Dự báo giá vàng tuần này: Không thể tăng quá cao trong ngắn hạn

Nhịp đập thị trường
11:51 AM 20/06/2022

Sau một tuần lao dốc khiến nhà đầu tư trong nước lỗ nặng, giá vàng đang nhận được đánh giá tích cực từ nhiều chuyên gia, đa số chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng giá vàng có thể tăng vào tuần này tuy nhiên không thể tăng quá cao trong ngắn hạn vì các áp lực bủa vây.

Nhìn chung tuần trước giá vàng ở cả hai thị trường trong nước và thế giới đều giảm sâu. Giá vàng có thời điểm lao dốc về quanh vùng 1.810 USD/oz. Dù giảm nhẹ, giá vàng thế giới vẫn cao hơn đầu tuần nhờ quyết định nâng lãi suất thêm 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận, mức tăng trên là "lớn bất thường "dù các quan chức "không muốn mức tăng này trở nên phổ biến".

Giới chuyên gia đánh giá, vàng đã trở lại đường đua tăng giá nhưng không thể tăng quá cao trong ngắn hạn vì các áp lực bủa vây.

Dự báo giá vàng tuần này: Không thể tăng quá cao trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng tuần này cho thấy, đa số các nhà phân tích đến từ phố Wall đều có niềm tin về giá vàng tuần này. Trong đó, 33% nhà đầu tư dự báo, giá vàng tăng, 20% nhà đầu tư dự báo giảm và 47% nhận định đi ngang.

Cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 1.145 nhà đầu tư cá nhân tham gia, có 56% dự báo giá vàng tăng trong tuần này; 24% người tham gia cho rằng vàng sụt giảm và 19% có quan điểm giá vàng đi ngang.

Hiện tại, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục xem xét các tín hiệu từ lợi suất trái phiếu Mỹ, động lực giá USD và tâm lý rủi ro thị trường ở phạm vi rộng hơn, để nắm bắt các cơ hội ngắn hạn xung quanh vàng.

Ông Colin Cieszynski, chiến lược gia tại SIA Wealth Management, cũng cho rằng: "Vàng đã làm tốt vai trò của mình, bất chấp việc Fed tăng lãi suất ồ ạt. Khả năng cao, kim loại quý sẽ còn tăng giá vào tuần này". Tuy nhiên, quan điểm của Cieszynski là trung lập với vàng trong thời gian tới khi kim loại quý vẫn nằm giữa mức hỗ trợ 1.800 USD và ngưỡng kháng cự 1.880 USD một ounce.

Còn Adam Button - Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Forexlive, dự báo, nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái thì nhà đầu tư không còn nơi nào trú ẩn. Điều đó cho thấy, vàng sẽ hoạt động tốt hơn các tài sản. Nhất là khi Fed dừng lại việc tăng lãi suất, Chính phủ bắt đầu chi tiêu trở lại thì vàng có lên cán mốc 2.000 USD/ounce.

Nhận định trên trùng với quan điểm của ngân hàng đầu tư Pháp Societe Generale khi cho rằng, giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce trong năm nay, ngay cả khi Fed điên cuồng tăng lãi suất.

David Madden, Nhà phân tích thị trường tại Equity Capital, cho biết vàng đang bị mắc kẹt trong một ngưỡng nào đó. "Lãi suất đang tăng là tin tức tiêu cực đối với vàng, nhưng đó cũng là tin không tốt với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư thoát khỏi thị trường chứng khoán có thể muốn bảo vệ một phần tài sản bằng kim loại quý này".

Các chuyên gia cũng khẳng định lại vai trò trú ẩn của kim loại quý trước lạm phát. Điều này cũng đã được các chuyên gia nhắc tới nhiều lần từ khi các ngân hàng trung ương bơm tiền kỷ lục ra nền kinh tế.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.