Dự kiến sẽ tổ chức thi THPT Quốc gia trên máy tính

Xã hội
11:37 AM 25/09/2020

Định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GD&ĐT đề xuất, vẫn giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh bổ sung một số điểm mang tính kỹ thuật.

Dự kiến sẽ tổ chức thi THPT Quốc gia trên máy tính

Tại cuộc họp của hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực được tổ chức chiều 23/9, Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết, phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không có sự thay đổi cả về số môn thi, phạm vi kiến thức, cách thức tổ chức… Kỳ thi sẽ được tổ chức giống năm 2020.

Dự kiến sẽ tổ chức thi THPT Quốc gia trên máy tính - Ảnh 1.

Thí sinh có thể sẽ làm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên máy tính? Ảnh: TTXVN

Các năm tiếp theo, tinh thần chung vẫn là ổn định, chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Từ năm 2022, tổ chức thi cơ bản như năm 2020, từng bước triển khai thi trên máy tính (với các địa phương đủ điều kiện) và giao các địa phương đủ điều kiện xây dựng, sử dụng ngân hàng câu hỏi, đề thi phù hợp với điều kiện địa phương.

Từ năm 2023, chuẩn bị ngân hàng câu hỏi, đề thi phục vụ cho việc áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm 2025 với các hình thức thi trên máy tính do địa phương chủ trì toàn diện.

Kỳ thi vẫn có 5 bài thi do Bộ GD-ĐT ra đề thi thống nhất trên toàn quốc và thí sinh vẫn làm bài thi trên giấy. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành; gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội.

Các địa phương được khuyến khích tổ chức thi trên máy tính khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện, ngân hàng câu hỏi, nhân lực, thiết bị, quy trình…

Xét công nhận tốt nghiệp chỉ sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không kết hợp sử dụng kết quả học tập lớp 12 của thí sinh như trước đây.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT tập trung xây dựng ngân hàng đề thi phong phú, có lộ trình công khai để thí sinh học tập, ôn luyện; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, có lộ trình tiến tới thi qua máy tính, thi nhiều đợt trong năm, thi qua các trung tâm khảo thí độc lập hoặc tại trường.

Theo ThS Phạm Phúc Thịnh cho biết trên báo Người đưa tin pháp luật, lộ trình thực hiện là đến năm 2025 nhưng có thể sẽ làm được trước ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn trên toàn quốc.

My Lê (TH)
Ý kiến của bạn