Dự báo giá vàng tuần này: Khó có sự bứt phá

Nhịp đập thị trường
11:09 AM 27/06/2022

Do sự quan tâm của nhà đầu tư nhỏ lẻ với vàng ngày càng mờ nhạt, nhiều nhà phân tích cho rằng, kim loại quý sẽ giảm xuống mức thấp hơn, nhưng vẫn nằm trong khung giá đi ngang hiện tại, với mức hỗ trợ gần 1.800 USD và kháng cự quanh 1.850 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.827 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce. Chuyên gia nhận định, giới đầu tư lo ngại lạm phát nên họ mua kim loại quý. Tuy nhiên, mức mua không mạnh, bởi họ nắm giữ tiền để dễ chuyển kênh đầu tư, hoặc thực hiện các giao dịch khác. Tuần qua, giá vàng thế giới biến động không quá mạnh, xoay quanh việc chống lạm phát của chính phủ các nước trong đó có Mỹ.

Dự báo giá vàng tuần này: Mắc kẹt trong khung giá đi ngang, khó có sự bứt phá - Ảnh 1.

15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News. Trong đó, chỉ có sáu nhà phân tích (26%) dự báo kim loại quý sẽ tăng giá trong thời gian tới. Ngược lại, 32% dự báo giá vàng giảm, còn chín chuyên gia (42%) đưa ra quan điểm trung lập.

Với nhà đầu tư nhỏ lẻ, xu hướng tích cực vẫn chiếm ưu thế nhưng không còn áp đảo. Trong gần 700 người tham gia khảo sát, 44% dự báo giá vàng tăng trong tuần này, 27% dự báo giảm, còn 29% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Theo Kitco, tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang ở mức thấp nhất trong gần ba năm. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia cuộc khảo sát trực tuyến cũng giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Do sự quan tâm của giới nhà đầu tư đối với vàng mờ nhạt, nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ giảm thấp hơn nhưng vẫn nằm trong mô hình củng cố hiện tại với mức hỗ trợ 1.800 USD/ounce và ngưỡng kháng cự quanh 1.850 USD/ounce.

Giới đầu tư dường như đang "ngó lơ" vàng trong khi đổ xô nắm giữ tiền mặt. Nhiều ý kiến nhận định, giá vàng sẽ khó có thể có đợt tăng giá cho đến khi niềm tin quay trở lại thị trường.

Vàng vẫn đang mắc kẹt trong mô hình củng cố giá. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích coi giá vàng giảm là một cơ hội mua vào vì sự không chắc chắn và biến động thị trường sẽ vẫn là những đặc điểm nổi trội.

"Vàng không thể tạo ra bất kỳ sự phấn khích nào có thể giúp tăng giá, nhưng nó vẫn tiếp tục giữ vững vị trí trong một thị trường khó khăn với đồng đôla Mỹ mạnh và lợi suất trái phiếu cao hơn", Adam Button, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Forexlive, đánh giá. "Giá vàng đang giảm vì các nhà đầu tư không có động lực nào mạnh mẽ để hối thúc việc mua vào".

Phillip Streible, người đứng đầu về chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đang đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải đảo ngược một số đợt tăng lãi suất, và điều này sẽ bắt đầu cho đợt tăng giá tiếp theo của vàng.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 155,58 tỷ USD sau 11 tháng, trong đó xuất khẩu đạt gần 56 tỷ USD, tăng 6,2%, là điểm sáng trong xuất khẩu của cả nước trong bối cảnh xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm.