Du khách đăng ký tour Biệt Động Sài Gòn tăng mạnh

Du lịch
03:00 PM 14/05/2021
Nhằm kích cầu du lịch trong nước, một số công ty lữ hành đang tích cực bán chùm tour Biệt Động Sài Gòn. Du khách có thêm lựa chọn khám phá những căn cứ bí mật cất giấu vũ khí, thư từ của lực lượng Biệt động năm xưa.

Kể từ tháng 4 năm 2020, Vietravel, Fiditour, Saigontourist… và một số đơn vị lữ hành khác đã triển khai chùm tour Biệt động Sài Gòn. Trong năm 2021, chi hội hướng dẫn viên du lịch thành phố, công ty lữ hành Saigontourist, và công ty dịch vụ lữ hành Chim Cánh Cụt, kết hợp với ông Trần Vũ Bình, con trai của cố biệt động Trần Văn Lai, quyết tâm đẩy mạnh loại hình tour đặc biệt này bằng cách triển khai thêm nhiều nội dung về tình báo và đời sống biệt động. 

Đặc biệt là sau khi câu lạc bộ con em tình báo (CETB) – Biệt động Sài Gòn – Gia Định tổ chức lễ ra mắt ngày 25 tháng 10 năm 2020, con em hoặc các chiến sĩ biệt động còn sống được mời làm nhân chứng kể lại cuộc đời và chiến công của mình để du khách có thêm cái nhìn mới về lực lượng tình báo trong chiến tranh. 

Du khách đăng ký tour Biệt Động Sài Gòn tăng mạnh - Ảnh 1.

Ông Trần Vũ Bình (phải) và ông Nguyễn Thanh Hải (giữa) là con cháu của những biệt động quá cố Trần Văn Lai và Vũ Ngọc Nhạ, đang giao lưu cùng các bạn trẻ tại quán cơm tấm Đại Hàn trong chuyến famtrip ngày 27/3. Ảnh: Nguyễn Mạnh Tiến.

Dựa trên chương trình tour căn bản, một số công ty sẽ điều chỉnh linh hoạt để thu hút lượng khách tham quan, trước mắt là khách nội địa và khách nước ngoài sau đại dịch. Theo đó, tùy từng thời điểm, giá cả sẽ khác nhau. Cụ thể, công ty Saigontourist đưa ra mức giá 299.000 đồng cho trọn tour “theo dấu chân biệt động Sài Gòn” cho mùa lễ 30 tháng 4. Chương trình này không bao gồm điểm di tích quán Nhan Hương và phần trò chuyện cùng nhân chứng lịch sử. 

Một chương trình tour đầy đủ bắt đầu từ lúc 7h30, du khách sẽ di chuyển đến nhà vợ chồng ông bà Đỗ Miễn và Nguyễn Thị Sự tại số 113A Đặng Dung, Quận 1. Đây cũng chính là quán cơm tấm Đại Hàn, nơi từng là hộp thư bí mật, cung cấp thư từ cho công tác tình báo. Tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn cách thưởng thức món cà phê bánh quẩy độc đáo theo phong cách ẩm thực Sài Gòn xưa. 

Sau đó, du khách khám phá cơ sở bí mật của lực lượng biệt động tại di tích quán Nhan Hương, trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Tại đây, qua lời kể của nhân chứng lịch sử, du khách sẽ hiểu hơn về cách thức hoạt động tình báo, đặc biệt tận mắt nhìn thấy cách cất giữ mật thư tại sân sau quán. 

Du khách đăng ký tour Biệt Động Sài Gòn tăng mạnh - Ảnh 2.

Anh Phùng, cháu nội cố biệt động Nguyễn Văn Tửng đang giới thiệu thông tin về nơi cất giấu tài liệu bí mật sau vườn. Bản thân anh cũng là một biệt động. Ảnh: Thanh Thu.

Điểm tiếp theo là bia tưởng niệm các chiến sĩ biệt động đội 5 bên cánh trái của Dinh Độc Lập trên đường Nguyễn Du, Quận 1. Du khách khám phá câu chuyện của họ về trận đánh Dinh trong đợt tổng tấn công mùa xuân Mậu Thân 1968. 

