Dự kiến đón khách du lịch đến Phú Quốc vào tháng 10

Tiêu dùng và Tiếp thị
02:06 PM 10/09/2021

Theo dự kiến của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10, nhưng có thể điều chỉnh thời điểm đón khách cho hợp lý theo tình hình thực tế.

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang về Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc ngày 9/9, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho hay, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ VH-TT&DL gửi tới các Bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến.

"Theo đó, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong vòng 6 tháng, dự kiến từ tháng 10 tới, nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế”, ông nói.

Dự kiến đón khách du lịch đến Phú Quốc vào tháng 10 - Ảnh 1.

Một góc đảo Phú Quốc. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa - Thể thể thao và Du lịch gửi tới các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến và nhận được sự đồng thuận cao.

Theo kế hoạch này, Phú Quốc sẽ đón khách quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh, hoặc bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong vòng 12 tháng trước nhập cảnh, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Các trường hợp này phải có thêm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính và đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Hiện danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có công dân được tới du lịch Phú Quốc sắp tới vẫn chưa được chốt, nhưng dự thảo kế hoạch đề xuất là khu Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc... Việc lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách du lịch vẫn chưa được hoàn tất.

Tổng cục Du lịch đề nghị Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm, các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết đã lập kế hoạch đón khách quốc tế, tuy nhiên trong những điều kiện quan trọng hàng đầu được nhắc tới để Phú Quốc kịp triển khai thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 10 là việc tiêm vắc xin cho người dân địa phương. Bởi hiện nay Phú Quốc mới chỉ tiêm cho 35% người dân từ 18 tuổi trở lên và cần 250.000- 300.000 liều vắc xin cho người dân và người lao động.

Việc tiêm phòng cho người dân Phú Quốc sẽ được đẩy nhanh nhất có thể nếu được phân bổ thêm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung đề nghị Bộ VHTTDL phối hợp, kiến nghị Chính phủ phân bổ riêng gói vắc xin cho Phú Quốc để đẩy sớm việc tiêm và thực hiện Kế hoạch đón khách đã đề ra.

PV (T/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.