Dự báo một năm chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam từ những chỉ thị của Chính Phủ

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 18/02/2022

Bước đệm phục hồi phát triển kinh tế

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Chính phủ giảm thuế VAT cho hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ là hành động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, từ đó từng bước phục hồi phát triển kinh tế.

photo-1645102815955

Thuế VAT là thuế gián thu, đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, doanh nghiệp chỉ thu hộ số thuế này cho Nhà nước. Hiện việc giảm giá được thấy rõ nhất ở những nơi bán hàng hóa có hóa đơn chứng từ rõ ràng như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi... Trong khi đó, hệ thống chợ truyền thống, tạp hóa... chưa có mức giảm rõ nét, do vậy, cơ quan quản lý cần tăng cường giám sát để người tiêu dùng được hưởng những ưu đãi này khi mua sắm tại hệ thống chợ truyền thống.

"Việc giảm thuế VAT sẽ góp phần kích thích tiêu dùng, 'cứu' nhà sản xuất và tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp kinh tế tăng trưởng. Đây là chính sách cần thiết để vực dậy nền kinh tế đang khó khăn do COVID-19".

Có thể thấy, hiện trong cơ cấu hàng hóa tại hệ thống siêu thị có đến 90-95% là hàng Việt, việc giảm thuế VAT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ không phải tăng giá thành sản phẩm, qua đó khuyến khích người dân tiêu thụ hàng Việt.

Ngoài ra, việc giảm thuế VAT sẽ giúp kiềm chế, kiểm soát việc tăng chỉ số giá tiêu dùng khi tiêu dùng trong nước phục hồi và mở rộng sau dịch COVID-19.

Môi trường kinh doanh chắc chắn sẽ thay đổi tích cực

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Các đầu việc có tên cụ thể đã được giao cho các bộ, ngành, địa phương với thời hạn rõ ràng.

Thông điệp cho thấy, doanh nghiệp có thể an tâm triển khai các kế hoạch đầu tư trong thời gian tới. Đây cũng là cơ sở để tin rằng, môi trường kinh doanh năm nay sẽ có những thay đổi tích cực, hậu thuẫn cho các kế hoạch phục hồi và phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, "Giảm thuế giá trị gia tăng sẽ kích thích đầu tư nước ngoài, bởi khi chúng ta ưu đãi thuế và phí sẽ giảm giá bán, tăng sức cạnh tranh. Đặc biệt các nguyên liệu đầu vào cũng có thể được giảm trực tiếp, giúp cho sức cạnh tranh của các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tích cực trong năm tiếp theo".

Hình thức sáp nhập và mua lại (M&A) đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm trong quá trình nước ta thực hiện thoái vốn, cổ phần các doanh nghiệp nhà nước.

Nhà nước đã từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo khung khổ hợp tác và quan hệ quốc tế. Đến nay nước ta đã ký kết nhiều hiệp định FTA với các nước và các khu vực, thực sự tạo "đòn bẩy" để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các đối tác, tập đoàn kinh tế lớn. Việc thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài góp phần tác động thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành, sản phẩm, dịch vụ; thúc đẩy cải cách thể chế, chính sách kinh tế, môi trường đầu tư; tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế. Đầu tư nước ngoài cũng tạo thuận lợi cho Việt Nam mở rộng thị trường quốc tế, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, từng bước tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, thành công trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tạo ra lợi ích đan cài giữa Việt Nam với các đối tác, các nền kinh tế lớn.

Lợi thế của các doanh nghiệp Việt khi những chính sách được thực thi

Nếu nhanh tay nắm bắt các thương vụ đầu tư, doanh nghiệp trong nước sẽ có cơ hội để trở mình tăng trưởng nhanh chóng. Công ty Cổ phần PGT Holdings đang đẩy mạnh mũi nhọn vào M&A – ngành Mua bán và Sáp nhập đầy tiềm năng phát triển.

PGT holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư. PGT sẽ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự, đồng thời quản lý nguồn lao động thuê ngoài chất lượng cho các doanh nghiệp.

Về lĩnh vực M&A, việc các nước đổ nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ thúc đẩy các thương vụ hợp tác mua bán, sáp nhập nở rộ nhanh chóng hơn.Để chuẩn bị sẵn sàng và nâng cao năng lực để tìm kiếm những cơ hội hợp tác hấp dẫn. Lúc này, PGT Holdings sẽ là đơn vị hỗ trợ nhất quán các hoạt động từ trung gian kết nối bên mua và bên bán. Từ đó, PGT sẽ làm cầu nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi đi đến bàn ký kết hợp tác phát triển bền vững.

Đặc biệt trong tháng 1 và tháng 2/2022, công ty PGT Holdings công bố hàng loạt những thông tin đầy đủ và minh bạch tới các nhà đầu tư.

Đơn cử vào ngày 25/1/2022, PGT Holdings chính thức công bố rộng rãi vị cổ đông và là đối tác chiến lược của doanh nghiệp. Ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

Hay trong tháng 2, PGT Holdings liên tiếp công bố những thông tin vô cùng khả quan khi ngày 8/2 của PGT Holdings khiến nhiều nhà đầu tư rất quan tâm Công ty TNHH Thương mại Đầu tư HaLo_ đăng ký mua 700,000 cổ phiếu. Được biết, mục đích của công ty TNHH Thương mại Đầu tư HaLo khi quyết định đăng lý mua cổ phiếu của PGT là để đầu tư sinh lời. Ngày dự kiến bắt đầu giao dịch 9/2/2022, và dự kiến kết thúc 25/2/2022. Cùng với đó là thông tin cổ phiếu PGT đang trong chuỗi lên điểm liên tiếp trong các phiên giao dịch đầu năm một lần nữa khẳng định, cổ phiếu PGT ngày càng phản ánh đúng giá trị phát triển đầy tiềm năng của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, gần đây nhất là thông tin 10/2/2022, Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng - đăng ký bán 969,301 cổ phiếu. Thông tin vừa công bố này, một lần nữa khẳng định, cổ phiếu PGT là một mã cổ phiếu mở với mức giá tốt cho các nhà đầu tư đang quan tâm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/2/2022, VN-Index tăng 15,89 điểm (1,06%) đạt 1.507,99 điểm, HNX-Index tăng 1,12 điểm (0,26%) còn 430,24 điểm. Khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ phiên đáo hạn chứng khoán phái sinh.

photo-1645102821674

Thống kê giao dịch cổ phiếu PGT.

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/2/2022, cổ phiếu PGT vẫn duy trì ở ở mức giá 10,500 VNĐ và khớp lệnh thành công 6,008 cổ phiếu. Với mức giá tốt trên thị trường so với các doanh nghiệp cùng ngành, mã cổ phiếu PGT là một sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư "khôn ngoan.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp dần khẳng định giá trị của doanh nghiệp với tiềm lực "dài hơi" đi tắt đón đầu để đón nhận những cơ hội và chinh phục những thách thức trong thời gian tới

Hãy follow các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS ‎

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.