Du lịch y tế: Xu hướng mới cho sự phát triển của du lịch thế giới

Quốc tế
11:28 AM 06/09/2023

Chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cùng sự gia tăng của các điểm đến du lịch sức khỏe chất lượng cao với giá cả phù hợp, du lịch y tế thế giới đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Hàng năm, hàng triệu du khách lựa chọn hình thức du lịch y tế sẽ đến các quốc gia cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có chuyên môn cao hơn so với quốc gia mà họ đang sinh sống. Du khách thường đặt các chuyến đi đến các quốc gia để thực hiện các dịch vụ y tế khác nhau, từ phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa đến các thủ thuật chỉnh hình với mức giá cả phù hợp.

Đối với các điểm đến du lịch y tế và những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sự cạnh tranh rất khốc liệt, cần sự kết hợp của nhiều yếu tố để phát triển du lịch y tế và nâng cao thương hiệu dịch vụ trên thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, việc lựa chọn điểm đến phù hợp với nhu cầu y tế cũng khá khó khăn bởi trước các rủi ro mà nhiều phương tiện truyền thông đưa tin về du lịch y tế, người tiêu dùng cũng tỏ ra thận trọng hơn. Do đó, Chỉ số Du lịch Y tế (MTI) trở thành căn cứ giúp du khách đưa ra lựa chọn phù hợp. MTI là thước đo quan trọng đánh giá các quốc gia sở hữu trung tâm du lịch y tế tốt nhất.

Du lịch y tế: Xu hướng mới cho sự phát triển của du lịch thế giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Medical Tourism Magazine

MTI đánh giá các điểm đến du lịch y tế theo 3 khía cạnh chính: Môi trường điểm đến, cung cấp cái nhìn tổng quan về các yếu tố văn hóa và kinh tế xã hội thúc đẩy du lịch nội địa; ngành du lịch y tế, đánh giá cơ sở hạ tầng như liên lạc thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại hiệu quả và các chương trình phù hợp về mặt văn hóa; chất lượng cơ sở vật chất và dịch vụ chất lượng, đội ngũ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng như sự chứng nhận của bên thứ ba.

Các chuyên gia du lịch y tế, tổ chức chăm sóc sức khỏe và chính phủ trên khắp thế giới hiện đang đầu tư mạnh vào việc tiếp cận các công cụ và nguồn lực phù hợp nhằm giành được vị trí xếp hạng cao hơn trong MTI đồng thời thu hút nhiều khách hàng và người chi trả cho dịch vụ y tế hơn.

Global Healthcare Accreditation, một tổ chức hàng đầu thế giới về chứng nhận chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá năng lực của các nước và việc tuân thủ các phương pháp tốt nhất trong ngành để đạt được các chỉ số này. Global Healthcare Accreditation hiện cung cấp các chứng nhận, chương trình đào tạo y tế và chứng chỉ để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chính phủ và người hỗ trợ du lịch y tế có được sự hiểu biết toàn diện về ngành cũng như trang bị tốt hơn để xử lý các thách thức trong ngành và cung cấp dịch vụ đẳng cấp thế giới.

Đánh giá theo Chỉ số Du lịch Y tế 2020-2021 xếp hạng 46 điểm đến tốt nhất với du lịch y tế, dưới đây là một trong những điểm đến tốt nhất đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của du khách trên khắp thế giới.

Canada

Việc Canada xếp thứ 1 trong năm 2020 theo MTI không có gì ngạc nhiên bởi quốc gia có diện tích đứng thứ 2 thế giới từng rất tự hào vì ngành du lịch phát triển mạnh mẽ, thu hút hơn 14 triệu người Mỹ tới đây hàng năm.

Vị trí gần Mỹ mang lại cho đất nước này số lượng lớn khách du lịch và bệnh nhân. Canada được xếp hạng cao nhất trong việc cung cấp các phương pháp điều trị y tế chất lượng và chuyên môn cao cũng như các cơ sở chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, đặc biệt là trong các thủ thuật chỉnh hình và phẫu thuật tim phức tạp.

