Dự báo giá vàng tuần này: Kim loại quý tìm động lực tăng giá nhất quán

Nhịp đập thị trường
11:25 AM 06/06/2022

Theo khảo sát hàng tuần về giá vàng tuần này của của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về giá kim loại quý. Mặc dù giá vàng đang kết thúc tuần trên 1.850 USD/ounce, một mức tâm lý quan trọng tuy nhiên, kim loại quý vẫn đang vật lộn để tìm ra động lực tăng giá nhất quán.

Thị trường vàng thế giới tuần qua tương đối sôi động khi giá vàng liên tục thay đổi. Sau 2 ngày đầu tuần ít biến động, giá vàng thế giới đã bứt phá mạnh mẽ và chạm mốc cao nhất trong gần 1 tháng vào giữa tuần. Tuy nhiên, kim loại quý đã không thể giữ được đà tăng và “lao dốc” về mức quanh 1.850 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng trong thời gian tới sẽ chứng kiến một cuộc giằng co trong bối cảnh lạm phát gia tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ lập trường “diều hâu” của mình nhằm mục tiêu đưa lạm phát xuống mức 2%.

Dự báo giá vàng tuần này: Kim loại quý tìm động lực tăng giá nhất quán - Ảnh 1.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, kim loại màu vàng đã phải cố gắng để không bị giảm sâu sau dữ liệu việc làm khả quan hơn dự kiến. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, 390.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 5/2022, đánh bại kỳ vọng của các nhà kinh tế dự đoán là khoảng 325.000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6% tháng thứ ba liên tiếp, trong khi được dự báo giảm xuống 3,5%, còn thu nhập trung bình theo giờ tăng 0,3%, so với mức dự báo tăng 0,4%.

Trong phát biểu ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, số liệu việc làm mới nhất cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kiểm soát được lạm phát tăng vọt, trong khi duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh.

Kết quả khảo sát vàng mới đây của Kitco News cho thấy, có 47% nhà phân tích phố Wall tham gia cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần này. Mặc dù tâm lý lạc quan vẫn chiếm ưu thế nhưng đã giảm đi đáng kể so với tuần trước. Các chuyên gia phố Wall cho rằng, những dữ liệu kinh tế mới được công bố càng củng cố thêm khả năng Fed sẽ tiếp tục lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của mình như dự kiến. Điều này sẽ khiến vàng không thể lấy được đà tăng.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 637 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có 448 người, chiếm 70% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này; có 117 người, tương đương 18% nghĩ rằng vàng sẽ sụt giảm và 72 nhà đầu tư còn lại, tương đương 11% có quan điểm kim loại quý đi ngang.

Phát biểu trên Kitco News, ông Ole Hansen - người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo - cho hay, mặc dù bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng có thể là cơ hội mua vào dài hạn, nhưng ông vẫn đưa ra quan điểm trung lập vào tuần này vì hiện giá vàng vẫn đang nằm mức dưới 1.870 USD/ounce.

Trong khi đó, ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management thì cho hay, ông vẫn lạc quan về giá vàng.

Ông Adrian Day nhấn mạnh: "Báo cáo việc làm của Mỹ sẽ chỉ cung cấp cho Fed lý do để tiếp tục thắt chặt chính sách lãi suất, nhưng nền kinh tế chỉ đơn giản là không đủ mạnh để duy trì chính sách lãi suất thấp. Sự thắt chặt có thể không gây ra thiệt hại kinh tế. Thời kỳ lạm phát đình trệ đang ở phía trước và điều đó tích cực đối với vàng".

Tại thị trường trong nước, giá vàng đóng cửa phiên giao dịch tuần ít biến động khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý điều chỉnh nhẹ hoặc giữ nguyên mức giao dịch của rạng sáng ngày trước đó. Hiện tại, vàng trong nước đang mua vào trên 68 triệu đồng/lượng và bán ra trên 69 triệu đồng/lượng.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.