Dự báo giá vàng tuần này: Có thể tăng khi tâm lý thị trường cải thiện

Nhịp đập thị trường
10:23 AM 25/07/2022

Giá vàng thế giới có lúc đã xuống 1.678 USD - mức thấp nhất một năm. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn đưa ra những dự báo tích cực về vàng cho thời gian tới khi tâm lý thị trường thay đổi và các vị thế đầu cơ đã giảm xuống mức thấp nhất trong thời gian gần đây.

Trong cuộc khảo sát của Kitco News mới đây, có 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia, trong đó 12 chuyên gia (67%) lạc quan về giá vàng tuần này; 6 nhà phân tích (33%) dự báo giảm và không có ai đoán thị trường đi ngang.

Do các vấn đề kỹ thuật, chỉ có 187 phiếu bình chọn từ những nhà đầu tư cá nhân trong cuộc khảo sát cuối tuần rồi. Trong số này, 56% cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần này, 28% dự báo vàng sẽ giảm, còn 31% giữ quan điểm trung lập.

Dự báo giá vàng tuần này: Có thể tăng khi tâm lý thị trường cải thiện - Ảnh 1.

Giới phân tích cho rằng vàng có thể đã tạo đáy ngắn hạn và khả năng tăng lên 1.750 USD khi tâm lý trên thị trường được cải thiện.

Đối với nhiều người, yếu tố lớn nhất tác động tới giá vàng vẫn là USD, được thúc đẩy bởi chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng hoạt động chậm lại trong nền kinh tế Mỹ có thể khiến Fed giảm bớt lập trường thắt chặt.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, nhận xét và cho rằng vàng sẽ tăng khi USD suy yếu: "Thị trường đang cảm nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc sớm hơn do tốc độ tăng trưởng chậm lại nhanh chóng".

Đồng quan điểm, Chris Vecchio - chiến lược gia cấp cao tại DailyFX cũng cho rằng, giá USD đang mất đà khi hành động mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phản ánh vào thị trường. Trong khi đó, khả năng suy thoái toàn cầu và khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể tạo ra diễn biến song song của USD và vàng.

Dù vậy, Vecchio lo ngại xu hướng tích cực của kim loại quý sẽ vấp phải ngưỡng kháng cự vững chắc tại 1.760 USD/oz. Ông cho rằng, trong môi trường hiện tại, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn.

"Sẽ cần một sự sụp đổ hoàn toàn về lãi suất thực để thay đổi xu hướng hiện tại của vàng và điều đó khó có thể xảy ra", chiến lược gia cấp cao tại DailyFX chia sẻ.

Tuy nhiên không phải tất cả nhà phân tích đều lạc quan rằng xu hướng của vàng đang đảo ngược. Một số nhà phân tích, như David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equity Capita cho rằng trên thị trường tài chính toàn cầu, USD vẫn là một "tài sản trú ẩn an toàn" quan trọng. "Nhịp tăng của USD ó thể đã tạm dừng, nhưng xu hướng tăng vẫn còn. USD vẫn là đồng tiền mạnh nhất trên thị trường".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Đỉnh thiêng Fansipan - Điểm tìm về của những "ngôi sao" Yoga Đỉnh thiêng Fansipan - Điểm tìm về của những "ngôi sao" Yoga

Ngày 19/3, hơn 500 vận động viên Yoga trên cả nước và quốc tế quy tụ tại Sun World Fansipan Legend, đồng diễn "Chào Mặt trời - Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời", tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.