Đức: Ngành công nghiệp đối mặt với nhiều thách thức

Quốc tế
10:46 AM 09/05/2022

Cơ quan Thống kê liên bang Đức cho biết, sản lượng sản xuất nước này đã sụt giảm 3,9% trong tháng 3 so với tháng trước đó.

Dẫn đầu đà giảm là lĩnh vực ô tô với sản lượng sụt 14% và hiện chỉ còn tương đương 63% so với trước đại dịch. 

Đức: Ngành công nghiệp đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh 1.

Đức: Ngành công nghiệp đối mặt với nhiều thách thức. Ảnh: Reuters

Bayerische Motoren Werke (BMW) trong tuần này báo cáo sản xuất trong 3 tháng đầu năm giảm 19% so với cùng kỳ 2021. Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn nguồn cung toàn cầu của các linh kiện, cũng như việc phong tỏa ở Trung Quốc. BMW cho biết lượng bán ra giảm khoảng 9% ở Trung Quốc trong quý I, nhưng lại tăng khoảng 4% ở Mỹ so với quý I/2021.

Các nhà sản xuất của Đức sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng tới, khi Liên minh châu Âu hạn chế nhập khẩu năng lượng của Nga và Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị tăng lãi suất. Số lượng đơn đặt hàng của Đức khá mạnh vào đầu năm, nhưng đã bắt đầu giảm.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Commerzbank, Joerg Kraemer cho rằng, do sự sụt giảm của ngành công nghiệp, nền kinh tế Đức có khả năng trì trệ trong quý II/2022, mặc dù đã nới lỏng các hạn chế để phòng chống dịch COVID-19.

Theo cuộc khảo sát gần đây của tổ chức IFO có trụ sở tại Munich, gần 80% công ty công nghiệp Đức phàn nàn về sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng và gặp khó khăn khi mua nguyên liệu thô. Con số này hiện khá gần mức cao kỷ lục. 

Giám đốc điều hành Adidas Kasper Rorsted tiết lộ doanh thu tại Trung Quốc đã giảm 35% trong 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2021. Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty cũng giảm, chủ yếu do chi phí tìm nguồn cung và vận tải hàng hóa tăng đáng kể.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát cuối tháng trước của Viện GFK, lạm phát tăng vọt đang khiến người tiêu dùng lo ngại. Mức độ lạc quan vào nền kinh tế đã giảm xuống mức thấp lịch sử. Lạm phát của Đức ở mức 7,4% vào tháng 4, cao nhất kể từ năm 1981.

Cơ quan thống kê liên bang Đức cho biết nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tăng trưởng 0,2% trong 3 tháng đầu năm, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 0,9% so với trước đại dịch. Chính phủ Đức gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 xuống 2,2%, thấp hơn mức 3,6% mà họ đưa ra vào tháng 1, do khủng hoảng tại Ukraine và tác động nó đối với lạm phát.

Hoài Thương (Theo WSJ)
Ý kiến của bạn
Bình luận