EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

Thị trường
11:01 AM 22/05/2024

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ lùi thời gian sang kiểm tra đánh bắt IUU lần thứ năm vào tháng 9, hoặc tháng 10/2024, thay vì tháng 5/2024 như lịch trước đây.

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện chống khai thác IUU.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), cho biết EC đã thay đổi lịch đến Việt Nam để kiểm tra về công tác chống khai thác IUU. Theo đó, EC dời lịch sang Việt Nam vào cuối quý III đầu quý IV, thay vì tháng 5 như dự kiến hồi đầu năm.

EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam- Ảnh 1.

EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, một trong những lý do EC lùi thời hạn kiểm tra gỡ "thẻ vàng" IUU là vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 37/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Thủy sản và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Theo đó, EC muốn xem xét việc triển khai thực thi pháp luật của Việt Nam đối với 2 nghị định này sẽ đạt hiệu quả ra sao.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm ngư, những nội dung chính triển khai các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm mạnh từ nay đến tháng 9, 10 để gỡ 'thẻ vàng' IUU gồm: Bằng mọi giải pháp, chúng ta ngăn chặn giảm thiểu tối đa tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiên quyết xử lý triệt để những tàu cá vi phạm...

"Với sự đồng hành của bà con ngư dân, sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai Chỉ thị 32 của Ban Bí thư và Nghị quyết số 52 của Chính phủ, hy vọng, Việt Nam sẽ gỡ được "thẻ vàng" IUU, ông Nguyễn Quang Hùng nói.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh, lần kiểm tra thứ 5 tới đây của EC là "cơ hội cuối cùng", bởi Nghị viện châu Âu sắp bầu cử. Nếu không thể xóa "thẻ vàng" dịp này, Việt Nam sẽ phải chờ khoảng 3 năm nữa để đón đoàn kiểm tra tiếp theo.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đợt kiểm tra lần thứ 4 của Đoàn Thanh tra của EC vào tháng 10/2023, kết quả triển khai công tác chống khai thác IUU có sự tiến bộ so với trước, nhưng chưa giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế nên chưa thể gỡ được cảnh báo "thẻ vàng". Việc gỡ "thẻ vàng" IUU là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết vì thị trường EU nằm trong Top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và đứng trước Nhật Bản, Hàn Quốc.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn