Dư nợ tín dụng Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai vượt mốc 6 triệu tỷ đồng
Đến cuối tháng 4/2026, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đạt hơn 6,03 triệu tỷ đồng, tăng 3,84% so với cuối năm 2025, chiếm 31,1% tổng dư nợ tín dụng của cả nước.
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, đến cuối tháng 4/2026, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và TP. Đồng Nai đạt 6.030 nghìn tỷ đồng, tăng 3,84% so với cuối năm 2025. Dù tỷ lệ tăng trưởng này thấp hơn một chút so với mức tăng bình quân 4,42% của cả nước, nhưng hai thành phố trọng điểm này đang chiếm tới 31,1% tổng dư nợ tín dụng của cả nước.
Ngày 26/5, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, cho biết hoạt động tín dụng ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và TP. Đồng Nai 4 tháng đầu năm 2026 gắn liền với những kết quả nổi bật đáng chú ý.
Trong cơ cấu tín dụng, dư nợ bằng đồng Việt Nam đạt 5,707 triệu tỷ đồng, chiếm 94,6% tổng dư nợ và tăng 2,92% so với cuối năm trước.

Ảnh minh họa: Internet
Thời gian qua, tín dụng cho vay các nhóm ngành dịch vụ chủ yếu và chiếm tỷ trọng cao trong tổng dư nợ tiếp tục tăng trưởng. Trong đó cho vay công nghiệp chế biến tăng 5,8%; cho vay lĩnh vực xây dựng tăng 3,3%; cho vay vận tải kho bãi tăng 3,1%; cho vay bán buôn bán lẻ, sửa chữa xe ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ tăng 4,4%; cho vay kinh tế hộ (gồm sản xuất, tiêu dùng….) tăng 2,7% và cho vay lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5,4%.
Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Khu vực 2 (quản lý Nhà nước về tiền tệ và ngân hàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đồng Nai), tăng trưởng tín dụng trên địa bàn phản ánh hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, đồng thời cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục cải thiện tích cực.
Trong quá trình này, cho dù diễn biến tình hình thế giới biến động và giá dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế và việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị… trên địa bàn 2 thành phố, cùng với môi trường đầu tư kinh doanh vẫn tiếp tục thuận lợi, có tác động tích cực đến hoạt động ngân hàng và tăng trưởng tín dụng.
Huyền My (t/h)
Củ Chi cần được định vị là cực tăng trưởng mới của TP.HCMUBND xã Củ Chi (TP.HCM) vừa tổ chức hội thảo chuyên đề Định hướng phát triển xã Củ Chi trong cấu trúc không gian TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Dự hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương cùng các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hội thảo nhằm trao đổi, đánh giá các tiềm năng, lợi thế, xác định các động lực tăng trưởng mới và đề xuất giải pháp phát triển xã Củ Chi trong giai đoạn tới.