Dự báo thời tiết 18/6, Bắc và Trung Bộ gia tăng nắng nóng

Sự kiện
07:00 AM 18/06/2020

Ngày 18/6, các tỉnh Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng gắt; Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ trưa 17/6, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ lúc 13h phổ biến 34-35 độ.

  Từ 18- 19/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các khu vực trên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ; có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

  Chị em bịt kín mít ra đường những ngày nắng nóng ở Hà Nội. Ảnh: Lan Thương

  Riêng khu vực Hà Nội, từ 18/6, trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

  Trung tâm dự báo, từ 20/6, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ; riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

  Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

  Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Ngày 18/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 6-7 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

  Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, tại tỉnh Bắc Kạn ngày 16/6 đã có một người chết do lũ cuốn trôi. Trong khi đó, một trận động đất xảy ra tại tỉnh Lai Châu làm 2 cháu nhỏ bị thương.

  Những ngày tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai.

  Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 18/6:

  Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ, có nơi dưới 24 độ; nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, riêng Nam Sơn La - Hòa Bình 35-37 độ.

  Có mây, chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày nắng, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ, vùng núi có nơi dưới 25 độ; nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, riêng trung du và đồng bằng 34-37 độ.

  Có mây, chiều tối mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày nắng, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng; . Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ; nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

  Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ; nhiệt độ cao nhất 33-36 độ, phía Bắc có nơi trên 36 độ.

  Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; chiều nắng, phía Bắc có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Khu vực Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ; nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

  Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ.

  Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ; nhiệt độ cao nhất 35-37 độ.

  Có mây, chiều tối có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Đức Bảo
  Ý kiến của bạn