Dự báo giá vàng tuần này: Có thể tiếp tục giảm, lùi về dưới mốc 1.800 USD/ounce

Nhịp đập thị trường
11:12 AM 16/05/2022

Phần lớn nhà phân tích dự đoán giá vàng có tuần giảm thứ năm liên tiếp và lùi về dưới 1.800 USD mỗi ounce. Nhiều yếu tố được nhận định ngăn đà tăng của giá vàng; trong đó, giá vàng sẽ chịu áp lực lớn từ việc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát.

Trong 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, có tới 12 người dự đoán giá vàng giảm thêm trong tuần này, số còn lại cho rằng giá giảm hoặc đi ngang.

Với các nhà đầu tư cá nhân, tâm lý kỳ vọng vào giá vàng cũng giảm đi. Có 51% trong 932 người tham gia khảo sát đoán giá tăng, trong khi vào tuần trước có hơn 60% người đoán giá vẫn đi lên.

Dự báo giá vàng tuần này: Có thể tiếp tục giảm, lùi về dưới 1.800 USD/ounce - Ảnh 1.

Giá vàng chốt phiên cuối tuần 1.812 USD một ounce với mức giảm 3,7% và đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thị trường vàng đã chịu áp lực bán ra đáng kể khi đồng đôla Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm. Dù một số nhà phân tích cho rằng vàng đang bị bán tháo quá mức nhưng rõ ràng kim loại quý không có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, tỷ giá tăng khiến vàng luôn ở thế phòng thủ, bất chấp các chỉ số lạm phát ổn định.

Dự báo giá vàng tuần này: Có thể tiếp tục giảm, lùi về dưới 1.800 USD/ounce - Ảnh 2.

Cùng với việc giá USD tăng mạnh, nhiều chuyên gia nói rằng lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ tác động lên kim loại quý. Chris Vecchio - nhà phân tích thị trường cấp cao tại quỹ DailyFX.com, nói rằng lợi suất trái phiếu thực đã quay về mức trước dịch và xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu.

Vecchio dự đoán lạm phát vẫn ở mức cao, buộc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất mạnh. Cuối cùng, lãi suất thực tế sẽ tăng cao hơn, đó là một tin xấu với vàng. "Tôi nghĩ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vàng giao dịch dưới 1.800 USD và tới cuối năm, kim loại quý này sẽ xuống dưới 1.700 USD một ounce", ông nói.

Còn chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết: "Sự sụt giảm của vàng là do các nhà đầu tư bù lỗ ở nơi khác, chẳng hạn như trên thị trường chứng khoán. Vàng là một trong những thứ dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhất trong thời kỳ khó khăn".

“Nhìn vào tuần này, nếu ngưỡng 1.800 USD bị phá vỡ, vàng có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn. Nhưng các nhà đầu tư nên mở rộng phạm vi giao dịch đối với vàng trong ngắn hạn do sự biến động liên tục trên tất cả các thị trường”, Millman nói thêm.

Cũng theo chuyên gia này: “Rủi ro giảm thêm xuống dưới 1.800 USD đang hiện hữu ngay bây giờ, hơn bao giờ hết trong năm nay. Chúng ta có khả năng chứng kiến nhiều giao dịch đi ngang. Ngay cả khi rủi ro giảm giá tăng cao, chúng tôi vẫn có thể lấy lại ngưỡng trên 1.900 USD trong vài tuần. Các nhà giao dịch cần mở rộng phạm vi giá vàng do tác động phụ của sự biến động tăng cao".

Trong khi đó, chuyên gia Melek cho biết: “1,790-1.830 USD/ounce là phạm vi có thể có đối với vàng vào tuần này. Có nguy cơ vàng giảm xuống thấp hơn nữa, đặc biệt nếu các chỉ số kinh tế tốt hơn dự kiến, giá năng lượng tăng hoặc thất vọng về dữ liệu mùa màng. Nhận định về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng tới vàng”.

Tuy nhiên, vàng vẫn có khả năng đảo chiều tăng giá từ các mức hiện thời. Nếu kịch bản đó xảy ra, đó sẽ báo hiệu về một "làn sóng" tăng trưởng dài hạn mới. 

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.