Dự báo giá vàng tuần này: Khó đoán định do các yếu tố tác động mạnh mẽ

Thị trường
09:11 AM 23/08/2021

Về triển vọng giá vàng dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan rằng xu hướng giá tăng sẽ kéo dài tới 2030. Tuy nhiên, triển vọng giá vàng ngắn hạn lại trở nên khó đoán định do các yếu tố tác động đều mạnh mẽ.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.780 USD/ounce, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần trước, giá vàng thế giới vẫn chịu áp lực từ việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt tiền tệ. Trong tuần có lúc giá vàng thế giới đã leo lên mức 1.792 USD/ounce do bất ổn ở Afghanistan. Tuy nhiên, mức này nhanh chóng được đẩy xuống do Fed phát đi tín hiệu sẽ giảm lượng mua trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu từ tháng 9 tới và tăng lãi suất đồng USD vào cuối năm 2022. 

Về triển vọng giá vàng dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan rằng xu hướng giá tăng sẽ kéo dài tới 2030. Tuy nhiên, triển vọng giá vàng ngắn hạn lại trở nên khó đoán định do các yếu tố tác động đều mạnh mẽ.

Dự báo giá vàng tuần này: Khó đoán định do các yếu tố tác động mạnh mẽ - Ảnh 1.

Dự báo giá vàng tuần này: Khó đoán định do các yếu tố tác động mạnh mẽ

Theo kết quả khảo sát của Kitco, các chuyên gia kinh tế và giới đầu tư nhỏ lẻ chưa có quan điểm rõ ràng về xu hướng của giá vàng trong ngắn hạn khi kim loại quý này không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự.

Tuần trước, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số này, 7 người (47%) dự đoán giá vàng tuần này sẽ tăng, 4 người (27%) đưa ra ý kiến ngược lại và 27% còn lại cho rằng thị trường vàng bình ổn.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 930 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 428 người (46%) nhận định vàng tăng giá, 334 nhà đầu tư (36%) dự đoán giá kim loại quý này sẽ đi xuống, trong khi 168 người (18%) có quan điểm trung lập. Như vậy, tâm lý các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tháng trở lại đây.

Tâm trạng tiêu cực ngày càng tăng khi giá vàng thế giới đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 kết thúc tuần ở 1.784,50 USD/ounce.

Các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng đang bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau khi nền kinh tế toàn cầu đối mặt với lạm phát gia tăng và đà phục hồi kinh tế chững lại do đại dịch COVID-19. Đồng thời, các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá những bước tiếp theo của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tác động của những kế hoạch này đến lợi suất trái phiếu và đồng USD.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho biết trong khi vàng có khả năng vượt qua 1.800 USD/ounce, các mối đe dọa giảm phát gia tăng trong môi trường tăng trưởng yếu hơn có thể hạn chế mức tăng tiềm năng của kim loại quý này trong ngắn hạn. Ông Streible cho biết giá vàng đã có hiệu suất tốt trong môi trường lạm phát nhưng có khả năng sẽ phải cạnh tranh với đồng bạc xanh và cổ phiếu trong giai đoạn giảm phát.

Theo Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, sau khi phục hồi từ mức thấp gần đây, giá vàng sẽ ổn định và chưa tăng trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài triển vọng của kim loại quý này vẫn rất khả quan. Giải thích cho quan điểm trên, ông Day cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn đáng kể khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhận ra rằng tình trạng lạm phát không chỉ là nhất thời và các ngân hàng trung ương sẽ dần từ bỏ chính sách kích thích kinh tế. Ngoài ra, Mỹ phần nào đang mất vị thế sau chiến dịch rút quân thất bại tại Afghanistan khiến sức mạnh của đồng bạc xanh trở nên lung lay.

Ngược lại, ông Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter, tỏ ra thận trọng về thị trường vàng trong thời gian tới khi chứng kiến mức bán ra hiện tại của kim loại quý này...

Huyền Thương
Ý kiến của bạn