Sau bữa trưa cơm tấm kim chi đặc biệt, đoàn sẽ khám phá căn hầm bí mật cất giữ gần 2 tấn vũ khí được mang về từ Củ Chi tại nhà của ông Trần Văn Lai, lúc bấy giờ là nhà thầu khoán cho Dinh Độc Lập. Căn nhà có diện tích khiêm tốn tại địa chỉ 287/72 Nguyễn Đình Chiểu, P.5, Q.3., mỗi ngày đón tiếp nhiều lượt khách đến tham quan. 

Điểm cuối cùng trong chương trình là quán cà phê Đỗ-Phủ tại địa chỉ 145 Trần Quang Khải, Quận 1. Sau khi đi thang máy cỗ, du khách đến quán thưởng thức đồ uống trên lầu sau đó khám phá phần độc đáo của tòa nhà là một bảo tàng thông minh ở tầng trệt. Đây là bảo tàng tư nhân với công nghệ thông minh đầu tiên và duy nhất tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Bên trong là một không gian hoài cổ của những kỷ vật như tranh ảnh các chiến sĩ, sách báo, thư từ, bàn ghế hay chiếc xe đạp cho cô giao liên... Một phòng chiếu phim với sức chứa tầm 30 người cùng với công nghệ hiện đại sẽ cho du khách một trải nghiệm thú vị. Tour kết thúc tầm 16h. 

Du khách đăng ký tour Biệt Động Sài Gòn tăng mạnh - Ảnh 3.

Du khách được trải nghiệm những thước phim lịch sử 3D tại bảo tàng. Ảnh: Nguyễn Mạnh Tiến.

"Với số lượng từ 10-19 khách, giá tour ước tính là 500.000 đồng/người. Từ 20 đến 30 người, giá tour sẽ là 450.000 đồng/người. Trước mắt các tour được tổ chức bằng xe gắn máy, sau này chúng tôi sẽ áp dụng các loại xe dịch vụ khác nhau cho từng nhóm khách riêng", anh Minh Khoa, đại diện Chi hội hướng dẫn viên TP HCM cho biết. 

Lần đầu tiên tham gia tour, anh Trịnh Hoàng Hạnh Nguyên và chị Ngô Thanh Mai cho biết rất hãnh diện về lực lượng tình báo. Ngoài hạn chế là không gian di tích chật, chương trình tour thực sự rất lôi cuốn, mang đến cho người tham gia nhiều cảm xúc từ bất ngờ đến tự hào và xúc động khi được lắng nghe những câu chuyện từ người trong cuộc. Nhất định anh sẽ giới thiệu bạn bè và người thân tham gia.

"Hiện tại, chúng tôi đang liên kết với các cơ sở đoàn hội thanh niên, trường đại học trên địa bàn thành phố để mở lớp học về nguồn thực tế cho các bạn trẻ bên cạnh các nhóm khách là quân nhân, người cao tuổi." Ông Trần Vũ Bình mong muốn thông qua chương trình du lịch này, mạng lưới biệt động sẽ được tái hiện lại và người dân, du khách sẽ hiểu hơn về sự gan dạ và đầy mưu trí của các chiến sĩ biệt động năm nào. “Chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa vì vấn đề sức khỏe của nhân chứng. Họ không thể sống lâu để chờ đợi chúng ta. Tôi hy vọng các đơn vị lữ hành trong thành phố tích cực khai thác chùm tour này càng nhanh càng tốt”, người đã mất gần 20 năm để thuyết phục các nhân chứng hỗ trợ tour, bày tỏ. 

Thanh Thu
Ý kiến của bạn
Bình luận
Giá điện có nguy cơ tăng cao nếu thực hiện cơ chế đấu thầu cho các dự án điện gió ngoài khơi ngay lập tức?

Giá điện có nguy cơ tăng cao nếu thực hiện cơ chế đấu thầu cho các dự án điện gió ngoài khơi ngay lập tức?

Đại diện tập đoàn năng lượng Ørsted (Đan Mạch) thông tin, không phải cứ thực hiện cơ chế đấu thầu ngay là có mức giá thấp hơn giá FIT. Thậm chí, nếu không có giai đoạn chuyển tiếp từ giá FIT sang cơ chế đấu thầu, giá điện có thể tăng cao hơn.