Du lịch Việt bùng nổ trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Những kết quả khởi sắc của ngành du lịch trong kỳ nghỉ 30/4 - 1/5 đã bảo đảm thực hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế hai con số đã và đang tạo đà cho du lịch Việt Nam bứt phá.
Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, ghi nhận các điểm du lịch trên cả nước đón lượng khách đông, nhiều nơi kín khách đặt phòng.
Hai trung tâm du lịch của cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, các điểm du lịch đều ghi nhận lượng khách tăng cao trong kỳ nghỉ lễ.

Du lịch Việt bùng nổ ngay từ ngững ngày đầu nghỉ lễ. Ảnh: Thanh Tra
Riêng tại Hà Nội, những điểm di tích lịch sử cách mạng như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, di sản Hoàng thành Thăng Long, di tích Nhà tù Hỏa Lò… lượng khách vẫn tăng cao nhưng không có sự ùn tắc do các điểm đến đều nỗ lực tổ chức phân luồng khách khá tốt.
Từ ngày 30/4 đến nay, tại các điểm du lịch nổi tiếng, lượng du khách cũng tăng dần. Tại Sa Pa (Lào Cai), theo thống kê của thị xã Sa Pa, tổng lượt khách sau 2 ngày nghỉ 30/4 và 1/5 là 57.575 lượt; trong đó khách quốc tế là 7.357 lượt. Tổng doanh thu du lịch sau 2 ngày đạt 121 tỷ đồng.
Các điểm du lịch ven biển như: Hạ Long (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu)… ghi nhận lượng khách “bùng nổ” cùng nhiều hoạt động sôi động.
Tại Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 2 ngày (30/4 và 1/5), địa phương đã đón gần 500.000 lượt du khách, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 1.334 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
Tại Thanh Hóa, trong 3 ngày đầu nghỉ lễ 30/4 và 1/5, không chỉ các khu du lịch biển nổi tiếng, một số điểm du lịch tại miền Tây của tỉnh cũng đón lượng lớn du khách như Pù Luông (Bá Thước), Suối cá thần (Cẩm Lương)… Dự kiến lượng khách phục vụ đông hơn kỳ nghỉ lễ năm ngoái.
Còn tại thành phố Huế, đến nay đã đón hơn 160.000 lượt du khách. Công suất phòng lưu trú dịp này đạt 98%.
Còn theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, từ ngày 30/4 đến 1/5, địa phương đón khoảng 107.000 lượt khách tham quan, tương đương so với cùng kỳ năm 2024.
Trong khi đó, trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh Kiên Giang đón khoảng 143.290 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2024. Tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 458 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ.
Theo thống kê của ngành Du lịch tỉnh Quảng Nam, tổng lượt khách trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ năm nay ước đạt 131.000 lượt, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó khách quốc tế ước đạt 58.000 lượt (tăng 11%), khách nội địa ước đạt 73.000 lượt (tăng 93%).
Những con số tích cực đạt được trong kỳ nghỉ lễ vừa qua là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương tới địa phương, sự vào cuộc đồng bộ của các bộ ngành và nỗ lực từ cộng đồng doanh nghiệp du lịch, lực lượng tiên phong trong sự phát triển của ngành. Đây cũng là những tín hiệu sáng hứa hẹn một năm tăng trưởng và bứt phá của du lịch Việt Nam.
Năm 2025, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 22-23 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 120-130 triệu lượt khách nội địa, đạt tổng thu khoảng 980.000-1.050.000 tỷ đồng, tạo động lực lan tỏa phát triển các ngành, lĩnh vực khác và đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trở lên.
Để hiện thực hóa kế hoạch đó, các địa phương, doanh nghiệp và cơ quan quản lý cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển sản phẩm đặc thù, đẩy mạnh du lịch xanh và trải nghiệm văn hóa, đồng thời đổi mới mạnh mẽ hoạt động xúc tiến, hướng tới các thị trường chiến lược.
Minh An (t/h)
Đây là nội dung Nghị quyết quy định nội dung chi, mức chi, mức hỗ trợ đặc thù nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trên địa bàn thành phố Hà Nội.