Dự báo tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam

Đầu tư và Tiếp thị
07:39 AM 20/12/2023

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/12, VN-Index tăng 4,42 điểm (0,4%), lên mức 1096,3 điểm; VN30-Index dừng ở mức 1091,87 điểm sau khi tăng 7,2 điểm (0,66%). Trên sàn Hà Nội, các chỉ số chính đều đi lên: HNX-Index tăng 1,54 điểm (0,68%), lên mức 227,27 điểm; HNX30-Index dừng ở mức 487,63 điểm, tăng 5,84 điểm (1,21%).

Giá trị giao dịch toàn thị trường ghi nhận đạt hơn 15 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 290 tỷ đồng.

photo-1702993427195

Nguồn vốn rẻ ngày càng dồi dào

Kinh tế đang chuyển biến tích cực khi hoạt động của các doanh nghiệp được cải thiện. Nắm bắt nhu cầu vốn tăng trong mùa cao điểm, các ngân hàng đang tích cực cho doanh nghiệp với quy mô và hình thức cho vay linh hoạt.

Việc ngân hàng tăng hạn mức tín dụng là hành động rất kịp thời để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng dễ hơn, nhất là trong giai đoạn nước rút cuối năm, nhiều doanh nghiệp và khách hàng đang rất cần dòng tiền. Giảm lãi suất cho vay sẽ giảm chi phí kinh doanh, trong khi Chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sẽ khuyến khích tăng trưởng sản xuất và kinh doanh cao hơn nữa.

Lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 2% so với cuối năm ngoái. Như vậy, lãi suất đang có xu hướng điều chỉnh rất tốt, qua đó cũng giúp các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hơn.

Hiện mặt bằng lãi suất tiết kiệm ở hầu hết các ngân hàng thương mại và ngân hàng quốc doanh cũng đã giảm sâu so với cuối năm 2022. Tuy nhiên, tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng vẫn tăng vì các kênh khác như chứng khoán hay bất động sản trầm lắng khiến người dân e dè đầu tư. Vàng cũng không phải là kênh đầu tư ổn định, trong khi ngoại tệ chỉ dành cho những người được phép kinh doanh. Vì vậy, tiền nhàn rỗi vẫn chọn ngân hàng, theo báo Nông thôn ngày nay.

Một trong những nguyên nhân khiến tín dụng tăng chậm là lãi suất cho vay ở một số ngân hàng trước đó còn khá cao.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc công khai mặt bằng lãi suất cho vay cũng như lãi suất huy động là cần thiết nhằm gia tăng sự minh bạch, giúp cho các doanh nghiệp, người dân có cơ sở so sánh, lựa chọn ngân hàng có lãi suất thấp để vay.

Nhộn nhịp thị trường lao động

Kinh tế chuyển biến tích cực nên thị trường lao động tại TP Hồ Chí Minh sau thời gian dài trầm lắng đã nhộn nhịp trở lại vào những tháng cuối năm khi nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng và đang tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất - kinh doanh.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản

Công điện nêu rõ, từ cuối năm 2022 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhất là các khó khăn vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn. Qua đó, thị trường bất động sản đã có chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và thị trường còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục pháp lý, tiếp cận tín dụng, nhất là thủ tục giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất nên thị trường bất động sản còn gặp nhiều khó khăn.

Để tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẩn trương xây dựng, hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), nhất là quy định về trình tự, thủ tục triển khai các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, khu đô thị mới để bảo đảm có hiệu lực đồng thời với các Luật, tránh khoảng trống pháp lý.

Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động Tổ Công tác quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bất động sản, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, khu công nghiệp lớn, có tác động lan tỏa; đẩy nhanh việc phân cấp, ủy quyền, cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến dự án bất động sản, kiên quyết xử lý các trường hợp gây khó khăn, phiền hà, xử lý lòng vòng gây chậm trễ cho người dân và doanh nghiệp.

Tích cực đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án bất động sản, nhất là các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, thủ tục thẩm định hồ sơ thiết kế, thủ tục kiểm tra công tác nghiệm thu.

Tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, thúc đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc giải quyết các thủ tục xác định giá đất cho các dự án bất động sản, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây khó khăn, phiền hà, xử lý lòng vòng gây chậm trễ.

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings là 1 gợi ý đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 19/12/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ TRẦN

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.