Dự báo giá vàng tuần này: Xu hướng đi lên sau chuỗi tăng hai tuần liên tiếp

Thị trường
11:08 AM 30/05/2022

Dự báo giá vàng tuần này, đa số các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ cho rằng giá vàng vẫn sẽ tăng mạnh vào tuần này sau khi đã có chuỗi tăng hai tuần liên tiếp trước đó.

Trong bối cảnh giá vàng giao ngay đóng cửa tuần trên vùng 1.850 USD/ounce, triển vọng tăng của kim loại quý tuần này (30/5-4/6) tiếp tục được các chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá tích cực.

Dự báo giá vàng tuần này: Xu hướng đi lên sau chuỗi tăng hai tuần liên tiếp - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia phân tích, trợ lực chính hỗ trợ đà phục hồi của giá vàng 2 tuần qua và thời gian tới vẫn là sự suy yếu của đồng USD. Tuy chỉ số USD-Index đo sức mạnh đồng bạc xanh vẫn duy trì ở mức cao, nhưng chỉ số này đã giảm hơn 3% so với mức cao nhất vào đầu tháng 5.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, đồng bạc xanh đang mất giá so với đồng Euro khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) báo hiệu rằng, họ có thể bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 7. Điều này được dự báo tiếp tục có lợi cho các nhà đầu tư kim loại quý thế giới.

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết đồng USD đã đạt đỉnh và điều này có thể khởi động một đợt tăng giá mới của vàng.

Cũng trong tuần này, ông Adam Button, Trưởng phòng chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho rằng triển vọng về giá vàng đang tích cực khi lợi tức trái phiếu và đồng USD suy yếu.

Dự báo giá vàng tuần này: Xu hướng đi lên sau chuỗi tăng hai tuần liên tiếp - Ảnh 2.

Dự báo giá vàng tuần từ 30/5-3/6 của Kitco. Ảnh: Kitco News

17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, chiếm 65%, dự đoán giá vàng tăng vào tuần này. Có 2 nhà phân tích, tương đương 12% cho rằng giá vàng giảm, 4 nhà phân tích, tương đương 23%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 570 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 317 người được hỏi, tương đương 56% cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần này. 163 người, tương đương 29% dự báo giá vàng giảm, trong khi 90 người còn lại, tương đương 16%, cho ý kiến trung lập.

Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại Sean Lusk của Walsh Trading cho rằng, mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng và lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng sẽ khiến vàng trở thành một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management nói rằng, ông vẫn lạc quan về vàng khi Fed sẽ cần kiểm tra lại các giới hạn trong chính sách tiền tệ của mình.

Vàng hiện chịu nhiều yếu tố tác động trái chiều và biến động không có xu hướng rõ ràng. Các chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed kéo đồng USD đi lên và đẩy giá vàng đi xuống. Tuy nhiên, đồng USD cũng chịu áp lực giảm khá mạnh khi mà đồng Euro được dự báo tăng giá.

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tuần vừa qua có thời điểm đã giảm về sát mốc 69 triệu đồng/lượng, trước khi phục hồi về vùng 69,5 triệu đồng hiện tại. Tương tự, hầu hết doanh nghiệp vàng lớn trong nước đều đóng cửa cuối tuần trước ở mức 68,5 - 69,5 triệu/lượng (mua vào - bán ra), thấp hơn 350.000 đồng so với một tuần trước đó.

Xét trên biểu đồ giá vàng ngày, kim quý trong nước đã trải qua 2 tuần liên tiếp giao dịch dưới vùng giá 70 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, với việc giá vàng thế giới được kỳ vọng tăng vượt mức 1.850 USD, vàng trong nước cũng đứng trước cơ hội tăng trở lại vùng giá quan trọng này.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn