Dự báo giá vàng tuần này: Giao dịch ở ngưỡng 1.850 USD nhưng vẫn có nhiều tiềm năng trong dài hạn

Thị trường
11:20 AM 13/06/2022

Kết thúc phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới bật tăng trong bối cảnh lạm phát tăng cao, thị trường chứng khoán đỏ điểm. Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng, kim loại quý tuần này vẫn sẽ mắc kẹt ở ngưỡng tâm lý quan trọng 1.850 USD/ounce, tâm lý không còn quá hào hứng, nhưng cũng không còn quá ngại các động thái mới của Fed.

Giá vàng đã có biến động mạnh vào phiên cuối cùng của tuần qua, do tác động từ báo cáo lạm phát và niềm tin tiêu dùng, khiến giá vàng vọt trở lại sau cú trượt dài trước đó. Đây là cú đảo dòng bất ngờ, khi chỉ ít giờ trước giá vàng có lúc giảm về 1.824 USD, do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất cho đến tháng 9, khi số liệu lạm phát Mỹ tăng cao.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường vàng vẫn giằng co giữa lãi suất tăng và lạm phát. Có lúc thị trường chứng kiến một số áp lực bán kỹ thuật dữ dội sau khi giá liên tục giảm xuống dưới 1.850 USD/ounce. Tuy nhiên, với việc duy trì trên ngưỡng 1.850 USD/ounce trong phiên chốt cuối tuần, các nhà phân tích Phố Wall cho rằng kim loại quý này vẫn có nhiều tiềm năng trong dài hạn.

Dự báo giá vàng tuần này: Mắc kẹt ở ngưỡng 1.850 USD nhưng vẫn có nhiều tiềm năng trong dài hạn  - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News mới nhất cho thấy, trong 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát, số người dự báo giá vàng tăng và đi ngang bằng nhau, mỗi bên có 6 phiếu (40%), còn lại 3 nhà phân tích (20%) dự báo giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm mạnh. Tuần trước nữa, 70% người tham gia trực tuyến lạc quan về vàng. Với 598 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main mới đây, có 274 người được hỏi (46%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần này. 167 người khác (tương đương 28%) lại tin tưởng, giá vàng sẽ thấp hơn, và 157 người còn lại cho rằng giá vàng tiếp tục đi ngang.

Theo một số nhà phân tích thị trường, dữ liệu kinh tế đáng thất vọng, bao gồm cả lạm phát nóng hơn dự kiến, đã tạo ra động lực tăng giá mới cho kim loại quý. Đồng thời, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ càng gia tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Mặc dù động lực hiện đang ủng hộ những người đầu cơ giá vàng, thị trường vẫn phải đối mặt với một số khó khăn thách thức khi Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong ngắn hạn.

Nhìn nhận về diễn biến giá kim loại quý thời gian qua, Chủ tịch Adrian Day của Adria Day Asset Management cho rằng vàng đang phản ứng mạnh hơn với lạm phát. "Kim loại quý đã không còn sợ Fed, đây có thể là một nhân tố giúp thay đổi cuộc chơi đối với vàng", Chủ tịch Adrian Day cho biết.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng, ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng cho đến khi có sự phá vỡ rõ ràng ngưỡng trên 1.875 USD/ounce.

Chiều ngược lại nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng, tương lai của kim loại quý tương đối sáng khi nó vẫn đóng vai trò như một tài sản lưu trữ giá trị, một hàng rào chống lại lạm phát trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường vẫn biến động.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).