Dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 20,15 triệu tỷ đồng
Đến cuối tháng 7, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt trên 20,15 triệu tỷ đồng, tăng 8,38% so với cuối năm trước, tập trung vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên.
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết: Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến ngày 29/7, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt trên 20,15 triệu tỷ đồng, tăng 8,38% so với cuối năm 2025.
Đáng chú ý, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt ưu tiên các ngành, lĩnh vực theo chủ trương của Chính phủ và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.
Để bảo đảm nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt các công cụ thị trường mở và nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ nhằm duy trì thanh khoản ổn định. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá VND vẫn thuộc nhóm ổn định so với nhiều đồng tiền trong khu vực và trên thế giới, góp phần hạn chế tác động của lạm phát nhập khẩu và bảo đảm nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp, người dân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà trao đổi thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP
Song song với việc điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đang triển khai nhiều giải pháp để tăng khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế.
Trong đó, cơ quan này đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho 18 dự án hạ tầng trọng điểm có tác động lan tỏa. Quy định nâng tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 30% lên 40% cũng tạo thêm dư địa để các ngân hàng tài trợ các dự án đầu tư lớn.
Một giải pháp đáng chú ý khác là nâng tỷ lệ tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại từ 20% lên 50% trong thời hạn hai năm. Theo Ngân hàng Nhà nước, chính sách này sẽ bổ sung thêm nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng, qua đó nâng cao khả năng cung ứng tín dụng.
Bên cạnh đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã đăng ký triển khai gói tín dụng ưu đãi 220.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các lĩnh vực ưu tiên, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm.
Trong năm tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước nhận định bối cảnh quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, đặc biệt đối với các nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam. Do đó, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục theo hướng chủ động, linh hoạt, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định hệ thống và hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
Ngoài các giải pháp điều hành ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước cũng đang trình cấp có thẩm quyền dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng. Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông dòng vốn và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
Huyền My (t/h)Có một thời, Nhơn Hải và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) là những làng chài biệt lập trên bán đảo Phương Mai, nơi mỗi chuyến đi đều phụ thuộc vào con nước và những con đường núi gập ghềnh. Hôm nay, từ cầu Thị Nại, Khu kinh tế Nhơn Hội đến các điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô đã mở ra diện mạo mới cho vùng biển này. Trong hành trình ấy, người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn trở thành chủ thể của phát triển, vừa gìn giữ biển xanh, vừa từng bước nâng cao đời sống.