Dự báo giá vàng tuần này: Có thể xuống dưới 1.800 USD

Thị trường
11:00 AM 04/07/2022

Giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce do tâm lý trên thị trường tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thị trường không chắc chắn về xu hướng sắp tới của vàng khi kim loại quý này tiếp tục giữ quanh mức giá hiện tại, mặc dù phải đối mặt với áp lực lãi suất tăng trên toàn thế giới.

Giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch tuần được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.813 USD/oz, giảm 13,4 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (26.6). Nửa tháng trở lại đây, vàng thế giới đã giảm tổng cộng 26 USD/oz.

Trong tháng qua, kim loại quý không tìm được động lực bứt phá và mắc kẹt quanh ngưỡng 1.800 USD/oz. Kết thúc tháng 6, giá vàng thế giới đã giảm 2% và là tháng sụt giảm thứ ba liên tiếp.

Giá vàng giảm trong bối cảnh các ngân hàng trung ương vẫn cương quyết thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát, các chuyên gia dự báo, giá vàng trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục "trượt dốc".

Dự báo giá vàng tuần này: Có thể xuống dưới 1.800 USD - Ảnh 1.

Kết quả cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về thị trường kim loại quý khi tâm lý giữa các nhà phân tích phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ tương đối trung lập.

Cụ thể, 44% tin rằng kim loại quý sẽ giảm giá, 25% dự báo đi ngang và 31% nhận định giá tăng. Đây là một trong số rất ít tuần lượng chuyên gia nhận định tiêu cực cao hơn tích cực.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 612 nhà đầu tư cá nhân tham gia cũng cho thấy, có 253 người, chiếm 41%, dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 233 người, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ giảm và 126 nhà đầu tư, tương đương 21% nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

Chuyên gia phân tích thị trường David Madden tại Equiti Capital cho rằng, 1.800 USD/ounce là mức giá hợp lý của vàng trong ngắn hạn, bởi thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng thúc đẩy đồng USD nhưng cũng tạo ra nhiều biến động hơn cho thị trường chứng khoán.

Theo chuyên gia này, nếu xét về vai trò trú ẩn an toàn, đồng USD đang có một chút lợi thế hơn so với vàng. Mặc dù vàng có vẻ đang khá "thoải mái" quanh mức 1.800 USD/ounce, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm xuống trong ngắn hạn.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management lạc quan cho rằng, trong môi trường hiện tại, vàng đang bị quá bán và có thể tăng trở lại.

Theo ông, các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với 2 lựa chọn hoặc là tiếp tục thắt chặt để hạ nhiệt lạm phát, hoặc là đẩy các nền kinh tế vào suy thoái và Mỹ có thể đã ở trong tình thế này. Tại thời điểm đó, hầu hết các ngân hàng sẽ làm chậm lại quá trình thắt chặt. Nếu Fed và các ngân hàng khác từ bỏ nỗ lực kiểm soát lạm phát, điều này sẽ cực kỳ tích cực đối với vàng.

Trong khi đó, Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho biết rằng ông cũng đang tìm kiếm sự phục hồi của vàng. Tuy nhiên, ông không lạc quan về kim loại quý này. Theo ông, vàng có thể tiếp tục bị bán vì lo ngại suy thoái kinh tế đang làm lu mờ áp lực lạm phát.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn