại học Michigan vào thứ Sáu (12/4).

Thị trường cũng sẽ theo dõi các quyết định chính sách tiền tệ của hai ngân hàng trung ương lớn là Canada và châu Âu lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm. Nhà đầu tư vẫn đang cho rằng, luôn có khả năng quyết định của hai ngân hàng lớn này có thể ngăn cản việc Fed cắt giảm lãi suất sớm.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.