Dự báo năm 2023, Việt Nam thu hút 36 - 38 tỉ USD vốn FDI

Đầu tư và Tiếp thị
09:33 AM 16/01/2023

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn khó khăn. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi dự báo năm 2023, Việt Nam có thể thu hút 36 - 38 tỉ USD vốn FDI.

Việt Nam đã kết thúc năm 2022 với kết quả thu hút FDI chưa thật sự tích cực. Dù vốn giải ngân đạt mức kỷ lục, với hơn 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm 2021, nhưng vốn đăng ký chỉ đạt gần 27,72 tỷ USD, bằng 89% so với năm 2021.

Dự báo năm 2023, Việt Nam thu hút 36 - 38 tỉ USD vốn FDI - Ảnh 1.

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD. Ảnh: Hải Nguyễn

Tuy nhiên, Cục Đầu tư nước ngoài dự báo năm 2023 tình hình khả quan hơn, Việt Nam có thể thu hút 36 - 38 tỉ USD vốn FDI. Ngay từ đầu năm 2023, nhiều địa phương đã nêu rõ mục tiêu thu hút vốn FDI với những con số khá ấn tượng và triển khai các giải pháp để tăng tốc công tác này.

Theo Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Ninh, tỉnh xác định năm 2023 sẽ thu hút có chọn lọc các dự án của những nhà đầu tư lớn, có hàm lượng công nghệ cao. Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút khoảng 1 tỉ USD vốn FDI trong năm 2023. Tương tự, tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết năm 2023 sẽ phấn đấu thu hút 80 dự án FDI với tổng vốn 1 tỉ USD.

Bắc Giang - một trong những điểm sáng về thu hút vốn FDI những năm gần đây, ngay từ những ngày đầu tháng 1/2023 đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án "Nhà máy công nghệ chính xác Fulian" cho nhà đầu tư Ingrasys Pte.Ltd (Singapore) và trao giấy chứng nhận đăng ký cho Công ty TNHH Fulian tổ chức thực hiện dự án; trao biên bản ghi nhớ giữa nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Đây là 2 dự án sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính, thiết bị truyền thông, sản xuất tấm pin năng lượng; tổng vốn đăng ký khoảng 760 triệu USD.

Nguồn vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam sẽ là động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hãng dịch vụ tài chính lâu đời trên thế giới JPMorgan Chase mới đây cho biết, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện, dịch vụ sản xuất điện tử, dự báo sẽ đóng góp 65% tổng sản lượng airpods, 20% ipad và apple watch, 5% macbook vào năm 2025.

Liên tục đổ bộ và đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Việt Nam, thời gian qua các nhà đầu tư FDI, tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Intel, LG, Foxconn, Intel, Honda, Panasonic, Luxshare, Pegatron, Winston... liên tục rót nguồn vốn lớn. Đặc biệt năm 2022, Tập đoàn Samsung đã cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam 3,3 tỉ USD nhưng hiện tại, mới có hơn 2 tỉ USD được hiện thực hóa. Nhiều chuyên gia dự báo có thể năm 2023, phần cam kết còn lại cũng sẽ được đầu tư, nâng tổng nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, những yếu tố quan trọng để vốn FDI tiếp tục khởi sắc trong năm 2023 gồm: kết quả tăng trưởng kinh tế trong năm 2022; nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập niềm tin với nhà đầu tư; khai thác có hiệu quả lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết lựa chọn của Việt Nam trong thu hút vốn FDI thời điểm này là hướng đến các dự án có chọn lọc, có sự lan tỏa đến quá trình thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam. Theo chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ, năm 2023 cũng như giai đoạn 2021-2030 sẽ thu hút các dự án công nghệ cao, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao và có tác động lan tỏa tích cực, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Để thực hiện thành công các mục tiêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc đề ra những giải pháp mang tính đột phá, hiệu quả và khả thi là yếu tố rất quan trọng. Ngoài các giải pháp chung như ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, trong thời gian tới, Việt Nam cần xây dựng và phát triển hệ sinh thái về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo với cơ chế quản lý linh hoạt, phù hợp môi trường kinh doanh số.

Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.