Canada cũng được xếp vị trí hàng đầu về môi trường điểm đến, xếp thứ 7 về lĩnh vực du lịch y tế và thứ 4 về chất lượng cơ sở vật chất trong số 46 điểm đến được đánh giá theo MTI.

Singapore

Singapore đứng ở vị trí thứ hai trong MTI, đứng đầu bảng xếp hạng về Chất lượng Cơ sở và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong năm 2020. Tính đến năm 2019, hơn 500.000 khách du lịch nước ngoài đã đến thăm Singapore để tận hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và giá cả phải chăng.

Gần đây, Singapore đã thành lập Trung tâm Dịch vụ Bệnh nhân Quốc tế (IPSC) với vai trò là đại lý du lịch y tế để làm trung gian giữa bệnh nhân quốc tế và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Singapore, giúp thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong ngành và cho phép hành trình du lịch y tế gắn kết hơn nhiều.

Singapore tự hào có các trung tâm đa chuyên khoa đẳng cấp thế giới hợp tác với các trung tâm xuất sắc trên khắp thế giới, bao gồm Bệnh viện Đa khoa Singapore, Bệnh viện Gleneagles và Bệnh viện Mount Elizabeth. Singapore cũng là điểm đến hàng đầu trong lựa chọn của du khách về thẩm mỹ và điều trị ung thư với nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ cao.

Nhật Bản

Xếp thứ hai trong ngành Du lịch y tế và hạng mục Chất lượng Cơ sở vật chất và Dịch vụ, đồng thời đứng thứ 5 về Môi trường Điểm đến, Nhật Bản được xếp hạng là một trong những hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển nhất trên thế giới theo mọi tiêu chuẩn.

Dẫn đầu những tiến bộ gần đây về công nghệ và y học, Nhật Bản tiếp tục cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân và khách du lịch nước ngoài, hầu hết là khách đến từ Trung Quốc.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được biết đến là một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, với danh mục du lịch thu hút hàng chục triệu khách du lịch mỗi năm.

Đất nước này được MTI xếp hạng cao là điểm đến du lịch y tế được lựa chọn nhiều nhất ở châu Âu vì nơi đây cung cấp cho bệnh nhân nước ngoài các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời cùng trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Tây Ban Nha ngày càng thu hút nhiều khách du lịch quốc tế từ Trung Đông, Bắc Phi và Anh đến nước này để thực hiện các thủ thuật chỉnh hình, thẩm mỹ và nha khoa tiên tiến.

Tây Ban Nha tự hào có một số bệnh viện được các tổ chức quốc tế công nhận, bao gồm Bệnh viện Universitario de Madrid và Bệnh viện Sanitas ở Madrid nổi tiếng.

Du lịch y tế: Xu hướng mới cho sự phát triển của du lịch thế giới - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng toàn cầu về các điểm đến du lịch y tế của MTI trong năm 2020. Vương quốc Anh cũng là nơi có các tổ chức y tế nổi tiếng với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hàng đầu.

Vương quốc Anh cũng là trung tâm điểm đến du lịch được lựa chọn nhiều nhất, đón hơn 31 triệu khách du lịch quốc tế mỗi năm, nhiều người trong số đó bị thu hút bởi di sản văn hóa phong phú của quốc gia.

Vương quốc Anh đạt điểm cao nhất trong hạng mục Môi trường điểm đến, đứng thứ 3 trong số 46 điểm đến, một phần nhờ vào sự phong phú về điểm đến du lịch.

Dubai

Chỉ số Du lịch Y tế đã xếp hạng Dubai là điểm đến y tế hàng đầu ở khu vực Ả Rập, vì nơi đây tự hào có các bệnh viện đẳng cấp thế giới và các bác sĩ quốc tế ở nhiều chuyên khoa. Dubai thu hút khách du lịch y tế chủ yếu từ châu Á và các nước Ả Rập và vùng Vịnh lân cận, cùng một số chuyến đi từ các quốc gia châu Âu và châu Phi.

