Dự báo giá vàng tuần này: Tâm lý giảm giá chiếm đa số, vàng chưa thể bứt phá đi lên

Thị trường
09:18 AM 27/09/2021

Kết quả khảo sát tuần trước của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần này cho thấy các nhà phân tích Phố Wall tỏ ra bi quan về giá vàng vì việc Fed sắp nâng lãi suất sẽ hỗ trợ USD cũng như đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên.

Tuần trước, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. Trong số những người tham gia, có 4 người, tương đương 22%, dự báo giá vàng sẽ tăng; 11 người, tương đương 61%, dự báo giá sẽ giảm trong tuần này; và 3 người, tương đương 17%, có thái độ trung lập.

Dự báo giá vàng tuần này: Tâm lý giảm giá chiếm đa số, vàng chưa thể bứt phá đi lên - Ảnh 1.

Dự báo giá vàng tuần này: Tâm lý giảm giá chiếm đa số, vàng chưa thể bứt phá đi lên

Trong khi đó, có tổng cộng 850 phiếu khảo sát trực tuyến được gửi đi cho các nhà đầu tư Phố Chính. Trong số này, 382 người được hỏi, tương đương 45%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần này; 309 người khác, tương đương 36%, cho rằng giá sẽ giảm; trong khi 159 cử tri, tương đương 19%, có thái độ trung lập.

Nhìn chung, các nhà phân tích dự báo trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư vàng tuần này sẽ chuyển sang cuộc tranh luận về trần nợ của nước Mỹ, với việc Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell liên tục nhấn mạnh tính cấp thiết của vấn đề. Những vấn đề liên quan đến gói đầu tư cơ sở hạ tầng cũng sẽ là một điểm mà nhà đầu tư nên chú ý.

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya, bất cứ trở ngại nào xung quanh hai sự kiện này đều có thể giúp hỗ trợ giá vàng trong tuần này. "Có một số lo ngại rằng những vấn đề này không được giải quyết/thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, cuối cùng thì vẫn cần phải có một thỏa thuận về mức trần nợ", "Nếu lợi tức kho bạc tiếp tục tăng, điều đó bất lợi cho vàng", ông nói.

Người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities Bart Melek nhận định, việc Chủ tịch Fed xác nhận bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng 11/2021, rủi ro đối với vàng sẽ giảm. Môi trường hiện tại vẫn tốt để vàng phục hồi và việc bán tháo khó có thể xảy ra.

Ông nhấn mạnh: "Với tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, nền kinh tế Mỹ khó khăn và Fed có thể sẽ phải tiếp tục duy trì các mức lãi suất đó xuống trong một thời gian dài". Ngoài ra, Chủ tịch Fed chỉ nói về việc giảm chương trình mua trái phiếu, chứ không nhắc đến những gì Fed đã mua được trong đại dịch. Vì vậy, điều này sẽ có lợi cho vàng.

Ông Melek dự báo, giá vàng sẽ tăng mạnh nhưng nó cũng không giảm sâu, 1.700 USD là mức hỗ trợ tiếp theo cho vàng và mức kháng cự vẫn là 1.800 USD.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.