Dự báo lượng khách qua sân bay quốc tế Nội Bài tăng mạnh dịp nghỉ lễ tháng 4/2022

Sự kiện
07:15 PM 08/04/2022

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, dự báo lượng vận chuyển hành khách qua cảng các dịp nghỉ lễ trong tháng 4/2022 sẽ tăng mạnh sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, trong dịp cao điểm nghỉ lễ tháng 4/2022, sản lượng vận chuyển qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đặc biệt là sản lượng vận chuyển nội địa dự kiến tăng mạnh với khoảng 350 lượt chuyến bay và hơn 65 nghìn lượt khách trong ngày cao điểm dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; 400 lượt chuyến bay và khoảng 75 nghìn lượt khách quốc nội trong ngày cao điểm nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Sản lượng bay quốc tế tuy đang ở mức thấp với trung bình khoảng hơn 100 lượt chuyến bay và 3,6 ngàn lượt khách quốc tế mỗi ngày song đã có những dấu hiệu tăng trưởng kể từ khi Việt Nam mở cửa bầu trời, đón khách du lịch quốc tế.

Sản lượng vận chuyển mùa cao điểm Lễ 30/4, 1/5 năm nay dự báo tăng cao, tương đương với cao điểm Lễ 30/4, 1/5 năm 2021. Trước đó, vào năm 2021, sản lượng chuyến bay nội địa điểm lễ 30/4, 1/5 đã tăng khoảng 40% so với cao điểm 30/4 của năm 2019, là thời điểm chưa có dịch COVID-19. Trong đó, đỉnh cao ngày 29/4, Nội Bài phục vụ 540 lượt chuyến bay với 79 nghìn lượt khách/ngày.

Dự báo lượng khách qua sân bay quốc tế Nội Bài tăng mạnh dịp nghỉ lễ tháng 4/2022 - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục hàng không tại nhà ga Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA

Để đảm bảo năng lực khai thác đáp ứng các khung giờ cao điểm, cảng Nội Bài đã rà soát, tính toán năng lực của nhà ga hành khách để điều chỉnh phương án khai thác hiệu quả như phối hợp với các hãng hàng không và các đơn vị phục vụ mặt đất khảo sát nhu cầu sử dụng quầy thủ tục, cửa ra tàu bay, băng tải hành lý của từng hãng hàng không...

Ngoài ra, cảng Nội Bài cũng thực hiện mở tối đa 22/22 máy soi trước mỗi khung giờ cao điểm 1 giờ để đảm bảo lưu thông nhanh nhất và chủ động kiểm soát lượng khách ngay từ các vị trí kiểm soát giấy tờ tùy thân; triển khai mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh điều tiết phương tiện từ xa…

Về đảm bảo chất lượng dịch vụ, lãnh đạo cảng yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận tải mặt đất (xe buýt, xe điện, taxi, xe hợp đồng) phải đảm bảo đủ các phương tiện vận tải phục vụ vận chuyển hành khách di chuyển trong giai đoạn cao điểm, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm muộn, sáng sớm.

“Mọi vi phạm các quy định đều được sân bay Nội Bài xử lý nghiêm theo mức độ lỗi, nhẹ thì trừ quỹ điểm, nặng hơn là thu thẻ vĩnh viễn của lái xe, thu thẻ của phương tiện… cao nhất là chấm dứt hợp đồng nhượng quyền với doanh nghiệp”, đại diện Cảng hành không Nội Bài khẳng định.

Để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hàng không, thực hiện chuyến bay an toàn và đúng giờ, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lưu ý hành khách: Khai báo y tế bằng phần mềm PC-COVID trước khi lên sân bay; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; cố gắng có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế; phối hợp và tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên hàng không. Sau khi làm thủ tục hàng không khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh, đặc biệt khách đi theo Đoàn, nhóm đông. Ưu tiên sử dụng phương tiện vận tải công cộng thay cho phương tiện cá nhân đưa đón.

Dự báo về lượng hành khách qua sân bay quốc tế Nội Bài tăng mạnh trong dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30/4 - 1/5 cho thấy người dân đã trở lại trạng thái bình thường mới trong việc phục hồi du lịch, giao thương, thăm thân qua đường hàng không, góp sức cho hàng không hồi phục kinh doanh nhanh.

Mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19 trong năm 2021, nhưng đến thời điểm này, ngành hàng không bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu phục hồi nhờ chương trình tiêm chủng được triển khai rộng rãi trên toàn quốc, cùng với các quy định phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo khai thác an toàn, bảo vệ sức khỏe cho hành khách và các phi hành đoàn.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024 Hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024

VEPR đưa ra hai kịch bản tăng trưởng GDP trong năm 2024. Với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP ở mức 5,85%, lạm phát ở mức 4,5%. Ở kịch bản điều chỉnh chính sách, tăng trưởng GDP ở mức 6,01% với điều kiện có điều chỉnh chính sách giảm chênh lệch lãi suất đồng VND trong nước và các ngoại tệ mạnh trên thị trường quốc tế.