Môi trường thân thiện và vẻ đẹp của Dubai mang đến trải nghiệm du lịch thú vị cho hàng triệu bệnh nhân quốc tế đến Dubai để được hưởng dịch vụ chăm sóc đẳng cấp thế giới.

Đây cũng là nơi có các bệnh viện nổi tiếng như Bệnh viện Thành phố Mediclinic và Bệnh viện Bác sĩ Sulaiman Al-Habib, đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch y tế.

Costa Rica

Costa Rica đang nhanh chóng vươn lên dẫn đầu thị trường du lịch y tế. Được biết đến với cảnh đẹp và giá cả cạnh tranh, Costa Rica chào đón hàng triệu khách du lịch y tế từ các nước láng giềng bao gồm Mỹ và Canada‍. Costa Rica đứng thứ nhất trong hạng mục Ngành Du lịch Y tế và đứng thứ 6 về Môi trường Điểm đến và thứ 13 về Chất lượng Cơ sở vật chất và Dịch vụ.

Quốc gia Trung Mỹ này liên tục được xếp hạng cao về nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ trong vài năm qua. Đất nước này cũng đang tạo dựng tên tuổi trong lĩnh vực phẫu thuật mắt, điều trị ung thư và phẫu thuật giảm cân. Đặc biệt, đất nước này có Trang trại CheTica nằm ở San Jose cung cấp các khóa tu phục hồi kỳ lạ dành cho khách du lịch y tế.

Israel

MTI xếp Israel là điểm đến du lịch y tế hàng đầu thứ 8 trên thế giới, với lượng lớn khách du lịch đến thăm Biển Chết và lượng lớn khách du lịch y tế muốn thực hiện phương pháp IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) và các phương pháp điều trị sinh sản khác ở nước này.

Trong MTI, Israel xếp thứ 3 về Chất lượng Cơ sở vật chất và Dịch vụ, tự hào có các tổ chức chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được đào tạo chuyên nghiệp.

Israel có Trung tâm Y tế Sheba nổi tiếng, được biết đến là nơi thực hiện xuất sắc các quy trình phẫu thuật phức tạp, thu hút bệnh nhân quốc tế từ khắp nơi trên thế giới như Nga, đảo Síp, Georgia và Hoa Kỳ.

Abu Dhabi

Thủ đô và tiểu vương quốc lớn nhất ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Abu Dhabi, đã xây dựng một nền tảng du lịch y tế mạnh mẽ có thể chứng kiến nền tảng này phát triển tốt nhất trong khu vực.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Abu Dhabi tuân thủ các quy tắc chất lượng nghiêm ngặt do Sở Y tế thành phố đặt ra, đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng hàng đầu. Abu Dhabi cũng hợp tác với Cơ quan Chứng nhận Y tế Toàn cầu và Hiệp hội Du lịch Y tế, những tổ chức không thể thiếu trong việc chuyển đổi bối cảnh du lịch y tế và chăm sóc sức khỏe của đất nước nhằm thu hút nhiều khách du lịch y tế và người chi trả cho y tế.

‍Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những quốc gia đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch y tế châu Á, đứng đầu trong lĩnh vực Du lịch y tế của MTI. Ấn Độ là một trong những quốc gia được du khách lựa chọn là điểm đến để chăm sóc sức khỏe nhiều nhất, với chính sách thị thực mở rộng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của khách du lịch y tế. Chính sách thị thực y tế cho phép bệnh nhân ở lại tối đa 60 ngày và cũng cung cấp thị thực tiếp viên y tế cho những người có quan hệ huyết thống muốn đi cùng bệnh nhân.

Ấn Độ hiện đứng thứ 6 trong Du lịch Y tế và các hạng mục Chất lượng Cơ sở vật chất và Dịch vụ, với các trung tâm đẳng cấp thế giới, cung cấp các dịch vụ cấy ghép phức tạp, các thủ thuật chỉnh hình và phẫu thuật tim phức tạp.


An Mai (Theo Medical Tourism)
Ý kiến của bạn
Yêu cầu bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024 Yêu cầu bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có chỉ đạo về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023, năm 2024.