Dự báo việc làm năm 2024

Đầu tư và Tiếp thị
07:26 AM 11/12/2023

Đóng cửa phiên giao dịch 8/12, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 2,95 điểm, đạt 1124,44 điểm. Thị trường nghiêng nhẹ về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay có 283 mã tăng, 91 mã tham chiếu, trong khi có 221 mã giảm.

Chỉ số VN30-Index tăng 3,54 điểm, đóng cửa tại 1114,89 điểm. Rổ Vn30 khá cân bằng khi số mã tăng và mã giảm đều 13 mã, bên cạnh là 4 mã đứng giá.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm nhẹ 0,64 điểm, đóng cửa tại 231,2 điểm; chỉ số UPCoM-Index đóng cửa ở giá tham chiếu 85,71 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán tính riêng trên HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 17,743 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 15,707 tỷ đồng.

photo-1702219816150

52 triệu người có việc làm

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thị trường lao động trong nước tiếp tục ghi nhận những gam màu sáng khi số người có việc làm tiếp tục tăng.

Hiện tổng số người có việc làm cả nước là gần 52 triệu người, so với quý II, tăng hơn 87,000 người. Thu nhập của người lao động cũng tăng 146,000 đồng lên mức từ gần 6 triệu đồng đến hơn 8 triệu đồng.

Những lĩnh vực đang gia tăng lao động gồm: bán lẻ, vận tải, sửa chữa ô tô, công nghiệp chế biến, chế tạo… Ngược lại nhóm ngành: xây dựng, y tế và hoạt động kinh doanh bất động sản… đang giảm đáng kể lao động.

photo-1702219818892

Dự báo việc làm năm 2024

Một số địa phương có nhiều khu công nghiệp như: Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh, số lượng doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động mới đang ngày một nhiều hơn. Các sàn việc làm vì thế cũng phải tăng cường kết nối bằng nhiều hình thức. Kết thúc sàn việc làm kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp kết nối giữa TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đã có hơn 1,700 lượt người tham dự, trong đó hơn 90% theo hình thức trực tiếp.

Không chỉ đơn thuần kết nối cung - cầu, sàn việc làm cuối năm sẽ là một trong những kênh quan trọng để đo lường, đánh giá, đặt nền móng cho việc điều chỉnh, bổ sung các chính sách lao động - việc làm, một trụ cột quan trọng của an sinh xã hội ảnh hưởng đến phát triển kinh tế tại các địa phương.

Bên cạnh đó, với xu thế dịch chuyển lao động về các địa phương, thay vì tập trung tại một số địa bàn trọng điểm, việc liên thông cơ sở dữ liệu trên toàn quốc cũng sẽ gia tăng hiệu quả kết nối lao động - việc làm.

Ổn định thị trường lao động

Mặc dù, kinh tế đang phục hồi, nhưng vẫn còn nhiều ngành nghề đang đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tình trạng cắt giảm giờ làm, tiền lương, thậm chí sa thải lao động vẫn xảy ra. Nhiều ý kiến cho rằng, cần tiếp tục có thêm các chính sách để hỗ trợ cũng như bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ngoài những lao động phổ thông, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ để tăng khả năng cạnh tranh thích ứng linh hoạt với sự khó khăn, áp lực của thị trường, nhu cầu của khách hàng, nên doanh nghiệp sẽ yêu cầu cao về năng lực, trình độ chuyên môn kỹ thuật của nhân sự, từ đó tăng nhu cầu tuyển dụng nhóm lao động có trình độ từ đại học trở lên. Để đáp ứng được điều này, phía người lao động cần tích cực trau dồi kỹ năng, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu của các doanh nghiệp.

Dự kiến từ nay đến cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất - kinh doanh nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Dự báo TP Hồ Chí Minh cần khoảng 81,000 lao động và TP Hà Nội cần tuyển khoảng 40.000 lao động.

Theo dự báo năm 2024 sẽ khởi sắc hơn khi nhiều doanh nghiệp đã chốt được đơn hàng vào năm tới và đầu tư nước ngoài dự báo tăng mạnh.

Một ví dụ cụ thể về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực kết nối việc làm cho người lao động

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

PGT Holdings luôn đưa ra thiện chí hỗ trợ, kết nối tỉnh Đồng Tháp với các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên. Đồng thời, PGT cũng sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp của tỉnh thử nghiệm công nghệ kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi…

Về lĩnh vực M&A, việc các nước đổ nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ thúc đẩy các thương vụ hợp tác mua bán, sáp nhập nở rộ nhanh chóng hơn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải đi tắt đón đầu, chuẩn bị sẵn sàng và nâng cao năng lực để tìm kiếm những cơ hội hợp tác hấp dẫn. Lúc này, PGT Holdings sẽ là đơn vị hỗ trợ nhất quán các hoạt động M&A từ trung gian kết nối bên mua và bên bán, cho đến hỗ trợ kinh doanh như DD, PMI trong nhân sự pháp lý, kế toán. Từ đó, PGT sẽ làm cầu nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi đi đến bàn ký kết hợp tác phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Khép lại phiên giao dịch ngày 8/12/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,100 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn