Đức Thọ - Hà Tĩnh: Xã Lâm Trung Thủy khởi sắc một mùa xuân mới!

Sự kiện
07:11 AM 10/05/2020

Sau khi sáp nhập xã Đức Lâm, Trung Lễ và Đức Thủy thành xã Lâm Trung Thủy đã có những chuyển biến tích cực.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Lâm Trung Thủy lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020 - 2025. (Ảnh nguồn Internet)

Đức Thọ nói chung và các xã: Đức Lâm, Trung Lễ, Đức Thủy nói riêng là những vùng đất vốn có truyền thống cách mạng từ lâu đời. Đặc biệt là Trung Lễ, quê hương địa linh, nhân kiệt. Nơi có những nhân tài sớm đến với các phong trào cách mạng, mảnh đất hiếu học, có những con người đang miệt mài cống hiến cho sự nghiệp đổi mới của nước nhà.

Thực hiện Nghị quyết 819/NQ-UBTVQH14, ngày 21 tháng 11 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 01 tháng 01 năm 2020, UBND huyện Đức Thọ chính thức công bố Quyết định sáp nhập một số xã ở huyện Đức Thọ. Trong đó, có xã Đức Lâm, Trung Lễ, Đức Thủy thành xã Lâm Trung Thủy. Từ các xã với diện tích đất và dân số nhỏ, đến nay xã Lâm Trung Thủy đã trở thành một xã có quy mô dân số 10637 nhân khẩu với diện tích đất đai quản lí 15,02 km2. Với 23 chi bộ Đảng bám sát chỉ đạo ở các cơ sở, là Đảng bộ lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh với gần 1000 đảng viên.

Tuy bước đầu có những khó khăn nhất định nhưng với đội ngũ cán bộ công chức và bán chuyên trách 45 người hoạt động, chỉ đạo trên các lĩnh vực đã được tinh giảm như Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể sớm ổn định công tác tổ chức, sớm đi vào định hướng, đoàn kết để làm tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, việc giao dịch, tiếp xúc, xử lý các loại văn bản pháp quy, các chế độ chính sách đối với nhân dân trên địa bàn của xã cũng như các cơ quan hữu quan được đổi mới, đáp ứng với xu thế hiện nay, tạo niềm tin cho nhân dân đối với bộ máy hành chính của xã.

Nâng cấp hệ thống truyền thanh, tạo thành một mạng lưới truyền thanh lan rộng xuống tận các thôn xóm, đủ âm lượng và thời gian phát thanh các bản tin, các chương trình văn nghệ để phục vụ đời sống tinh thần cho nhân dân. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các đoàn thể đã phối hợp tổ chức chương trình văn nghệ “Mừng Đảng, mừng xuân” với những tiết mục xuất sắc của cán bộ, nhân dân mang dấu ấn truyền thống cách mạng và văn hóa trên quê hương mình.

Đặc biệt, cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa các cụm dân cư sau ngày sáp nhập, đã để lại tiếng vang và ấn tượng tốt đẹp trong quần chúng nhân dân ở xã và các xã lân cận. Tuy mới sáp nhập xã, nguồn kinh phí gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng trong dịp Tết này với tinh thần “Tết đến với người nghèo”, lãnh đạo xã đã tạo điều kiện tặng 45 suất quà đến với các hộ nghèo, vận động các doanh nghiệp tặng trên 1500 suất quà cho nhân dân trên địa bàn, mỗi suất giá trị từ 300.000đ đến 500.000đ.

Là một xã có truyền thống sản xuất nông nghiệp từ lâu đời, vị trí địa lý xã Lâm Trung Thủy nằm vào vùng trũng, dễ ngập úng nhưng cũng dễ bị khô hạn, điểm xuất phát thấp trong xây dựng nông thôn mới. Tuy thế, nhân dân xã Lâm Trung Thủy có truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, truyền thống thông minh, cần cù trong lao động sản xuất. Từ đó, Đảng bộ và nhân dân nơi đây sớm đến, sớm nhận thức đầy đủ về các chương trình đổi mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Vì vậy, trong những năm trước đây, tuy có nhiều khó khăn trong bước đầu về chương trình xây dựng nông thôn mới, nhưng Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã đoàn kết vượt mọi khó khăn, tìm ra những giải pháp mới, những quyết sách đúng hướng và đã xây dựng thành công chương trình nông thôn mới trên mảnh đất nắng gió này. Và cũng chính trên mảnh đất này, hôm nay Đảng bộ và nhân dân xã Lâm Trung Thủy lại tiếp tục áp dụng những tiến bộ của cách mạng công nghiệp vào thực tiễn trong giai đoạn nâng cao trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trụ sở làm việc  của xã Lâm Trung Thủy (Ảnh nguồn Internet) 

Tuy thời gian sáp nhập đang còn mới mẻ, bước đầu có những khó khăn nhất định, phát huy truyền thống sẵn có. Hưởng ứng tháng cao điểm về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của huyện Đức Thọ, nhân dân Lâm Trung Thủy đã tập trung tu sửa, nâng cấp xây dựng mới các tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng, cải tạo đồng ruộng, ưu tiên cho các loại hình sản xuất, các mô hình kinh tế… quyết tâm đưa đời sống của nhân dân xã Lâm Trung Thủy ngày một vững bước đi lên theo xu thế mới của đất nước.

Để thực hiện tốt Nghị quyết 819/NQ-UBTVQH14, ngày 21 tháng 11 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng với nhiệm vụ sáp nhập xã, xã Lâm Trung Thủy đã làm tốt công tác tinh giảm biên chế. Trước đây với bộ máy gần 100 cán bộ, nay giảm xuống chỉ còn 45 cán bộ công chức và bán chuyên trách có đầy đủ trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức để phục vụ nhân dân.

Đảng bộ xã Lâm Trung Thủy đã được Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Huyện ủy Đức Thọ chọn làm Đảng bộ Đại hội điểm và cũng là Đảng bộ Đại hội đầu tiên ở huyện Đức Thọ sau ngày sáp nhập. Kết quả bầu cử Đại hội với tỉ lệ phiếu từ 90% đến 98%. Thành công của Đại hội Đảng bộ xã Lâm Trung Thủy khóa XXV nhiệm kỳ 2020-2025 đã đánh dấu một bước tiến mới ở vai trò lãnh đạo của Đảng bộ nơi đây trong giai đoạn hiện nay, thể hiện sự đoàn kết, đồng thuận, tín nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lâm Trung Thủy.

Những chuyển biến tích cực sau ngày sáp nhập xã ở Lâm Trung Thủy đã tác động lớn đến tinh thần làm chủ của nhân dân, nhân dân phấn khởi bắt tay vào lao động sản xuất xây dựng cuộc sống. Và mảnh đất bình yên của những ngày mới ở xã Lâm Trung Thủy hôm nay lại tiếp tục nở rộ những mùa xuân./.
 

Dương Chí Sỹ
 

Ý kiến của bạn