Dự kiến đầu tháng 1/2022, học sinh TP.HCM sẽ trở lại trường học

Giáo dục
09:14 AM 08/10/2021

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, dự kiến đầu tháng 1/2022, học sinh trên địa bàn thành phố có thể đồng loạt trở lại trường học trực tiếp.

Chiều 7/10, tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - cho biết, hiện có khoảng 1.500 trường học đang được trưng dụng, phục vụ chống dịch. Trong đó, khoảng 150 trường đã được trả lại để sửa chữa, khôi phục nguyên trạng. Số còn lại sẽ được bàn giao dần, dự kiến đến giữa tháng 11 sẽ hoàn tất.

Ngành giáo dục cần một tháng để sửa chữa, vệ sinh, khắc phục, chuẩn bị cơ sở vật chất để chuẩn bị đón học sinh trở lại. “Nếu được phép của UBND thành phố, dịch bệnh được kiểm soát và các trường thực hiện đúng bộ tiêu chí, dự kiến đầu tháng 1- 2022, tức là HK II các trường học sẽ mở cửa, học sinh thành phố sẽ trở lại trường học học trực tiếp”, ôn Hiếu nói.

Dự kiến đầu tháng 1/2022, học sinh TP.HCM sẽ trở lại trường học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Về việc học trực tuyến, ông Hiếu cho biết, đến nay, theo thống kê tỷ lệ học trực tuyến khá cao, khối tiểu học trên 97%, THPT trên 99%.

Khối tiểu học có hơn 30.000 em còn kẹt lại ở các tỉnh khác, với hơn 26.000 em ở tỉnh nhưng đăng ký học trực tuyến tại các trường, trên 5.000 em chưa có thiết bị đang học tạm tại các trường tiểu học ở các địa bàn tỉnh, thành phố khác.

Trong tuần đầu tiên, việc học trực tuyến bị gián đoạn ở nhiều trường do hạ tầng không theo kịp số lượng truy cập cùng lúc quá lớn. Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với đơn vị công nghệ để nâng cấp máy chủ, băng thông. Ngoài học trực tuyến trên lớp, tất cả học sinh có thể tự học với bài giảng trực tuyến, hệ thống LMS của ngành giáo dục. Riêng học sinh lớp 1, 2 có thêm chương trình dạy học trên truyền hình.

Trước đó, giữa tháng 9, Sở Giáo dục và Đào tạo trình UBND TP HCM phương án mở cửa trường học tại quận, huyện được xác định an toàn phòng chống COVID-19, theo chỉ đạo của Thường trực UBND thành phố trong việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Những điều kiện để trường học được mở cửa gồm: Được đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch; giáo viên tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày đến trường ít nhất hai tuần; việc dạy trực tiếp cho học sinh trên tinh thần tự nguyện; dạy trực tuyến, qua truyền hình vẫn duy trì cho những em không thể đến trường.

Đến nay, chỉ có hai trường ở xã đảo Thạnh An là Tiểu học Thạnh An và THCS – THPT được UBND huyện Cần Giờ đề xuất cho tổ chức dạy học trực tiếp ở các lớp 1, 2, 6, 9, 12 từ ngày 11/10. Sở GD&ĐT TP.HCM đã có đoàn khảo sát các tiêu chí an toàn của 2 trường.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn